U23 Việt Nam thành công nhờ ‘vũ khí’ đặc biệt của HLV Park Hang Seo

U23 Việt Nam thành công nhờ ‘vũ khí’ đặc biệt của HLV Park Hang Seo

Thứ Hai, 22/01/2018 18:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Park Hang Seo đang dẫn dắt đội U23 Việt Nam chơi cực kỳ thành công ở VCK giải U23 Châu Á. Có một nhân tố quan trọng làm nên thành công của ông mà ít người để ý.
Chỉ trong vòng 3 tháng, ông Park Hang Seo đã để lại dấu ấn cực kỳ đậm nét với bóng đá Việt Nam mà chắc chắn không ai có thể hình dung ra vào lúc ông nhậm chức.
Với bàn tay chèo lái của HLV người Hàn Quốc, đội U23 Việt Nam đã vào tới bán kết giải U23 châu Á và sẽ gặp U23 Qatar trong trận bán kết diễn ra chiều ngày 23/1/2018. Năng lực chuyên môn của HLV 61 tuổi là không thể phủ nhận.
Những quyết định lựa chọn chiến thuật, điều chỉnh nhân sự, xây dựng niềm tin chiến thắng cho các cầu thủ... của ông Park đều tỏ ra chính xác, sắc sảo và hết sức kịp thời.
Chú thích ảnh
Nhưng có điều chắc chắn là một mình nhà cầm quân từng phụ tá cho ông Guus Hiddink thì không thể làm tốt được hết mọi việc nếu thiếu sự hỗ trợ đắc lực của ông Lee Young Jin. Với kinh nghiệm 2 lần dự các VCK World Cup 1990 và 1994 cùng tuyển Hàn Quốc, ông Lee Young Jin đã trở thành “cánh tay phải” đúng nghĩa của ông Park Hang Seo khi hai người làm việc với đội U23 Việt Nam.
Trong các buổi tập, các trận giao hữu cũng như các trận đấu chính thức của đội U23 Việt Nam cho tới lúc này, ít người để ý đến vai trò thầm lặng của ông Lee Young Jin nhưng thực tế ông tham gia rất tích cực. Chính ông Lee cũng là người giám sát, chỉnh huấn, đôn đốc cầu thủ tập luyện cùng với ông Park. Chính ông Lee hỗ trợ ông Park phân tích và ghi chép các thông số chuyên môn của các tuyển thủ U23.
Cũng chính ông Lee tham gia cùng ông Park nghiên cứu lối chơi của các đối thủ mà U23 Việt Nam đối mặt, xác định các điểm mạnh, điểm yếu của họ để cung cấp thêm “tư liệu” cho ông Park.
HLV Park Hang Seo: 'Chúng tôi đã tìm ra điểm yếu của U23 Qatar'

HLV Park Hang Seo: 'Chúng tôi đã tìm ra điểm yếu của U23 Qatar'

Phát biểu trước trận bán kết U23 châu Á, HLV Park Hang Seo cho rằng U23 Qatar là một đối thủ hoàn toàn khác U23 Iraq. Theo ông, U23 Qatar rất mạnh nhưng cũng có điểm yếu để U23 Việt Nam khai thác.

Các bài tập chiến thuật cả có bóng và không bóng, theo nhóm hoặc với các cá nhân của U23 Việt Nam đều được ông Lee theo sát, chỉ đạo chặt chẽ và chỉnh huấn nếu cần thiết. Kinh nghiệm thi đấu thực tiễn với bóng đá nhà nghề ở đẳng cấp cao từ thời còn khoác áo tuyển Hàn Quốc rồi kinh nghiệm cầm quân ở các CLB trong nước của ông Lee đã giúp ông trở thành cộng sự không thể thiếu của ông Park khi cả hai cùng tham gia huấn luyện đội U23 Việt Nam.
Chú thích ảnh
Sự hiểu biết lẫn nhau của hai người biến họ thành “cặp bài trùng” ăn ý trong ban huấn luyện đội U23 Việt Nam. Ông Park có thể dễ dàng trao đổi với ông Lee các vấn đề chuyên môn và ngược lại, ông Lee cũng có thể tham vấn dễ dàng cho ông Park những thông tin mình nắm bắt được mà không gặp trở ngại gì vì cả hai đều là những người làm bóng đá và lại là đồng hương.
Nếu không có ông Lee hỗ trợ bao quát công việc chuyên môn, ông Park không thể nắm tường tận chi tiết mọi vấn đề của từng cầu thủ cũng như nắm bắt rõ về các đối thủ để từ đó lên phương án huấn luyện và thi đấu cho đội U23 Việt Nam.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên