Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Bóng đá chuyên nghiệp cần những hành xử chuyên nghiệp'

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Bóng đá chuyên nghiệp cần những hành xử chuyên nghiệp'

Thứ Sáu, 20/11/2020 18:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thị trường chuyển nhượng của bóng đá nước nhà trước mùa giải mới 2021 đang sôi động nhưng cũng bắt đầu có những lùm xùm theo kiểu tù mù, khó hiểu. Mới nhất, CLB Gia Định vừa lên tiếng tố HLV Vũ Tiến Thành (Sài Gòn FC) "đi đêm" để mời cầu thủ của mình về thi đấu.
VPF chỉ thuê trọng tài ngoại trong trường hợp đặc biệt

VPF chỉ thuê trọng tài ngoại trong trường hợp đặc biệt

VPF chỉ thuê trọng tài ngoại sử dụng trong trường hợp thật đặc biệt tại V-League 2021 thay vì sử dụng rộng rãi như mong muốn của một số CLB. Đó là khẳng định của Chủ tịch VPF Trần Anh Tú.
“Chưa biết thực hư hay chính xác câu chuyện đang gây ra tranh cãi, ồn ào này thế này, bên nào đúng rồi ai sai. Tuy nhiên, từ sự vụ cụ thể này sẽ cho chúng ta thấy rõ về những ứng xử không chuyên nghiệp của các bên khi đang tham gia vào địa hạt bóng đá nước nhà”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra góc nhìn của mình như thế trong buổi trò chuyện cuối tuần cùng Thể thao & Văn hóa.
Ông Xương nhìn nhận:“Đã 20 năm lên chuyên là cái cách chúng ta nói về các giải đấu trong nước nhưng thật sự có chuyên nghiệp hay không thì cũng đã được minh chứng rồi. Khách quan, công tâm vẫn có những cố gắng, cầu thị, cầu tiến, lắng nghe, tiếp cận rồi căn chỉnh để mọi thứ ngày càng chỉn chu hơn. Tuy nhiên, cái thiếu, hạn chế rồi cả những câu chuyện chẳng giống ai vẫn xảy ra như cơm bữa. Riêng lĩnh vực chuyển nhượng cầu thủ thì đúng vẫn tồn tại những chuyện tù mù, khuất tất, thậm chí khó hiểu. Ở đó có cả chuyện mà chúng ta vẫn hay dùng từ “đi đêm” về phía người đi mua hay cả việc “bắt cá 2 tay” ở chính cầu thủ nữa.
Chuyển nhượng là hoạt động bình thường của bóng đá chuyên nghiệp, với bóng đá Việt Nam thì chúng ta vẫn có cả quy chế hoạt động rồi quy định cụ thể về vấn đề này rồi chứ không phải không.Nhưng rồi, đã không ít câu chuyện, con người tham gia vào quá trình này không tuân thủ nghiêm túc nhất những tiêu chí đặt ra đó. Chuyện tù mù, thiếu minh bạch đã vô tình phụ họa thêm cho những cách hành xử khó hiểu, không chuyên nghiệp của các bên liên quan.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Sài Gòn FC, chuyển nhượng V League, HAGL, bầu Đức, Kiatisukm VPF, VFF, kết quả bóng đá
Đẳng cấp của 1 CLB bóng đá không hẳn đã là thành tích mà còn là cách ứng xử văn hóa và chuyên nghiệp. Ảnh: VSI
Cách hành xử đó nằm ở cả lãnh đạo CLB, HLV, nhà môi giới và bản thân mỗi cầu thủ nữa. Ví như lãnh đạo, HLV tiếp cận không đúng quy trình, quy định với đối tượng mà mình cần chuyển nhượng. Trong khi đó, những người đại diện cầu thủ, đơn vị môi giới cũng có những ứng xử chưa minh bạch trong các giao dịch như thế này. Bên cạnh đó, không ít cầu thủ chơi chiêu theo kiểu “bắt cá 2 tay” để phải chịu cảnh bồi thường hợp đồng cũng đã xảy ra”.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng: “Câu chuyện lùm xùm giữa Sài Gòn FC và CLB Gia Định vừa rồi, rõ ràng là thực tế để minh chứng cho chuyện tù mù của thị trường chuyển nhượng cầu thủ hiện nay. Không biết thực hư ai đúng, ai sai, ai thiếu sót về việc này nhưng cung cách tiếp cận nó hàm chứa nhiều điều không văn minh và ổn thỏa. Ví dụ nếu muốn có được hợp đồng với cầu thủ đang ở CLB Gia Định thì tại sao phía Sài Gòn FC không công khai, minh bạch, rõ ràng, ngồi lại với nhau 3 mặt một lời để tiếp cận, đặt vấn đề để thương thảo, xúc tiến cùng đội bóng Gia Định và bản thân cầu thủ đó.
Đúng hay sai, ai vi phạm chưa biết nhưng từ đó đã thấy hình ảnh của Sài Gòn FC đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu thời gian qua, họ cố gắng gầy dựng niềm tin thì chỉ cần những ồn ào như thế này đã vô hình trung làm mất đi niềm tin nơi người hâm mộ dành cho họ lâu nay. Đẳng cấp, giá trị trị hay thương hiệu của một đội bóng không chỉ nằm về thành tích. Ở đó, có một điều cốt lõi hơn để tạo nên giá trị đích thực đó là văn hóa của CLB đó. Muốn tạo ra cái nền văn hóa như thế, dứt khoát phải hoạt động chuyên nghiệp, rồi ứng xử với nhau một cách văn minh”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương mong muốn:“Nói tóm lại, qua sự việc cụ thể như thế này, chúng ta hẳn nhiên biết rõ rằng ẩn đằng sau những nhộn nhịp, sôi động của thị trường chuyển nhượng cầu thủ bóng đá Việt vẫn âm ỉ nhiều chuyện chẳng giống ai như thế. Thế nên, cần một sự hiểu biết về pháp chế, cách tiếp cận không được tùy tiện, cả những thận trọng, minh bạch, ứng xử văn hóa của tất cả các bên liên quan cho vấn đề này”.
Trần Tuấn (ghi)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên