Bình luận viên Quang Huy: 'Khó người khó ta, dễ người dễ ta'

Đối thoại cuối tuần

Bình luận viên Quang Huy: 'Khó người khó ta, dễ người dễ ta'

Thứ Bảy, 18/04/2020 07:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), ông Victor Montagliani vừa đưa ra ý tưởng mới về lùi thời điểm tổ chức các trận đấu vòng loại World Cup 2022. Tính khả thi của ý tưởng này đến đâu? Đặt ra giả thiết nếu điều này trở thành hiện thực thì bóng đá Việt Nam cần những gì để thích nghi trong thời gian sắp đến. BLV Vũ Quang Huy đã chia sẻ vấn đề này trong buổi“ Đối thoại cuối tuần” cùng Thể thao & Văn hóa.
UAE nhắm HLV vô địch World Cup trước trận quyết đấu Việt Nam

UAE nhắm HLV vô địch World Cup trước trận quyết đấu Việt Nam

Tờ Sohu của Trung Quốc ngày 16/4 tiết lộ ĐTQG UAE đã lên kế hoạch để thuyết phục HLV nổi tiếng thế giới Felipe Scolari, người đưa Brazil của Ronaldo vô địch World Cup 2002 để dẫn dắt đội tuyển vùng Tây Á.
“Chúng ta thấy rằng đây mới chỉ là phát ngôn cũng như quan điểm cá nhân của riêng vị phó chủ tịch FIFA Victor Montagliani mà thôi. FIFA cho đến lúc này vẫn chưa có thông báo chính thức về vấn đề này. Đây được xem như vấn đề quan trọng và có ảnh hưởng nhiều mặt, tác động chung cho các nền bóng đá trên thế giới, không dễ để đưa ra được quyết định.
Chúng ta cùng nhau trò chuyện và nhận định trên tinh thần nếu như thế thì sẽ thế nào cho các kế hoạch của bóng đá Việt Nam, Bên cạnh đó, với HLV Park Hang Seo phải tính toán ra sao khi ĐTQG sẽ nghỉ dài hạn đến cuối năm”.
BLV Vũ Quang Huy cho rằng về cơ bản, cái gì cũng có tính 2 mặt, dễ khó đan xen. Lúc này thấy như thế là tốt nhưng biết đâu đến thời điểm đó không còn phù hợp nữa: "Mọi thứ chỉ được nhìn nhận trên lý thuyết, trên tính toán của chúng ta mà thôi. Tựu trung câu chuyện vẫn chỉ nằm vào chính chúng ta trên nhiều kịch bản, nhiều phương án theo kiểu cứ đặt ra hết giả thiết, hết mọi con đường trên tinh thần nghiêm túc nhất và căn cơ nhất. Cứ đến lúc đó sẽ không bối rối mà có ngay lựa chọn để dùng. Nói chung, mọi thứ theo kiểu tùy cơ ứng biến hay nói cách khác “khó người khó ta- dễ người dễ ta.
Với đội tuyển chúng ta vào lúc này khi đã có được tính ổn định, xuyên suốt và tương đối lớp lang như như thế, tôi nghĩ cũng sẽ ít bị ảnh hưởng nếu các trận vòng loại còn lại chuyển sang năm sau. Có thể chúng ta bị đối thủ bắt bài, vài trụ cột đang chấn thương. Chính quãng nghỉ dài hơn sẽ rộng rãi thời gian cho anh em hồi phục, trở lại tốt nhất.
DTVN, HLV Park Hang Seo, Quang Huy
Theo BLV Quang Huy, việc vòng loại World Cup 2020 lùi sang năm 2021 mang lại thuận lợi chung, chứ không riêng gì cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh
Gần đây, ông Park có phát biểu về chuyện làm mới hay lộ ra vài cái tên như thế, cũng chỉ là tính toán đa chiều, đa dạng thêm các ý đồ của đội tuyển chứ không phải quá bí bách đến việc thay đổi tức thì điều gì đó đâu. Cơ bản, chúng ta đang ổn định với mối liên hệ trên ĐTQG của ông Park sẽ thuận lợi nhiều hơn. Với các đội bóng đang thay đổi về cả con người lẫn vị trí HLV sẽ bị bất lợi nếu cứ điều chỉnh thế này thế kia.
Rộng ra thì cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Tốt cho mình thì cũng tốt cho người. Nếu vòng loại World Cup 2022 dời đến sang năm, không chỉ Việt Nam có thêm thời gian chuẩn bị mà bản thân các đối thủ như Thái Lan, UAE hay Malaysia cũng có thêm điều kiện để củng cố lại sức mạnh của mình. Đấy mọi việc sẽ theo những chiều hướng và góc nhìn như thế”. BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận vấn đề.

“Nếu không đá trong tháng 10-11, sẽ đúng 1 năm trôi qua ĐTQG không đá 1 trận chính thức nào. Ngược lại, chúng ta không đá vòng loại sẽ thong dong hơn cho việc bảo vệ ngôi vương AFF Cup 2020. Cho đến lúc đầu này, giải đấu này vẫn chưa có gì thay đổi khi kế hoạch vẫn sẽ diễn ra từ ngày 23/11 đến 31/12 . Việc các cầu thủ không phải thi đấu vòng loại World Cup 2022 trước đó cũng giúp cho mật độ thi đấu của đội tuyển Việt Nam được giảm đi đáng kể.
Việt Nam chỉ phải dồn sức tập trung tối đa cho mục tiêu bảo vệ ngôi vương AFF Cup. Bên cạnh đó, nếu dịch bệnh chuyển biến tích cực, V-League được trở lại, chúng ta sẽ rộng dài và thoải mái hơn cho việc giải quyết xong xuôi các giải đấu trong nước. Lúc đó, sẽ toàn tâm toàn ý cho công việc của ĐTQG”. BLV Vũ Quang Huy chốt lại câu chuyện cuối tuần.
Trần Tuấn (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*