Ba vấn đề lớn nhất của tuyển Việt Nam và HLV Park Hang Seo ở vòng loại World Cup

Ba vấn đề lớn nhất của tuyển Việt Nam và HLV Park Hang Seo ở vòng loại World Cup

Thứ Năm, 18/07/2019 09:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tưởng không khó mà khó không tưởng. Đó có lẽ là đánh giá chính xác về những thử thách tuyển Việt Nam phải vượt qua ở vòng loại World Cup 2022.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Arsenal vs Bayern Munich. Lịch bóng đá ngày 18/7

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Arsenal vs Bayern Munich. Lịch bóng đá ngày 18/7

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp ICC Cup 2019. Trực tiếp giao hữu CLB. Trực tiếp U19 châu Âu. Trực tiếp vòng loại cúp C2 châu Âu. Lịch bóng đá ngày 18/7.
Lá thăm may rủi không đưa chúng ta đối đầu với một trong số những Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia... (những đội rõ ràng Việt Nam không có hi vọng kiếm điểm) mà đưa chúng ta gặp UAE (một đội Tây Á) cùng 3 đội Đông Nam Á là Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Trên lí thuyết, Việt Nam không ngán các đội Tây Á (từng thắng Jordan, Syria, cầm hòa UAE sau 120 phút ở các giải khác nhau trong 18 tháng qua). Việt Nam cũng không ngán các đối thủ cùng khu vực (chúng ta là ĐKVĐ AFF Cup).
Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Đầu tiên phải nói rằng chính những thành công của bóng đá Việt Nam dưới thời Park Hang Seo trong 18 tháng qua đã thực sự “đánh động” các đối thủ của chúng ta. Dù là cấp độ U23 hay ĐTQG thì lực lượng của chúng ta không thay đổi nhiều, lối chơi của chúng ta không thay đổi nhiều, chiến thuật của chúng ta không thay đổi nhiều.
Thực tế, ông Park không tạo ra những cuộc cách mạng sâu rộng về con người hay lối chơi sau mỗi giải đấu mà tìm cách gây bất ngờ cho đối thủ bằng những thay đổi, điều chỉnh nhân sự theo tình huống. Nhưng càng lúc tuyển Việt Nam càng khó gây bất ngờ cho đối thủ hơn vì sau khi chúng ta liên tiếp thành công ở nhiều giải khác nhau từ VCK U23 Châu Á 2018, AFF Cup 2018 tới ASIAD 2018 rồi VCK Asian Cup 2019 thì các đối thủ ở Châu Lục và khu vực đều đã có cái nhìn khác về “Những ngôi sao vàng”.
Chú thích ảnh
Khả năng tạo bất ngờ của ông Park Hang Seo mỗi lúc một trở nên khó khăn hơn
Họ càng lúc càng tôn trọng và dĩ nhiên cũng đề phòng chúng ta nhiều hơn. Mặt khác, sau khi trải qua nhiều giải đấu thành công thì các trụ cột quan trọng nhất, các “nhân tố X” cùng lối chơi sở trường của tuyển Việt Nam đã được đối phương nhận diện. Điều đó khiến khả năng tạo bất ngờ của ông Park Hang Seo cũng mỗi lúc một trở nên khó khăn hơn.
Trở ngại thứ hai của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 là chính những thành tựu của chúng ta tạo động lực vươn lên cho các đối thủ, kích thích khát khao chiến thắng và quyết tâm phục thù Việt Nam của họ. Dù Việt Nam đã có những trận đấu tốt trước Thái Lan, Malaysia, UAE, Indonesia nhưng đó vẫn là những cuộc chiến mà chúng ta phải chiến đấu cật lực, phải đá với quyết tâm, với sự tập trung cao và cuối cùng mới có được những kết quả tích cực nhưng không phải những chiến thắng cách biệt. Việt Nam chưa hề cho thấy đẳng cấp vượt trội so với các đối thủ ở vòng loại World Cup 2022 mà mới chỉ gây ấn tượng nhờ thái độ thi đấu biết người biết ta, biết nhún nhường và chớp thời cơ khi cần thiết.
Chú thích ảnh
Ông Park Hang Seo chắc chắn sẽ trải qua nhiều đêm mất ngủ

Bây giờ chính những UAE, Thái Lan, Malaysia, Indonesia cũng đấu với chúng ta bằng tâm thế ấy, thái độ ấy và thử thách cho “Những ngôi sao vàng” là có thật khi chênh lệch về trình độ, kinh nghiệm, chất lượng kỹ thuật, thể lực, lực lượng giữa tuyển Việt Nam và các đối thủ ở vòng loại World Cup 2022 là không nhiều.
Cuối cùng, ông Park Hang Seo chắc chắn sẽ trải qua nhiều đêm mất ngủ vì phải trăn trở tìm phương án thay thế Văn Đức, Đình Trọng chấn thương dài hạn. Quá dễ để chọn 2 người mới lấp vào vị trí của họ cho đủ chỗ nhưng lại không dễ chút nào để tìm 2 người mới có phẩm chất và hiệu quả thi đấu được như họ. Vai trò, tài năng và đóng góp của hai cầu thủ này đã được thể hiện qua nhiều giải đấu khác nhau. Rõ ràng là rất lớn.
Chú thích ảnh
Bây giờ không có họ trong các trận vòng loại World Cup sắp tới, HLV người Hàn Quốc phải làm sao? Đúng là ông Park thường xuyên khiến chúng ta đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác với những sự phát hiện, những quyết định sử dụng nhân sự đầy táo bạo của mình nhưng không dễ để ông thay thế bất cứ mắt xích nào trong đội tuyển vì vấn đề nhiều khi không nằm ở ông mà ở chất lượng cầu thủ Việt Nam sẵn có vào thời điểm này.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG