Đá ở Camp Nou, Barca vừa mừng vừa lo

Việc tổ chức trận chung kết cúp Nhà Vua ở Camp Nou gây nhiều tranh cãi

Tranh cãi về địa điểm tổ chức Chung kết cúp Nhà Vua:

Đá ở Camp Nou, Barca vừa mừng vừa lo

Chủ Nhật, 29/03/2015 06:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau nhiều tuần với những tranh cãi không ngừng, cuối cùng địa điểm tổ chức trận chung kết cúp Nhà Vua đã được quyết định. Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) xác nhận đã chọn sân Camp Nou là nơi diễn ra trận đấu vào ngày 30/5 tới đây.
Nhưng ngay sau thông báo ấy, tranh cãi lại nổ ra bởi việc tổ chức trận đấu trên sân nhà của Barca dường như là một quyết định thiếu hợp lý.
Ban đầu, cả Barca và Bilbao, hai đội bóng đi tới trận Chung kết cúp Nhà Vua, đều muốn trận Chung kết được đá ở sân Bernabeu của Real Madrid. Nhưng BLĐ đội bóng Hoàng gia đã từ chối với lý do sân Bernabeu "bận" tổ chức một trận đấu khác vào thời gian đó. Ngay cả khi giới chuyên gia khẳng định Ban quản lý sân Bernabeu có khả năng kiếm tới 30 triệu euro từ việc tổ chức trận đấu này, phía Real vẫn từ chối.
Vì lý do đó, Barca và Bilbao đã buộc phải nhờ tới REFE can thiệp để có quyết định cuối cùng. Bất chấp những gợi ý về sân Mestalla (Valencia) và Sanchez Pizjuan (Sevilla), phía Liên đoàn vẫn đưa ra ý gợi ý hoặc sân San Mames của Bilbao, hoặc sân Camp Nou của Barca, sẽ là nơi diễn ra trận Chung kết. Quá trình bỏ phiếu được đưa ra ngay sau đó và với số phiếu áp đảo (27 so với 17), sân Camp Nou được chọn.
Cũng từ thời điểm RFEF công bố, viễn cảnh về Quốc ca Tây Ban Nha, cũng như Vua Felipe VI, bị CĐV xứ Catalunya và xứ Basque la ó là rất cao. Tính đến trường hợp này, một số chính trị gia cũng như Chủ tịch La Liga đã đi một bước xa hơn khi đe dọa sẽ hủy trận đấu, thậm chí còn có thể xử thua đội chủ nhà nếu tình trạng chế giễu quốc ca Tây Ban Nha xuất hiện. Năm 2012, khi hai đội này gặp nhau ở trận Chung kết cúp Nhà Vua tại sân Vicente Calderon của Atletico, tình trạng này đã diễn ra.
"Nếu họ huýt sáo, hoặc la ó, tôi sẽ hủy trận đấu", Chủ tịch Liga Javier Tabas, một luật sư thương mại, tuyên bố. "Quốc ca là một trong những biểu tượng của trận đấu. Mặc dù cúp Nhà Vua không trực thuộc chúng tôi, nhưng LFP vẫn quan tâm và chúng tôi không cho phép chuyện quốc ca bị chế giễu. Ít nhất, chúng tôi phải làm việc để hạn chế tối đa tình trạng này".
Ở Tây Ban Nha, với rất nhiều xứ tự trị khác nhau, chuyện hát quốc ca là một điều gì đó bị cho là xa xỉ. Ở Barca, trong một cuộc thăm dò hồi tháng 11 năm ngoái, 80% người cho rằng họ muốn xứ Catalunya được độc lập. Ở mỗi trận đấu của Barca ở sân nhà, các cule thường hát bài ca độc lập sau 17 phút và 14 giây. Nó nhắc lại câu chuyện quá khứ xảy ra vào năm 1714, khi Catalunya không còn quyền độc lập nữa.
Từ những nguy cơ này, việc chơi ở sân Camp Nou vô tình lại khó cho Barca. Nếu các cules gây rối, họ sẽ bị xử thua theo như tuyên bố của LFP. Điều này đòi hỏi BLĐ Barca sẽ cần phải nỗ lực trong việc thuyết phục các CĐV không được tỏ ra quá khích với bất cứ hình thức nào.
T.Giáp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay