Real Madrid đang hạn chế Ronaldo ghi bàn?

Ronaldo đang gặp vấn đề với các bàn thắng

Real Madrid đang hạn chế Ronaldo ghi bàn?

Thứ Năm, 10/09/2015 06:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cristiano Ronaldo - chủ nhân danh hiệu Pichichi 2014-15 - vẫn chưa ghi bàn trong mùa giải mới, ngay cả khi Real Madrid bùng nổ khi có chiến thắng 5-0 trước Betis.
Đây là một trong những câu hỏi dành cho Rafa Benitez trước trận làm khách của Espanyol.
Cơn hạn hán của Ronaldo
Trước Betis, Real Madrid đã cho ra sân tuyến tiền đạo mạnh nhất: Karim Benzema đá cắm với Gareth Bale chơi hộ công, Cristiano Ronaldo bên cánh trái và James Rodriguez cánh phải. Ronaldo, giống trận gặp Sporting, đã không thể ghi bàn và ít ảnh hưởng nhất trong bộ tứ đó. James, Bale và Benzema đều lập công. Tuyển thủ Colombia đặc biệt gây ấn tượng khi được trao suất đá chính.
Ronaldo, với tiêu chuẩn cực cao của anh, đang trải qua một cơn hạn. CR7 đã không ghi bàn từ ngày 24/7, vào lưới Man City trong trận giao hữu. Ở 8/9 trận gần nhất, anh đã không có cơ hội ăn mừng. Giờ thì đó chưa phải là vấn đề, và cơn hạn đó có lẽ không còn kéo dài lâu, nhưng những thay đổi chiến thuật liên tục của Benitez có vẻ như đã ảnh hưởng tới Ronaldo.
Không sai, đội trưởng của BĐN cũng trắng tay ở các trận gặp Pháp và Albania. Những ai từng cho rằng Real quá phụ thuộc vào các bàn thắng của Ronaldo có lẽ đã không xem BĐN của HLV Fernando Santos thi đấu, dù công bằng mà nói, các đối tác của Ronaldo ở ĐTQG, Eder, Nani và Ricardo Quaresma, khó thể sánh được với các đồng đội của anh ở Real.
Vấp chân với Bale
Vấn đề với Ronaldo tại CLB một phần là ở vai trò mới dành cho Bale, nhưng cũng ở lối chơi của Real khi họ liên tục đưa bóng ra cánh bất cứ khi nào có thể. Trước mùa giải, Benitez đã xem Bale thi đấu cho Xứ Wales và có vẻ sau đó đã quyết định cho anh chơi như một “số 10”.
Nhưng có Bale ở trung lộ thì không có Bale ở cánh. Anh là cầu thủ có số đường chuyền ít thứ hai của Real và chỉ có 1 đường đi bóng ở trận gặp Betis. Việc Bale chơi ở trung lộ còn ảnh hưởng đến Ronaldo. CR7 không còn khoảng trống cần thiết khi ngoặt bóng vào trong. Vị trí di chuyển trung bình của Bale và Ronaldo ở trận gặp Sporting gần như trùng khớp, cho thấy rất có thể họ đang giẫm chân lên nhau.
Trận gặp Betis cũng không khác, với Ronaldo liên tục dạt vào trong đằng sau Benzema, để rồi thấy Bale đã ở đó. 62% các cú sút của Real trước Betis là từ trung lộ. Trước Gijon là 52%. Ronaldo có nhiều pha dứt điểm nhất (16), nhưng không phải từ vị trí ưa thích của anh. Nói một cách đơn giản: Lắm thầy thì thối ma.
Ronaldo im lặng đến bao giờ?
Câu hỏi lớn giờ là Ronaldo sẽ chịu đóng vai phụ trong bao lâu nữa. Đã xuất hiện nhiều tin đồn về việc Benitez sử dụng Ronaldo như một tiền đạo mùa này. Nhưng dù mới chơi 53 phút, Benzema đã chứng minh được giá trị của mình khi ghi bàn vào lưới Betis.

Tình trạng kẹt xe ở khu trung tuyến của Real càng thêm khó giải quyết với sự có mặt của Isco, một cầu thủ nữa chỉ quen đá tại trung lộ và ngay cả khi được bố trí bên cánh, vẫn cứ dạt vào trong, như anh đã chơi ở trận gặp Sporting: Vị trí thường xuyên của Isco là của một số 10. Chính điều đó khiến Isco khó thể cạnh tranh với James và Marcelo. Hai cầu thủ Nam Mỹ có tổng cộng 27 quả tạt vào vòng cấm địa, trong khi toàn bộ phần còn lại của đội bóng áo trắng chỉ có thêm 41 quả tạt nữa. Marcelo có nhiều đường chuyền nhất, còn James đã tạo ra 6 cơ hội ăn bàn.
Benitez có vẻ sẽ ổn định với đội hình 4-2-3-1 trong mùa này và nói trong giai đoạn chuẩn bị rằng với những cầu thủ ông đang có, tấn công là một nhiệm vụ bắt buộc. Nhưng Espanyol sẽ không dễ bắt nạt như Betis. Nhiệm vụ của Benitez sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nhất là khi ông chưa thể xử lý rốt ráo vấn đề Bale-Ronaldo.
16 Ronaldo dứt điểm 16 lần ở La Liga, nhưng không mang về bàn thắng nào.
8 Trong 9 trận đấu gần nhất, gồm cả giao hữu (với Real và BĐN), có đến 8 trận Ronaldo không ghi bàn.
62% Trong trận thắng Betis, 62% cú sút của Real được thực hiện từ trung lộ.

Trần Trọng (Theo ESPN)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*