HLV ngoại chê cầu thủ Việt Nam: Chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ

HLV ngoại chê cầu thủ Việt Nam: Chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ

Thứ Hai, 13/04/2020 15:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc cựu GĐKT Daniel Enriquez của Hà Nội chê cầu thủ nội của CLB này lười tập luyện để cải thiện thể chất và sức mạnh mới đây đã khiến dư luận bóng đá nước nhà dậy sóng. Tuy nhiên, trao đổi với một HLV lâu năm trong cuộc, điều này đúng và quá đỗi bình thường.
Tuyển Việt Nam không chỉ làm mới về nhân sự

Tuyển Việt Nam không chỉ làm mới về nhân sự

Thành công của ông Park với bóng đá nước nhà gần 3 năm qua gắn liền cùng sơ đồ đặc trưng 3-5-2. Từ đội hình này đã có những biến thể tùy vào tình huống, đối thủ hay thế trận để chuyển sang chơi 5-3-2 hoặc 5-4-1.
Một HLV đề nghị không nêu tên ở V-League cho biết: “Công việc của tôi ở CLB diễn ra hàng ngày và thực sự, nếu nói không nhàm chán thì người ngoài cũng khó tin. Thế nên, đòi hỏi mỗi người, từ HLV đến cầu thủ phải đặc biệt chuyên nghiệp, yêu nghề thì mới có thể kiên trì đeo đuổi với nghề nghiệp đòi hỏi nhiều sức khoẻ này.
Việc cựu GĐKT Daniel của Hà Nội nói chính là những gì ai cũng biết ở bóng đá Việt Nam từ nhiều năm qua. Cầu thủ Việt Nam nói chuyện bước vô phòng gym với họ thì thật quá khó (cười). Không thể có chuyện tự giác và rất hiếm cầu thủ có được thói quen tập thể lực từ phòng tạ. Chỉ có khi lên lịch tập, có trợ lý, HLV theo dõi thì may ra tất cả mới nghiêm túc được đôi chút. Còn không thì… chỉ mong cho nhanh kết thúc thời gian.
Là một CĐV hay người theo dõi bóng đá, bạn cứ tưởng tượng mình đặt vào vị thế của họ. Đã từ lâu bóng đá Việt Nam không quen với chuyện này, nó ăn vào ý thức của nhiều cầu thủ. Hàng ngày, lịch tập luyện trên sân, diễn ra ngoài trời nó vui vẻ và hứng thú hơn hẳn khi có điều kiện giao tiếp với các đồng nghiệp, thay vì bó buộc trong không gian nhỏ hẹp, đầy nặng nề từ nghĩa đen tới nghĩa bóng trong phòng gym”, HLV này nói.
“Tại sao tôi nói chuyện ông Daniel vừa đi khỏi Hà Nội nói là bình thường. Bởi vì hãy nhìn kỹ thể hình của cầu thủ Việt Nam ta thì rõ. Trong bóng đá, tôi đã từng được học hỏi từ những nền bóng đá tiên tiến, người ta phân tích cầu thủ hơn thua nhau không phải ở chiều cao đâu, mà đó chính là độ dày cơm của cầu thủ.
Hãy nhìn những cầu thủ Argentina như Messi, Aguero hay Tây Ban Nha như Iniesta, Xavi, David Silva… họ đều chỉ khoảng hơn 1m70. Tuy nhiên, khi tranh bóng với những cầu thủ cao lớn tới 1m8, 1m9, họ không hề thua thiệt. Sự nhanh nhẹn cộng với dày cơm khiến họ trụ được khi va chạm và lướt lên để đánh bại đối thủ.
Văn Lâm, Văn Hậu, Hà Nội FC, DTVN, V League
Dưới thời HLV Park Hang Seo, luyện tập ở phòng gym là một trong những nội dung huấn luyện rất quan trọng. Ảnh: HL
Cầu thủ Việt Nam như đã nói, khó mà có ý thức tự giác bước chân vào phòng gym. Họ quan niệm tập trên sân cỏ là đủ rồi, nhưng bóng đá chuyên nghiệp hiện đại cần nhiều hơn thế. Nếu có những bài tập gym hỗ trợ cơ bắp, cầu thủ ta chắc chắn sẽ khoẻ mạnh hơn, có lợi thế tranh chấp hơn.
Tuy nhiên, từ lâu nhiều CLB cũng không chú trọng đến vấn đề này. Thời gian gần đây khi bóng đá phát triển hơn, các CLB mới để ý hơn. Nhưng chắc chắn trang thiết bị tập luyện thể lực cho các cầu thủ cũng không đủ. Quan trọng khác nữa là đội ngũ HLV có nghề để hướng dẫn các cầu thủ một cách khoa học, giúp họ tập đúng bài, đúng nhóm cơ hỗ trợ cầu thủ phát triển cũng không có.
Thuê một HLV thể lực có lớp lang, bài vở, tâm huyết không phải là chuyện dễ dàng. Lương tháng của họ đắt thậm chí hơn cả một ngoại binh. Nhưng một HLV đâu thể quán xuyến hết nổi công việc cho cả đội bóng. Họ cần nhiều người, có khi cả đội ngũ, trong khi nhiều CLB Việt Nam không có kinh phí dồi dào, tồn tại theo kiểu năm nào hay năm đó thì lấy đâu ra chuyện tốn kém kia.
HLV Daniel làm việc ở Hà Nội, môi trường có thể nói là tốt nhất trong số các CLB Việt Nam hiện tại mà đã thế, thì mọi người hãy nhìn về các CLB khác và có thể suy nghĩ. Cộng với nếu có điều kiện ra sân bóng hay xem qua TV, nhìn thể hình cầu thủ thì CĐV cũng có thể hiểu điều tôi nói. Ý thức cầu thủ là quan trọng hàng đầu.

Nhìn Văn Lâm thuê HLV thể lực ở Thái Lan và có cơ bắp như thế thì hiểu ý chí của cậu ta chuyên nghiệp ra sao. Rồi Văn Hậu ở Hà Lan cũng đang có thể hình rất ấn tượng. Đầu tiên tôi nghĩ điều quan trọng nhất là ý thức, thứ hai là sự chuyên nghiệp.
Cầu thủ Việt Nam nên xem những gì ông HLV thể lực vừa nói để tự ái mà sửa chữa. Cầu thủ chuyên nghiệp không thể tự hài lòng với bản thân chỉ từ những bài tập với bóng, phải biết rèn luyện cơ bắp nhiều hơn. Đó là lý do ở đội tuyển Việt Nam khi HLV Park Hang Seo mới về dẫn dắt, ông nâng cường độ tập luyện lên rất cao cho các cầu thủ thì khi vào trận, họ mới có thể lực tốt thời gian qua”, vẫn lời HLV này.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên