'Nóng' chuyện VFF chia tay GĐKT Gede

Bóng lăn trên… bàn phím

'Nóng' chuyện VFF chia tay GĐKT Gede

Thứ Năm, 07/05/2020 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin VFF sẽ chia tay GĐKT người Đức Gede vào tháng 6 năm 2020 đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.
Bóng đá Việt Nam vẫn mơ hồ về chức danh GĐKT

Bóng đá Việt Nam vẫn mơ hồ về chức danh GĐKT

Theo chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh, đã từ lâu chức danh Giám đốc kĩ thuật không có nhiều vai trò thực sự cũng như tầm ảnh hưởng đối với bóng đá Việt Nam.
Bạn Vinh Khánh đã đưa ra những ý kiến trên diễn đàn Vietnam Football xoay quanh việc chuyên gia người Đức Gede và VFF sẽ "đường ai nấy đi": "2 năm đầu ông Gede còn chút dấu ấn. 2 năm sau (2019-2020) dấu ấn ông Gede mờ nhạt. Không rõ trong 2 năm qua ông Gede này là GĐKT hay tuyển trạch viên, công việc không cụ thể, không tạo được dấu ấn gì đúng với vai trò thì ra đi là chuyện đương nhiên. Tốt cho VFF và tốt cho ông Gede thôi".
Trong khi đó, cũng trên diễn đàn này bạn Hoàng Lê Văn tỏ ra lo lắng khi VFF quyết định không gia hạn với ông Gede: "Không giữ chân được ông Gede thì hơi đáng tiếc. Trước mắt, có thể mọi việc vẫn ổn nhưng về lâu, về dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc hình thành lối chơi phù hợp cho các đội tuyển. Giờ kiếm đâu ra người hiểu bóng đá Việt Nam hơn Gede, từ đội trẻ đến ĐTQG".
"Không chỉ chức danh GĐKT VFF mà tôi thấy ở các CLB Việt Nam, vai trò cũng như tầm ảnh hưởng của GĐKT cũng không được rõ ràng. Ở các đội bóng lớn, GĐKT rất oai và có thực quyền. Còn ở Việt Nam xem ra GĐKT chỉ mang nặng tình hình thức, có cũng được không có cũng chả sao. HLV Park vẫn đang làm tốt công việc của mình nên ông Gede có ra đi chắc cũng không ảnh hưởng gì đâu", bạn có tên facebook Nam Cường bình luận trên Vietnam Football.
Trên trang facebook cá nhân, ông Nguyễn Đắc Văn, người đã đưa ông Gede đến với VFF và ông Văn hiện là đại diện của Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Dũng, đã có những phát biểu về chuyện VFF chia tay GĐKT Gede: "Vai trò của ông Gede trong 2 năm cuối cùng mờ nhạt và không được sử dụng hết cũng rất bình thường. HLV Park đang thành công và muốn dùng êkíp do chính mình lựa chọn. Có thành tích tốt thì làm gì cũng đúng. Bóng đá mà.
Chú thích ảnh
Cuộc chia tay giữa VFF và GĐKT Gede là sự kiện được quan tâm nhất tuần qua của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hà Đông
Điều đáng nhớ nhất với tôi là trước đây 4 năm, khi về nhận nhiệm vụ làm GĐKT cho VFF, ông Gede có gọi tôi đến một buổi tập của U19 và trao đổi với tôi. “Anh hãy tìm mọi cách hỗ trợ cậu bé kia, tôi chắc chắn, cậu ấy là một cầu thủ đặc biệt và sẽ có ngày đủ sức cạnh tranh ở châu Âu”. Lúc đó Văn Hậu vừa bước sang tuổi 17".
Trong khi đó, trên trang Zing.vn đã có bài viết với tiêu đề: "Thành công của HLV Park Hang Seo là dấu chấm hết cho GĐKT Gede". Tác giả bài viết đưa ra luận điểm, ông Gede đã phải làm công việc mà ít có GĐKT nào trên thế giới phải làm.
"Tháng 6/2016, ông Gede được VFF công bố với cương vị là người thứ 2 trong lịch sử ngồi vào chiếc ghế Giám đốc kỹ thuật. Sau thành công cùng HLV Hoàng Anh Tuấn đưa U19 Việt Nam tham dự U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, ông Gede còn có thêm một công việc mà ít vị GĐKT trên thế giới nào phải đích thân làm. Đó là đi trinh sát đối thủ cho các cấp độ đội tuyển, trong đó có U23 Việt Nam của ông Park Hang Seo và ĐTQG do cựu HLV Hữu Thắng dẫn dắt".
Ngoài ra, tương lai của ông Gede cũng thu hút sự quan tâm của báo giới trong nước. Trước thông tin chuyên gia người Đức này sẽ tới là việc cho CLB Hà Nội FC, tờ Thanh niên cho biết: "CLB Hà Nội chưa có ý định mời ông Juergen Gede làm giám đốc kỹ thuật, nhưng thông tin ban đầu cho biết chiến lược gia người Đức này đã được đề xuất làm cố vấn cho các tuyến trẻ của đội bóng Thủ đô".
Tờ Thanh niên cũng dẫn lời HLV Chu Đình Nghiêm nhận định: "Trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp, mọi đội bóng luôn cần vị trí GĐKT. Đó là người có thể định hướng, không chỉ cho một đội mà còn là cả hệ thống. Như các bạn thấy, tất cả các CLB mạnh trên thế giới đều có GĐKT. Điều đó tốt cho CLB. Điều quan trọng nhất là GĐKTphải có định hướng, thống nhất được với CLB, với con người Việt Nam. Nếu như họ đưa ra mô hình quá cao hoặc quá xa vời so với thực tiễn CLB thì rất khó”.
An Bình
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay