U20 Việt Nam được 'chăm sóc đến tận răng'

U20 đang vận hành rất hiện đại ở khu vực Cabin. Ảnh: N.G

U20 Việt Nam được 'chăm sóc đến tận răng'

Thứ Tư, 05/04/2017 05:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tấm vé dự U20 World Cup 2017 mở ra một trang mới cho bóng đá Việt Nam. Để tương xứng với nó, VFF cũng đang có những sự đầu tư trọng điểm. Mà trong đó, đội ngũ phục vụ hỗ trợ cho huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn rất hùng hậu và khoa học từ trước đến nay.
Tình cảm và lý trí
Chưa bao giờ trong lịch sử bóng đá nước nhà lại có một đội ngũ hỗ trợ đắc lực và đông đảo như U20 Việt Nam thời điểm hiện tại. Theo bản đăng ký danh sách U20 Việt Nam tập trung chuẩn bị tham dự U20 World Cup 2017 có 8 người hỗ trợ HLV Hoàng Anh Tuấn gồm: Giám đốc kỹ thuật Gede; các trợ lý HLV Đinh Hồng Vinh, Trần Minh Chiến và Trần Minh Quang; chuyên gia thể lực Martin Forkel, bác sĩ Trương Công Dũng, kỹ thuật viên Nguyễn Thành Đạt và cán bộ phục vụ Đinh Kim Tuấn. Ngoài những người có trong danh sách, VFF cũng đã cắt cử thêm ông Pablo Swacki, chuyên gia vật lý trị liệu và bác sỹ Nguyễn Trọng Thủy theo đội.
Mỗi người một công việc. Họ tỉ mẫn với nhiệm vụ được giao và là những cộng sự đắc lực cho huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn. Nhiệm vụ chủ yếu của các cầu thủ chỉ là tập trung tập luyện.
Như câu chuyện của bác sĩ Trương Công Dũng, người lần đầu tiên làm việc ở một ĐTQG đã hủy bỏ Hội nghị quan trọng về y học mà trong đó ông là người trong BTC sau khi nghe tiếng gọi từ trái tim.
“Trong một lần HLV Hoàng Anh Tuấn điện thoại cần một bác sĩ để có thể phát hiện ra chấn thương ngay trên sân và có thể chẩn đoán chấn thương này nặng hay không. Tôi thấy việc đó là trong khả năng của mình. Đây cũng là dịp tôi có thể đem chuyên môn mình giúp cho ĐTQG nên tôi đã nhận lời”, bác sĩ Dũng chia sẻ.
HLV Huỳnh Đức đổ lỗi thất bại cho… U20 Việt Nam

HLV Huỳnh Đức đổ lỗi thất bại cho… U20 Việt Nam

HLV Huỳnh Đức cho rằng chính việc Đức Chinh tập luyện thể lực nặng ở U20 Việt Nam khiến khi trở về SHB Đà Nẵng đã không có phong độ tốt nhất.
“Chuyện này là nằm trong kế hoạch từ đầu của U20 Việt Nam

. Chúng tôi yêu cầu không riêng gì lực lượng cầu thủ mà đội ngũ Ban huấn luyện, các trợ lý, y bác sĩ thật là tốt. Chúng ta đã có những bài học trước đó khi những yếu kém về mặt y tế đã dẫn đến hậu quả rất là xấu. Đây không phải là một tiền lệ mà bóng đá thế giới đã làm từ rất là lâu. Ngoài HLV trưởng phải có các trợ lý, các cộng sự như HLV thể lực, chuyên gia vật lý trị liệu,… Điều này rất tốt cho đội bóng”, HLV Hoàng Anh Tuấn bộc bạch.
Bước ngoặt cho bóng đá Việt Nam
Trong các buổi tập hay thi đấu giao hữu, mọi vật dụng để phục vụ tập luyện đều đã có người chăm lo. Thậm chí, các cầu thủ không phải đi nhặt bóng hay mang vác cồng kềnh. Riêng những ca chấn thương, họ được chăm sóc tận tình với những điều kiện tốt nhất. Như tình huống Tiến Linh gặp chấn thương ở trận đấu tập với Bình Định, hình ảnh xưa nay hiếm của bóng đá Việt Nam khi có 3 bác sĩ vào để chẩn đoán ban đầu cho tiền đạo này.
“Cách làm việc rất chuyên nghiệp khi có nhiều chuyên gia ở từng lĩnh vực nhỏ. Ví dụ riêng về đội ngũ y tế có bác sĩ chuyên về chấn thương, kỹ thuật viên, chuyên gia thể lực, chuyên gia phục hồi chức năng,… Các chuyên gia như vậy sẽ có sự phối hợp với nhau để đem lại thể lực tốt nhất cho cầu thủ”, bác sĩ Dũng bày tỏ.  
“Đây không phải là cú hích mà là sự thay đổi về chuyên môn để các nhà làm bóng đá, các đội bóng, học viện nhìn vào đó để đánh giá tầm quan trọng của y học và vấn đề thể lực. Đội ngũ đó là sự đóng góp cần thiết. Để thúc đẩy bóng đá phát triển thì bộ phận này phải rất là giỏi”, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết.
Chưa bao giờ, đội ngũ phục vụ, hỗ trợ một huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia lại đông đảo và bài bản đến thế. Nó mở ra một bước đi mới về công tác hỗ trợ cho bóng đá nước nhà. Hy vọng, câu chuyện của U20 Việt Nam không chỉ dừng lại ở hiện tượng nhất thời với tấm vé tham dự U20 World Cup mà mong rằng, các đội tuyển quốc gia khác cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đắc lực từ VFF.
Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên