Bà hoàng sân cỏ lên ngôi

Trọng tài nữ cầm cờ ở giải hạng nhất và được đề cử dự World Cup

Bà hoàng sân cỏ lên ngôi

Thứ Sáu, 05/03/2021 06:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ban trọng tài VFF đã quyết định sử dụng 3 nữ trọng tài làm nhiệm vụ tại giải hạng nhất quốc gia LS 2021 khởi tranh từ ngày 19/3 tới. Trước đó, trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh đã được FIFA đề cử vào danh sách chuẩn bị cho World Cup nữ 2023 diễn ra tại Australia và New Zealand. Vâng! Nếu các nam đồng nghiệp được gọi là Vua sân cỏ, thì lúc này trọng tài nữ Việt Nam - Xứng danh với ngôi Bà hoàng!
Bóng đá nữ Việt Nam và giấc mơ World Cup: Chông gai chứ không phải thảm đỏ

Bóng đá nữ Việt Nam và giấc mơ World Cup: Chông gai chứ không phải thảm đỏ

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam có nhiều cơ hội tham dự World Cup 2023 khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa quyết định mở rộng quy mô lên thành 32 đội được góp mặt, 6 trong số này được dành cho khu vực châu Á. Nhưng không có gì là dễ dàng cho giấc mơ World Cup của những cô gái đá bóng Việt Nam.
Bên cạnh giấc mơ World Cup dành cho các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, việc các nữ trọng tài, trợ lý trọng tài của Việt Nam có cơ hội được làm việc tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh cũng chính là cột mốc đối với bóng đá Việt Nam nói chung và giới trọng tài nước nhà nói riêng.
Hy vọng vượt qua vòng tuyển chọn World Cup
Theo thông tin mới nhất, trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý Trương Thị Lệ Trinh đã được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đưa vào danh sách 750 trọng tài/trợ lý trọng tài trên toàn thế giới trong dự án "Đường tới Australia - New Zealand". Trên cơ sở danh sách sơ bộ này, FIFA sẽ theo dõi, sàng lọc và tuyển chọn để chọn ra 56 trọng tài chính và 100 trợ lý trọng tài nữ sẽ làm nhiệm vụ tại World Cup bóng đá nữ sau đây hai năm.
Nói thế để thấy rõ một điều, được để cử vào danh sách là một chuyện còn có thực tế được trải nghiệm cảm giác điều khiển một trận đấu tại World Cup trong tương lai gần hay không vẫn còn là một câu chuyện khác, đòi hỏi sự nỗ lực trước tiên từ chính bản thân các trọng tài và trợ lý trọng tài. Còn nhớ hồi năm 2018, trợ lý Trương Thị Lệ Trinh cũng đã đi đến vòng tuyển chọn cuối cùng của FIFA nhưng thiếu may mắn rớt lại, lỡ cơ hội làm nhiệm vụ tại World Cup 2019, giải đấu được tổ chức tại Pháp.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, bóng đá nữ Việt Nam, trọng tài nữ, Ban trọng tài VFF, World Cup bóng đá nữ, kết quả bóng đá hôm nay
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang (thứ ba từ trái sang) và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh (ngoài cùng bên phải) là hai đại diện của Việt Nam được FIFA lựa chọn ứng viên cho VCK bóng đá Nữ thế giới Australia/New Zealand 2023
Sở dĩ FIFA sớm công bố danh sách các trọng tài và trợ lý trọng tài từ các quốc gia nằm trong danh sách đề cử được làm nhiệm vụ tại World Cup là bởi từ nay đến khi rút gọn danh sách, những ứng cử viên này phải tiếp tục được kiểm tra, sát hạch thông qua làm nhiệm vụ thực tế ở các giải đấu trong nước. Thậm chí, FIFA cũng lưu ý VFF và Ban trọng tài tạo điều kiện cho các trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh được tham gia vào các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn dành cho trọng tài nam. Hai trọng tài này đồng thời còn phải duy trì thể lực, cập nhật các kiến thức, những sửa đổi nếu có về luật và thường xuyên gửi báo cáo hoặc tham gia các buổi học trực tuyến (nếu có) với FIFA.
Trong quá khứ, trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh đã làm nhiệm vụ ở World Cup U17 nữ (2016, 2018). Trọng tài quê Long An này cũng làm việc ở VCK U16, U19 và giải vô địch châu Á nữ 2014, 2018. Trọng tài chính Bùi Thị Thu Trang đã cầm còi điều ở VCK U16 nữ châu Á, ASIAD 2018.
Nữ trọng tài lần đầu cầm cờ ở giải hạng Nhất
Chuẩn bị cho giải hạng Nhất quốc gia LS 2021 bắt đầu từ ngày 19/3 tới bằng trận đấu giữa Cần Thơ và Công an Nhân dân, Ban trọng tài VFF đã quyết định đôn 3 trọng tài nữ lên làm nhiệm vụ tại giải đấu số 2 của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các trọng tài nữ của Việt Nam có vinh dự được tham gia làm nhiệm vụ ở một giải đấu thuộc hệ thống giải chuyên nghiệp, dành cho các cầu thủ nam, thay vì chỉ quanh quẩn với các giải nữ hay lứa U như thường lệ.
