'Bình Định khó tham gia giải hạng Nhất 2017'

Sẽ còn rất lâu nữa Bình Định (phải) mới xuất hiện trở lại ở giải hạng Nhất QG. Ảnh: VSI

'Bình Định khó tham gia giải hạng Nhất 2017'

Thứ Năm, 17/11/2016 09:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Trung tâm TDTT Bình Định, về việc đội bóng đất võ có thể được chọn để thay thế tham gia giải hạng Nhất 2017 sau khi Đồng Nai và PVF xin rút lui.
Mùa giải trước, Cà Mau đã có Công văn xin nghỉ đá giải hạng Nhất sau khi đoạt vé thăng hạng. Điều này khiến BTC phải chạy đôn chạy đáo tìm kiếm đội bóng thay thế, Bình Định cũng được nhắm đến.
Tuy nhiên, sau những buổi làm việc với Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng, Cà Mau đã đồng ý tham gia. Tuy nhiên, họ bị xuống hạng với kết quả bết bát.
Sự cố hy hữu đó một lần nữa xảy đến ở mùa giải này khi Đồng Nai và PVF đồng loạt xin không tham gia. Cái tên Bình Định lại được nhắc đến. Song như chia sẻ của lãnh đạo ngành thể thao nơi đây, đội bóng đất võ khó lòng tham dự vì gặp quá nhiều khó khăn.
“VPF đã làm việc nhưng phải chờ ý kiến lãnh đạo tỉnh mà khả năng lớn là không tham gia bởi thời gian chuẩn bị cập rập, còn có hơn 1 tháng làm sao kịp. Lên đá hạng Nhất cần chuẩn bị nhiều thứ: Cơ sở vật chất, kinh phí, lực lượng... Trong đó, khó khăn nhất về kinh phí.
Theo đó, kinh phí được duyệt theo kế hoạch năm 2017 cho đội bóng là 3 tỷ trong khi để tham dự giải hạng Nhất phải ít nhất 10 tỷ. Bình Định hoạt động dựa trên 100% ngân sách từ tỉnh chứ khả năng vận động tài trợ từ các doanh nghiệp là rất khó”, ông Nguyễn Văn Long chia sẻ.
Bình Định sẽ được hỗ trợ 5 tỷ đồng nếu đá hạng Nhất 2016

Bình Định sẽ được hỗ trợ 5 tỷ đồng nếu đá hạng Nhất 2016

Theo kế hoạch, hôm nay (17/11), CLB bóng đá Bình Định sẽ tổ chức Lễ tổng kết mùa giải 2015, đồng thời báo cáo lãnh đạo tỉnh kế hoạch tham dự giải hạng Nhất 2016. Tuy nhiên...
Ngoài khó khăn về kinh phí, theo ông Long, Bình Định còn gặp phải vô vàn những khó khăn khác. “Chúng tôi đang khó nhiều mặt chứ không chỉ riêng về tài chính. Phải chuẩn bị lực lượng để xứng tầm với giải hạng Nhất, chứ lên đá như Cà Mau vừa rồi thì nguy. Quân Bình Định đâu phải ngon lành. Chúng tôi cũng phải tìm kiếm một vài vị trí chứ hiện tại nòng cốt vẫn là U21 và U19, lực lượng mỏng. Chẳng hạn, vị trí tiền đạo chỉ có 2 và nếu tham dự cũng phải tìm kiếm thêm 2 cầu thủ nữa. Mà thời điểm dầu sôi lửa bỏng này, tiền thì chưa có làm sao kiếm được. Hơn nữa, Sở VH, TT&DL Bình Định đang chuẩn bị tách Sở VH, TT và Sở Du lịch riêng nên rất nhiều việc để giải quyết.
Chuẩn bị cho giải hạng Nhất phải chu đáo từ lực lượng, cơ sở vật chất, kinh phí, những điều kiện khác. Nó không hề đơn giản, hơn nữa chúng tôi hoạt động dựa trên ngân sách Nhà nước nên cần một thời gian để chuẩn bị”, ông Long nói.
Sự việc xảy đến với Cà Mau ở mùa giải vừa rồi cũng là một trong lý do để Bình Định cân nhắc, suy xét kỹ. “Cái dớp năm ngoái Cà Mau bỏ rồi tham dự lại cũng khiến chúng tôi phải xem xét kỹ. Cho dù VPF có hỗ trợ nhưng chúng tôi cũng phải có những cân nhắc.
Chỉ khi nào cầm tiền trong tay thì Bình Định mới tham gia chứ tham gia kiểu lấp lửng, thay thế như thế này khả năng rủi ro cao. Thà đá từ dưới lên để củng cố lực lượng đàng hoàng, tạo niềm tin cho nhân dân, lãnh đạo, chứ lên kiểu chắp nối này khó lòng trụ vững, khó lòng đấu lại với những đội bóng khác.
Bình Định là địa phương có truyền thống nên chúng tôi không thể đánh đổi được, nhất là sau những sự việc xảy ra mà chúng tôi được chứng kiến.
Trở lại với sân chơi chuyên nghiệp là niềm mong mỏi không chỉ của lãnh đạo mà cả của nhân dân song chúng tôi cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất để có thể đảm bảo chơi được, chơi sòng phẳng chứ không sống lay lắt, chạy ăn từng bữa, lo lắng trăm bề phi chuyên môn được”, ông Long khẳng định.
An Giang cũng chưa sẵn sàng
HLV Nhan Thiện Nhân của An Giang cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng cho việc lên chơi hạng Nhất. Tôi được biết vừa qua VFF đã có đến và bàn bạc với An Giang về việc này. Còn về quyết định có chơi hay không là thuộc về các lãnh đạo.
Tuy nhiên, theo tôi kinh phí vẫn là vấn đề khó khăn với An Giang, UBND tỉnh không thể kham nổi cả chục tỷ đồng cho một mùa giải chỉ để trụ hạng, công tác di chuyển, ăn uống... cho cả mùa giải là con số rất lớn với tình cảnh hiện tại của An Giang.
Vừa qua đội U21 An Giang phải di chuyển bằng xe cả nghìn km đến Quảng Ninh để tham dự giải U21 QG. Lực lượng của An Giang đa phần là cầu thủ trẻ, vì vậy chúng tôi vẫn tiếp tục đào tạo trẻ và chờ có nhà đầu tư sẵn sàng và có đam mê với bóng đá thì lúc đó bóng đá An Giang mới dám trở lại môi trường bóng đá đỉnh cao”.

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay