'Thẻ đỏ với Nguyên Mạnh là quá nặng'

Trọng tài Ngọc Châu cho rằng lẽ ra trọng tài chỉ nên cảnh cáo Nguyên Mạnh bằng thẻ vàng. Ảnh: Phương Nam

Còi vàng 2016 Nguyễn Ngọc Châu

'Thẻ đỏ với Nguyên Mạnh là quá nặng'

Thứ Sáu, 09/12/2016 09:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phân tích của Còi vàng 2016 Nguyễn Ngọc Châu, thẻ đỏ mà trọng tài người Trung Quốc Fu Ming rút ra cho Nguyên Mạnh là quá nặng. Đó là tình huống đánh nguội song tính chất của nó không đến mức rơi vào lỗi hành vi bạo lực để bị nhận thẻ đỏ.
Phút 75 trong trận Việt Nam – Indonesia, từ tình huống đá phạt góc, Nguyên Mạnh nhảy lên tranh chấp với Pradana. Sau khi rơi xuống, thủ thành gốc Nghệ An có hành động đáp trả khi bị đối thủ đè lên người. Sau quá trình hội ý với trợ lý, trọng tài Fu Ming đã rút ra thẻ đỏ, truất quyền thi đấu Nguyên Mạnh.
Theo lập luận của Còi vàng 2016 Nguyễn Ngọc Châu, đó là tình huống rút thẻ quá nặng của trọng tài người Trung Quốc. “Đó là tình huống mà cầu thủ Indonesia đã phạm lỗi, 2 cầu thủ bị ngã xuống thì Nguyên Mạnh vung nhẹ cái chân và rồi trọng tài rút thẻ đỏ. Trong luật bóng đá, thẻ đỏ chỉ được rút ra khi tình huống đó dùng lực quá mức hoặc có hành vi bạo lực.

Liên quan tới thẻ thì đá đối phương liều lĩnh phải nhận thẻ vàng, đá đối phương quá mạnh dẫn tới hành vi bạo lực bị phạt thẻ đỏ. Mức độ tình huống của Nguyên Mạnh không phải hành vi bạo lực hay dùng lực quá mức mà mới chỉ dừng lại liều lĩnh. Một thẻ vàng sẽ hợp lý hơn”.
Theo ông Châu, ở tình huống này, nhận định của trợ lý là rất quan trọng và đáng tiếc vị trợ lý 1 tuy đã có góc nhìn thuận lợi song lại nhận định không đúng. “Trọng tài chính không có góc nhìn rõ ràng nên không xác định rõ và phải cần sự trợ giúp từ trợ lý. Tuy nhiên, ở góc nhìn tốt hơn, vị trợ lý đã không đưa ra nhận định chính xác”.
“Xét về hành vi cũng cần chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm gây ra chứ không phải cứ cố tình đá đối phương là bị thẻ đỏ. Đánh đối phương bình thường chỉ bị thổi phạt, đánh đối phương liều lĩnh thì thẻ vàng còn đánh theo hành vi bạo lực thì thẻ đỏ”, ông Châu lập luận thêm.
'Nguyên Mạnh nóng tính không đúng thời điểm'

'Nguyên Mạnh nóng tính không đúng thời điểm'

Thủ môn số 1 Trần Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ sau pha đánh nguội với cầu thủ Indonesia. Anh nhận nhiều sự chỉ trích nhưng cũng nhận được sự động viên từ chính những đồng nghiệp.
Ở tình huống Nguyên Mạnh bị thẻ đỏ xảy ra trong bối cảnh đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân nhà, lại bị dẫn bàn. Ông Châu cho rằng các yếu tố này không xét đến mà phải dựa vào luật.

“Không thể xét yếu tố Việt Nam đá sân nhà hay bị dẫn 0-1 mà các trọng tài ngoại rất công bằng, họ chỉ dựa vào luật. Tuy nhiên, xét về mức độ phạm lỗi thì không đến nỗi nặng như vậy.
Ví như tôi lấy tay khều người ta nhẹ cũng bị xét vào đánh người nhưng mức độ gây ra chấn thương cho đối phương không có. Phân tích rõ hơn như cái tuốcnơvít, anh cầm khều người ta là bình thường, còn anh đánh đối phương nhẹ nhàng là thẻ vàng, còn vung tay quá trán là thẻ đỏ. Cái tay mình cũng như tuốcnơvít thế thôi.
Với tình huống của Nguyên Mạnh, tôi xin khẳng định lại pha bóng đó mới chỉ ở mức độ liều lĩnh thôi chứ không tới mức hành vi bạo lực”, Còi vàng 2016 Ngọc Châu nói thêm.
Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên