U23 Việt Nam và chuyện đánh thức tiềm lực

Bóng đá Việt Nam đang có một lứa cầu thủ đầy tài năng

U23 Việt Nam và chuyện đánh thức tiềm lực

Thứ Hai, 03/09/2018 06:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 10 HLV đã và đang làm nghề, khi được hỏi, thì đến 9 người thừa nhận bóng đá Việt Nam, đặc biệt là bóng đá trẻ, có tiềm lực thực sự. Thành công của các ĐTQG, kể từ VCK U19 châu Á 2016 đến FIFA U20 World Cup 2017, VCK U23 châu Á 2018 và ASIAD 2018…, là sự tích lũy có cơ sở, chứ không phải chỉ là chuyện "hớt váng"...
"Chúng ta, từ Liên đoàn đến truyền thông và người hâm mộ phải sẵn sàng thái độ ứng xử chuẩn mực, phải chăm sóc tử tế cho cơ thể nền bóng đá, chứ không thể cẩu thả mãi được", HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.
"Tôi đã đi nhiều nơi, đến nhiều quốc gia châu Á khác và thấy rằng, xuất phát điểm bóng đá trẻ của họ không hơn Việt Nam. Cầu thủ Việt Nam có tố chất thật sự, không kém Thái Lan hay Trung Quốc, dù về mặt quy mô và chân đế đào tạo, nhưng ngay lúc này, có vẻ vẫn còn khiêm tốn hơn họ. Vì thế, mình phải biết phát huy những điểm mạnh", vẫn lời HLV Hoàng Anh Tuấn.
Chú thích ảnh
Thành công tại VCK U23 châu Á cũng như ASIAD 2018 là bước đệm để BĐVN tiếp tục gặt hái thành công tại các giải đấu khu vực và châu lục sắp tới.Ảnh: Hoàng Linh
Trước ASIAD 18 khởi tranh ở môn bóng đá nam, HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam từng giành suất chơi FIFA U20 World Cup 2017, thông qua một trong 4 vị trí đầu tại VCK U19 châu Á 2016, đặt vấn đề: "Đội tuyển U23 Việt Nam có đủ cơ sở để thành công trên đất Indonesia, nhưng Liên đoàn và người hâm mộ, giới truyền thông đã sẵn sàng tâm thế chưa?".
Theo chuyên gia đào tạo trẻ người Khánh Hòa, khi phần lớn chúng ta còn chưa tin tưởng lắm, thậm chí còn nghi ngại về năng lực của thầy trò HLV Park Hang Seo và của cả nền bóng đá, thì tâm lý "nhược tiểu" rất khó để xóa bỏ. Nếu đã sẵn công gieo trồng, tại sao không tự tin để hái quả ngọt, mà phải viện đến may mắn, tinh thần, hay các yếu tố ngoại vi khác?!
Trong vòng chưa đầy 1 năm, lứa cầu thủ U23 Việt Nam đã 2 lần khơi gợi lại được tình yêu và sự sát cánh của hàng triệu người hâm mộ. Trước đó nữa, vẫn lứa này ở giai đoạn đầu ra ràng 2013 - 2015, thực sự tạo nên cơn sốt, kéo khán giả trở lại sân, sau thời gian dài nguội lạnh. Ở đâu có Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn…, ở đó có sự cộng hưởng từ khán đài.
Còn nhớ, sau khi trở về từ Thường Châu tuyết trắng, với những lùm xùm diễn ra ở thượng tầng nền bóng đá, người trong nghề đã lo lắng không thừa, rằng ngọn lửa tình yêu mà đám trẻ vừa nhóm lên có thể tắt lụi bởi những đấu đá, toan tính của người lớn. Điều ấy thật không công bằng, nếu không muốn nói là còn mang tội. Xây mới khó, chứ phá chỉ cần 3 nốt nhạc.
U23 Việt Nam hậu ASIAD: Phấp phỏng lo cho AFF Cup!

U23 Việt Nam hậu ASIAD: Phấp phỏng lo cho AFF Cup!

Liên tiếp lọt vào vòng 4 đội mạnh nhất châu lục ở 2 giải trẻ gần nhất, U23 Việt Nam đã lập được thành tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á nói chung và lịch sử bóng đá Việt Nam nói riêng.  
Thầy trò HLV Park Hang Seo vừa lại trải qua một giải đấu tuyệt vời nữa dành cho cấp độ bóng đá trẻ - ASIAD 18. Chúng ta có thể thua một đôi trận đấu khó, trước các đối thủ mạnh hơn, vào thời điểm mà thể lực đã bị bào mòn và yếu tố bất ngờ đã mất đi (cả 2 dữ kiện này đều đã được dự báo từ trước), nhưng thực sự đã thắng cả một cuộc chiến khốc liệt nhất. Vậy còn đòi hỏi gì nữa!
Cầu thủ không trẻ mãi được, họ sẽ phải lớn lên, khoác áo ĐTQG và chinh phục những cột mốc cao hơn, nhưng là với điều kiện tiếp tục được chăm sóc, ủng hộ, chứ không phải tận thu để chữa căn bệnh thành tích di căn hay tư duy nhiệm kỳ. Ngay cả AFF Cup 2018 và tiếp nữa là VCK ASIAN Cup 2019, là những giải đấu còn khốc liệt hơn nhiều.
Bước tiếp hay dừng lại, thậm chí nền bóng đá có thịnh hay suy, tùy vào thái độ của chúng ta!
 Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*