Ba trợ lý trọng tài được được chọn làm nhiệm vụ tại giải hạng nhất năm nay gồm trọng tài Trương Thị Lê Trinh (Long An), Nguyễn Thị Hằng Nga (TPHCM) và Hà Thị Phượng (Hải Phòng). Trong số này, nữ trợ lý Trương Thị Lệ Trinh chính là một trong hai đại diện may mắn của Việt Nam nằm trong danh sách 750 ứng viên trọng tài,trợ lý trọng tài được FIFA chọn cho Dự án “Đường tới Australia-New Zealand”.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, bóng đá nữ Việt Nam, trọng tài nữ, Ban trọng tài VFF, World Cup bóng đá nữ, kết quả bóng đá hôm nay
Theo đánh giá của Ban trọng tài VFF, cả ba trợ lý trọng tài nói trên đều là những người có trình độ chuyên môn cao, được trau dồi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm khi thường xuyên làm nhiệm vụ tại giải VĐQG, Cup quốc gia dành cho bóng đá nữ. Đó là chưa kể đến những lần được cử đi làm nhiệm vụ quốc tế ở các giải U, các ký ASIAD, ASIAN Cup của nữ và quan trọng, họ đã đạt đẳng cấp Elite.
Tất nhiên, để được Ban trọng tài cử làm nhiệm vụ tại giải hạng nhất quốc gia, những nữ trợ lý trọng tài này cũng phải trải qua lớp tập huấn, đạt yêu cầu ở các bài test về thể lực cũng như chuyên môn để đáp ứng yêu cầu. Trước đây, trợ lý Hà Thị Phượng từng có thời gian dài làm điều phối viên, công tác ở CLB bóng đá Hải Phòng. Năm ngoái, Hà Thị Phượng cũng tiến gần đến cơ hội làm việc ở giải hạng Nhất quốc gia nhưng cuối cùng đã không vượt qua đợt kiểm tra thể lực và phải đến năm 2021 này mới hiện thực hóa giấc mơ của mình.
Do tác động của dịch bệnh Covid-19, trong suốt một thời gian dài, hàng loạt giải đấu của cả bóng đá nam và nữ phải tạm ngưng, chính vì thế, không riêng gì trọng tài nam, các trọng tài nữ cũng ít có cơ hội tác nghiệp tại thực địa. Chính vì thế, để chuẩn bị sẵn sàng và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các trận đấu ở giải hạng nhất quốc gia LS 2021 sắp tới, ba nữ trọng tài Trương Thị Lệ Trinh, Nguyễn Thị Hằng Nga và Hà Thị Phượng đều đã tích cực rèn luyện, tích lũy thể lực.
Đây là việc không phải bây giờ mới làm, cố gắng mà thực sự những gì các nữ trọng tài có được ngày hôm nay chính là kết quả của cả một quá trình tích lũy, rèn luyện dài hơi. Nói cách khác, trước tiên đó là nỗ lực tự thân của cá nhân mỗi trọng tài, sau đó mới là cơ hội, môi trường rèn luyện mà Ban trọng tài VFF trao cho.
Đến với nghiệp trọng tài vì đam mê nhưng theo đuổi được lâu dài và trưởng thành, gặt hái được thành công với nghề với các nữ trọng tài hẳn là câu chuyện không hề đơn giản.
Việt Nam có hai đại diện may mắn lọt vào danh sách ứng viên tham gia điều khiển tại vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2023 là trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh. Từ danh sách 750 trọng tài và trợ lý trọng tài trên toàn thế giới, FIFA sẽ cân nhắc lựa chọn 56 trọng tài và 100 trợ lý trọng tài chính thức.
Hiện tại, có 3/11 nữ trọng tài là Công Thị Dung, Bùi Thị Thu Trang, Lê Thị Ly và 3/16 trợ lý trọng tài gồm Trương Thị Lệ Trinh, Nguyễn Thị Hằng Nga và Hà Thị Phượng đã đạt cấp Elite. Trong khi đó, trọng tài nam khi chỉ có duy nhất trọng tài Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp Elite.
Khá thú vị là nếu xét trên quy mô các giải đấu quốc tế, các "Bà hoàng" cầm còi, cầm cờ Việt Nam vượt trội so với các "ông Vua" sân cỏ. Chưa có trọng tài nam Việt Nam nào được mời tham gia điều hành World Cup, hiện chỉ có trọng tài Trương Quốc Dũng từng làm nhiệm vụ tại World Cup futsal năm 2016 tổ chức tại Colombia và đang được mời điều hành tiếp ở World Cup futsal năm 2021.
***
Giải hạng Nhất quốc gia LS 2021 chính thức khởi tranh từ ngày 19/3 tới. Sau khi Tây Ninh xin rút lui, mùa giải năm nay quy tụ 13 đội bóng bao gồm Phố Hiến, Long An, Bình Phước, Cần Thơ, An Giang, Khánh Hoà, Phú Thọ, Bà Rịa Vũng Tàu, Đăk Lăk, Huế, Công an Nhân dân, Phù Đồng và Quảng Nam. Quảng Nam là đội rớt hạng từ V-League trong khi Phú Thọ, Phù Đổng và Công an Nhân dân là những đội bóng đã giành suất thăng hạng từ giải hạng Nhì.
Lâm Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi