Chủ tịch CLB Sài Gòn Lưu Quang Lãm: “Nhảy vào lửa vì niềm đam mê”

Thứ Bảy, 26/11/2011 12:24 GMT+7

(TT&VH) - “Bạn bè tôi ai cũng bảo tôi đi ngược thời đại khi đầu tư vào truyền thông và bóng đá, thế nhưng tôi vẫn dấn thân vào”, tân Chủ tịch của Sài Gòn FC chia sẻ về việc tiếp nhận đội bóng có tiền thân là SG.XT
* Xin ông cho biết lý do vì sao mà ông tiếp quản đội bóng này?
- Cái thứ nhất vì niềm đam mê. Thứ hai là vì kế hoạch này nằm trong chiến lược của Công ty Cổ phần truyền thông bóng đá VN, nơi tôi đang làm chủ tịch. Hiện nay, chúng tôi là đối tác độc quyền của VTV trên 2 kênh Thể thao TV và Bóng đá TV. Tôi nghĩ rằng mình nên có một đội bóng để quảng bá tên tuổi của đội bóng và các cầu thủ trên 2 kênh của mình.
Mục đích của tôi là xây dựng đội bóng SG.XT mà sắp tới, tôi sẽ đổi tên thành Sài Gòn FC. Tôi đã sống ở mảnh đất này từ năm 1985, nó đã cho tôi rất nhiều và giờ tôi phải có trách nhiệm với nơi này. Đội bóng này sẽ là những người con thân yêu của nhân dân TP.HCM và để cho các CĐVcó một đội bóng để thưởng thức niềm đam mê bóng đá của mình.

Ông Lưu Quang Lãm là ông bầu hiếm hoi đầu tư vào bóng đá mà không đổi tên CLB theo kiểu gắn tên doanh nghiệp
Giữa đội bóng và công ty của tôi sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Tôi sẽ xây dựng một kênh truyền hình riêng cho đội bóng theo mô hình như MU TV, Barca TV… mang tên là Sài Gòn FC TV. Lợi thế của đội bóng sẽ có một êkíp chuyên cập nhật, phản ánh những hoạt động luyện tập, thi đấu, tình hình cuộc sống, sự kiện bên lề của các cầu thủ cũng như HLV trên kênh chuyên biệt của mình, khai thác và mang đến cho khán giả những góc nhìn thú vị hơn về bóng đá.
* Bóng đá VN, đặc biệt là bóng đá Sài Gòn, đang trong tình cảnh xuống cấp thê thảm từ góc nhìn trên khán đài. Trong lúc những ông bầu đã chán nản đến bỏ bóng đá ở xứ sở này thì vì sao ông lại lấn sang sân chơi được ví như sẽ nhảy vào lửa này?
- Tôi sẽ có một chiến lược phát triển bóng đá riêng của cá nhân tôi. Có thể là thành công, có thể là thất bại nhưng đó là điều tôi tâm huyết từ lâu. Tôi quan niệm rằng, tôi làm bóng đá vì xã hội chứ không làm bóng đá cho riêng cá nhân tôi. Mặc dù nó sẽ đáp ứng được niềm đam mê của tôi, nhưng việc tôi xã hội hóa đội bóng này, chính đội bóng này có thể sẽ là thương hiệu để tự nuôi đội bóng. Tôi không xác định dùng đội bóng này để làm thương hiệu cho cá nhân hay doanh nghiệp của tôi.
Đấy chính là điều bức xúc của tôi và là nguyên nhân thôi thúc tôi đầu tư vào bóng đá. Thực ra xưa nay, các doanh nghiệp làm bóng đá vẫn gắn tên đội bóng vào doanh nghiệp của mình. Mọi CĐV ở TP.HCM nói riêng và trên cả nước rất tâm huyết với bóng đá nhưng chắc hẳn họ không tránh khỏi mặc cảm rằng, họ đang đi cổ vũ cho một đội bóng không phải là của họ.
Lần này, TP.HCM sẽ có một đội bóng đích thực của CĐV TP.HCM. Tôi tin rằng từ mùa giải tới, mỗi khi SG.FC thi đấu thì các CĐV sẽ đến rất đông để cổ vũ cho đội bóng mang tên thành phố này. Tôi muốn được thấy những khán đài chật kín khán giả, nếu làm được điều đó, bóng đá VN sẽ rất phát triển.
* Ông có thế tiết lộ về chế độ như lương thưởng trong mùa giải tới của SG.XT?
- Tôi vẫn giữ nguyên những chế độ như anh Thụy đã áp dụng cho đội bóng. Tôi đã bàn bạc với BHL, với anh Đại, GĐĐH của đội bóng, và sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình, năng lực thực tế từ giải hạng Nhất lên chơi ở V-League. Tôi sẽ có những chế độ để các VĐV hài lòng, yên tâm cống hiến và gắn bó lâu dài với đội bóng.
* Ông đã đổ ra bao nhiêu tiền để tiếp quản lại đội bóng này?
- Tôi và Thụy là bạn bè thân thiết và việc chuyển giao này cũng diễn ra rất nhanh. 2 chúng tôi đã thỏa thuận là sẽ không tiết lộ số tiền cụ thế cho việc chuyển giao. Nhưng, với những con người trên sân như đã thấy đấy, các bạn liệt kê ra sẽ biết ngay thôi.
Việt Hà (ghi)
Điều dễ ghi nhận nhất trên thái độ của các thành viên CLB SG.FC khi được thông báo về sự thay đổi này chính là sự hồ hởi. Sau những tháng ngày nơm nớp không biết tương lai đội bóng sẽ đi về đâu, họ đã có thể yên tâm về số phận của mình, chí ít là ở mùa đầu tiên được chơi ở sân đấu chuyên nghiệp. Hậu vệ Văn Tuấn cho biết: “Chúng tôi là cầu thủ thì chỉ có nhiệm vụ phấn đấu chơi tốt để đáp ứng yêu cầu của CLB chủ quản thôi. Nhưng tôi nghĩ, sự thay đổi này sẽ giúp cho đội bóng trở nên tốt hơn. Mấy ngày vừa qua, anh em ung dung đầu óc lắm. Người đi sau có thể hoàn chỉnh hơn so với người đi trước. Mùa sau, đội bóng sẽ phấn đấu chơi tốt để hoàn thành mục tiêu vô địch, đáp ứng được kỳ vọng của ông chủ mới”.

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*