HAGL nguy cơ xuống hạng: Trách ai bây giờ?

HAGL nguy cơ xuống hạng: Trách ai bây giờ?

Thứ Hai, 19/08/2019 13:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bầu Đức nói đá cho vui, rớt hạng cũng được, trong khi trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh, người thừa quyền của ông chủ tại đội bóng, chia sẻ nhiều lý do “tại- vì- do- bởi” để nói về tình cảnh khó khăn của đội bóng. HAGL đang thật sự rơi vào vòng nguy hiểm khi V-League 2019 chỉ còn “5 nốt nhạc”.
V- League 2019: 'Dựa hơi' SLNA, HAGL tìm cơ hội trụ hạng

V- League 2019: 'Dựa hơi' SLNA, HAGL tìm cơ hội trụ hạng

Cùng với thất bại của đội xếp trên Thanh Hóa trước Hải Phòng, Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục được hưởng lợi khi một đối thủ trực tiếp khác của họ là Khánh Hòa thất thủ trước Sông Lam Nghệ An.
Khi CLB ngấp nghé vị trí đội sổ, Trưởng đoàn bóng đá HAGL đã than thở rằng năm nay HAGL chịu nhiều quyết định bất lợi của các trọng tài. Ông nói bàn thua thứ 2 trên sân Bình Dương mới đây là một ví dụ: “Việc các trọng tài xử lý bất lợi khiến cầu thủ của chúng tôi bị tâm lý. Họ có cảm giác như mình không được bảo vệ. Khi đang nỗ lực thi đấu mà phải chịu quyết định sai từ trọng tài, các cầu thủ lập tức mất hưng phấn, mất tự tin và không thể chơi tốt”.
Có chi tiết đáng chú ý, ngay sau trận đấu, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền thừa nhận tổ trọng tài sai khi công nhận bàn thắng này. Đó chỉ là một tình huống cụ thế, còn HAGL có bị “quây” bởi các vị vua áo đen như lời lãnh đạo đội bóng đăng đàn lại là chuyện khác.
Nó cho chúng ta được biết rằng đổ lỗi là rất dễ, nếu thật sự bị bất công. Nhưng trước khi trách móc và hờn dỗi: “Đá cho vui, rớt hạng cũng được” thì HAGL nên nhìn lại chính mình vì sao CLB lại ngập trong khó khăn như thế.
“Rõ ràng, rớt hạng không còn là nguy cơ tiềm ẩn nữa mà nó đã hiển hiện ngay trước mặt đội bóng phố Núi. Mặc dù bầu Đức đã để lứa “gà nòi” của mình chinh chiến V-League mấy mùa giải qua, nhưng họ lại tiến bộ chậm.
Đáng ra HAGL đang phải cạnh tranh chức vô địch khi có nhiều cầu thủ giỏi và chơi bóng với nhau nhiều năm, nhưng hiện tại phải lo trụ hạng. Vấn đề nằm ở chỗ năng lực quản lý, điều hành đội bóng cũng như sự thể hiện của các cầu thủ. Chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao cũng những con người đó, khi họ lên ĐTQG lại chơi không đến nỗi nào”, HLV Phạm Minh Đức nhìn nhận vấn đề trên khía cạnh chuyên môn như thế chứ không đặt nặng chuyện HAGL bị điểm mặt, rồi chịu những bất công như chính lời HAGL chia sẻ.
Trong khi đó, chuyên gia Đoàn Minh Xương lại cho rằng, HAGL đừng nên nghĩ vấn đề theo chiều hướng tiêu cực đến như vậy. Có thể có vài tình huống, HAGL bị thiệt trong các trận đấu nhưng đó không phải là bản chất và nguyên nhân lớn nhất cho sự sa sút và thành tích kém cỏi của họ.
Thực tế cho thấy, HAGL có nhiều tuyển thủ quốc gia trong đội hình, nhưng sự chênh lệch về trình độ giữa đội hình 1 và đội hình 2 là quá lớn.
Khi những cầu thủ trụ cột dính chấn thương, các gương mặt thay thế đều không hoàn thành được nhiệm vụ. Họ không có sự đan xen của cầu thủ lớn tuổi, kinh nghiệm để dìu dắt lứa trẻ này khi cho “ra ràng” V-League từ năm 2015.
Có thể trọng tài trong vài tình huống nào đó sai sót và gây ra thiệt thòi cho HAGL, nhưng không thể dựa vào đó để làm căn nguyên giải thích cho tình cảnh của đội bóng lúc này. Điều cần làm nhất bây giờ là nhìn ra lỗ hổng lớn nhất của mình và kịp bịt lại cho 5 vòng chết sống còn lại.

Nhìn trên nhiều góc độ HAGL vẫn nắm trong tay quyền tự quyết. Quyền tự quyết nằm ở chỗ, họ đều đối đầu với những đối thủ trực tiếp cho mục tiêu trụ hạng. Có nghĩa là đặt ra giả thiết, HAGL thắng hết ở 4 trận gặp SHB Đà Nẵng, Sài Gòn FC, Khánh Hòa và Hải Phòng, họ sẽ có được thuận lợi rất lớn cho cuộc chạy trốn này. Quyền tự quyết là có nhưng cũng sẽ công cốc nếu cầu thủ cứ đá tậm tịt và luẩn quẩn trong cái vòng “đá đẹp rớt hạng cũng được” hay tự kỷ ám thị bên tai lời nói “đá cho vui”.
Nếu đã xác lập tư tưởng “đá cho vui” thì HAGL cần gì cạnh khoé và phát biểu trần tình với tình cảnh của mình. HAGL đã lấy lý do trọng tài, sân bãi, thời tiết, lịch thi đấu… để đổ lỗi cho thất vọng của mình. Có thể thông cảm bởi những nguyên nhân “bỗng dưng hợp lý” như thế.
Nhưng để để giải thích cho thất bại thì dường như không thể. HAGL đã bết bát không chỉ bây giờ mà kể từ ngày lên chơi V-League màu 2015, họ đã như thế. Mỗi mùa đều phải “nín thở qua đò” khi vào hành trình cuối cùng.
HAGL thay HLV như thay áo, mỗi mùa là vị trí cầm quân mới, thậm chí thay ngựa giữa dòng vài lần. Cầu thủ ngoại binh thì hiếm hoi lắm mới có cái tên trụ lại hơn 1 mùa ở trung tâm Hàm Rồng.
Họ thiếu đi một người “quản gia” đúng nghĩa như ông Nguyễn Văn Vinh trước đây. Còn bầu Đức lâu nay trăm bề với chuyện thế sự, ông đâu có đủ thời gian để “ăn ngủ” với đội bóng.
Nhìn vào lứa cầu thủ đã đem lại xúc cảm cho cho sân cỏ quốc nội vài năm qua, bây giờ phải lao đao như thế đúng là cám cảnh. Thay vì đổ lỗi, HAGL cần có cái nhìn thật nhất và nghiêm túc nhất về chính vấn đề mà đội bóng đang đối mặt.
Việc trách móc không thể đưa ra được lời giải quyết ổn thỏa và thích đáng nhất. HAGL trách ai, ai trách, bây giờ trách ai? Có khi họ phải trách chính bầu Đức!
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*