Đối thoại Del Bosque: 'Tôi không phải gánh nặng của đội'

Đối thoại Del Bosque: 'Tôi không phải gánh nặng của đội'

Thứ Năm, 25/12/2014 08:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vicente Del Bosque, người vừa đón sinh nhật thứ 64 (hôm 23/12), khẳng định mình không phải gánh nặng với ĐTQG Tây Ban Nha, cũng như tự tin và sức mạnh của đội bóng áo đỏ.
World Cup 2014 là thảm họa với Tây Ban Nha. Thất bại của La Roja đến từ nhiều mặt, từ sai lầm về chiến thuật của Del Bosque, đến động lực thi đấu của các cầu thủ, và nhiều khía cạnh khác. TBN chỉ kiếm được 3 điểm, ghi 5 bàn và số lần thủng lưới là 7.
“Đã có một số trận đấu trong năm 2014, mà cơ bản là World Cup, và đó là giải đấu chúng tôi không thể hiện được hiệu suất tốt nhất”, Del Bosque thừa nhận khi trò chuyện với Sefutbol (trang web chính thức của các đội tuyển TBN, trực thuộc LĐBĐ nước này - RFEF). “Chúng tôi đã bị loại quá sớm”.
Nhà cầm quân người Salamanca đi vào chi tiết hơn các trận thua ở Brazil. “Chúng tôi luôn có 2 bộ mặt. Hiệp 1 thì đá tốt, hiệp hai thì khác. Trong trận gặp Hà Lan, chúng tôi có hiệp 2 sai lầm. Trong trận đấu với Chile, chúng tôi đã có sự nhút nhát”.
Mặc dù vậy, Del Bosque lại không hoàn toàn thừa nhận vấn đề từ chính ông và các cầu thủ. “Nếu đi tìm nguyên nhân, cần phải lưu ý là các đối thủ đã tốt hơn trước, và chúng tôi đã không thể hiện được đúng đẳng cấp của mình”.
Đã có những làn sóng từ tuyền thông và người hâm mộ TBN, yêu cầu Del Bosque từ chức. Nhưng chiến lược gia 64 tuổi này không làm thế. Phía RFEF cũng khẳng định luôn tôn trọng hợp đồng với Del Bosque, có thời hạn đến 2016. Người TBN muốn chứng kiến một đội bóng mới mẻ về mọi mặt, và việc tiếp tục với Del Bosque đồng nghĩa rất khó để tạo ra cuộc cách mạng.
“Tôi đang ở trong tâm trạng rất tốt”, Del Bosque phản bác những ý kiến chống lại mình. “Tôi muốn được làm việc, thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Tôi không nghĩ mình là một gánh nặng của đội. Trái lại, tôi đang cố gắng thay đổi hình ảnh của đội tuyển, và tạo ra một tập thể cạnh tranh như chúng tôi đã từng”.
Del Bosque đang làm mới La Roja bằng cách thử nghiệm liên tục. Ông thậm chí gọi cả Munir, khi cầu thủ này mới chỉ ghi bàn đầu tiên trong sự nghiệp chuyên nghiệp, như một cách để tránh việc Morocco tranh giành (Munir có gốc Morocco). Del Bosque cũng lập kỷ lục gọi cầu thủ mới, và không phải ai cũng có thể trở lại ở lần tập trung sau.

“Tôi không đắm mình trong việc cho ra mắt nhiều nhân tố mới”, ông tâm sự. “Điều tôi làm là mang đến cơ hội cho những ai xứng đáng nhất, và đang có phong độ tốt nhất”.
Trước một số kết quả không tốt gần đây, như thua Pháp và Đức khi giao hữu, hay đặc biệt là trận thua 1-2 trước Slovakia ở vòng loại EURO 2016, Del Bosque tự tin La Roja hiện đang đi đúng hướng. “Thất bại ở World Cup đã tác động xấu đến phần còn lại của năm. Dù vậy, chúng tôi đã có một khoảng thời gian thay đổi cần thiết sau World Cup 2014. Mọi thứ đang tốt, được Liên đoàn thừa nhận, và mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: Đủ điều kiện dự EURO 2016”.
Bằng một giọng rất tự tin, Del Bosque nhấn mạnh: “Đừng quên rằng, chúng tôi vẫn đang là những nhà vô địch châu Âu”.
Phải, La Roja là nhà vô địch châu Âu, nhưng kỷ niệm ấy xảy ra cách nay đã hai năm rưỡi!
Ng.Huy
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên