HAGL vi phạm Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp 2015?

HAGL cho biết không thể cử lứa U15 HAGL tham dự giải U17 QG 2015 vì BTC không cho phép. Ảnh: Minh Trần

HAGL vi phạm Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp 2015?

Thứ Sáu, 26/06/2015 05:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp 2015, các CLB tham dự V-League 2015 phải đảm bảo đủ các đội bóng lứa tuổi U gồm U13, U15, U17, U19, U21 và phải đăng ký tham dự đủ 4/5 giải đấu trên. Tuy nhiên, HAGL năm nay đã không cử đội dự giải U19 QG và mới nhất là giải U17 QG.
Giải thích về việc HAGL không cử đội bóng tham dự giải U17 QG 2015, ông Huỳnh Mau, GĐĐH CLB, cho biết: “Vì chúng tôi phải đào tạo cầu thủ theo đúng những gì lò Arsenal JMG đã đặt ra nên lúc này, không thể tham dự giải U17 QG”.
GĐĐH CLB HAGL cho biết thêm: “Theo quy trình đào tạo của Học viện HAGL Arsenal JMG đã cam kết với đối tác thì ở độ tuổi 11, các em sẽ tập đá 5 người. Từ 12-13 tuổi, HLV cho các em đá 6 người. Từ 14 đến 15 tuổi đá 7 người và trong độ tuổi này, các em chỉ đá chân không.
Khi HLV yêu cầu cho các em đá giao lưu với các đối thủ đồng trang lứa ở các lò đào tạo khác thì mới được thi đấu chứ không tạo áp lực cho các cầu thủ. Ở độ tuổi dưới 18, các em cũng không tham dự bất cứ giải đấu nào cũng vì mục đích đó. Khi đã ký hợp đồng với đối tác, chúng tôi phải tôn trọng mọi điều khoản cam kết. Chúng tôi phải tin tưởng và tôn trọng chuyên gia của Arsenal đang làm việc ở đây chứ.
Người ta hay nói do bầu Đức đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch VFF, có quyền lực nên HAGL muốn tham dự cũng được, không tham gia cũng chẳng sao. Nói vậy thì oan cho CLB HAGL quá. Như đã đề cập ở trên, chúng tôi muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt như những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… Ai cũng thấy hiệu quả từ mô hình đào tạo trẻ ở CLB và chúng tôi cũng không thể phá lệ vì nhiều lý do”.
Khi được hỏi HAGL có còn những tuyến trẻ được xếp vào loại 2 (những học viên tốt nhưng không đủ chuẩn để vào Học viện HAGL Arsenal JMG), ông Mau cho biết: “Chúng tôi vẫn duy trì những tuyến trẻ như thế. Như đội U15 HAGL vừa tham dự VCK U15 QG ở TP.HCM.
Có nhiều cầu thủ 17, 18 và 19 tuổi đang được cho đội hạng Nhất Phú Yên mượn để nâng cao chuyên môn. Nhưng HAGL không đủ cầu thủ dự giải U17 QG. Lứa U15 HAGL thì không đáp ứng quy định của BTC nếu tham gia.
Chúng tôi cũng không nghĩ đến chuyện mượn cầu thủ từ những nơi khác về đá cho có vì làm thế ảnh hưởng đến uy tín của CLB. Chúng tôi lo ngại chuyện những cầu thủ đó hoặc không đáp ứng được chuyên môn, chơi bóng không có phong cách hay bản sắc HAGL, bị CĐV cười chê mô hình đào tạo trẻ của CLB”.

QUY CHẾ BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP
(SỬA ĐỔI, BỔ SUNG NĂM 2015)

(Ban hành kèm theo Quyết định số 528 /QĐ-LĐBĐVN ngày 10 tháng 12 năm 2014 của Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam)
Điều 33. Đăng ký câu lạc bộ tham gia giải đấu
1. Câu lạc bộ phải đăng ký đội bóng của câu lạc bộ tham gia các giải bóng đá chuyên nghiệp do Đơn vị tổ chức giải tổ chức nếu đội bóng thuộc thành phần phải tham gia và chỉ được quyền đăng ký tham gia một đội ở mỗi giải.
2. Một doanh nghiệp nếu là nhà tài trợ chính của giải thì câu lạc bộ, đội bóng do doanh nghiệp đó quản lý không được tham dự giải đấu đó.
3. Câu lạc bộ phải có các đội bóng U21, U19, U17, U15, U13 tham gia các Giải trẻ quốc gia ở cùng độ tuổi:
a) Câu lạc bộ Ngoại hạng phải có 04 (bốn) trong số 05 (năm) đội trẻ tham dự giải. Nếu không đủ số lượng đội trẻ tham dự giải theo quy định sẽ phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định kỷ luật của LĐBĐVN (câu lạc bộ sẽ bị phạt 200.000.000 (hai trăm triệu) đồng/đội không tham dự giải; số tiền này sẽ nộp cho LĐBĐVN để làm công tác đào tạo trẻ, các đội tuyển trẻ quốc gia).
Ông Nguyễn Hải Hường – Trưởng ban Kỷ luật VFF
“Tất cả vi phạm liên quan đến các hoạt động của bóng đá Việt Nam đều chuyển sang Ban Kỷ luật xử lý nhưng trước hết BTC giải phải xem xét khía cạnh cụ thể chuyên môn vì sao HAGL không cử đội tham dự giải U17, vì lý do gì. Nếu BTC giải thấy vi phạm mà không giải quyết được mới củng cố hồ sơ chuyển sang cho Ban Kỷ luật xử lý.
Theo Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp, các CLB phải đảm bảo đủ các đội bóng lứa tuổi U, gồm U13, U15, U17, U19 và U21 và phải đăng ký tham dự 4/5 giải đấu trên.. Nhưng cá biệt có ngoại lệ vì lý do bất khả kháng thì CLB phải làm đơn gửi lên BTC giải. Sau đó BTC xét thấy chấp nhận được thì thôi, nếu không chấp nhận được mà nhận thấy sai phạm mới chuyển sang Ban Kỷ luật. Hiện tại tôi chưa nắm được thông tin gì và tất cả giờ phụ thuộc vào BTC giải”.

Việt Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*