Dortmund hồi sinh nhờ Tuchel… ngược Klopp!

Tuchel tái sinh Dortmund bằng một cách... ngược lại Klopp

Dortmund hồi sinh nhờ Tuchel… ngược Klopp!

Thứ Sáu, 30/10/2015 06:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với 7 bàn thắng ghi được vào lưới Paderborn, Borussia Dortmund đang nắm giữ một thống kê “hủy diệt”: 61 bàn sau 19 trận. Nhiều người đã so sánh Dortmund về hình ảnh dưới thời Juergen Klopp.
Juergen Klopp là hiện thân của tinh thần rock heavy metal trên sân cỏ. Tự ông đã nhận như thế. Trong mỗi trận đấu, Klopp gào thét bên sân. Bộ tóc dài nghệ sĩ của ông vung vẩy nhiệt huyết. Bên trong, các cầu thủ tạo ra một bầu không khí bùng nổ với hàng trăm bước chạy cháy bỏng.
Đó là Dortmund của Klopp. Một Dortmund nhanh, mạnh, hiệu quả và bùng nổ. Khi Thomas Tuchel đến, nhiều người lo rằng Dortmund sẽ khác đi. Tuchel không “heavy metal” chút nào. Tuchel giống như giọng hát Susan Boyle của nước Anh hơn. Đó là một giọng hát có thể chinh phục trái tim của bất kỳ người yêu âm nhạc nào, bất chấp những thứ nhìn bằng mắt thường có thể không khiến người ta cảm thấy tích cực.
Ví dụ, Klopp thường cho phép các cầu thủ tự do về mặt ăn uống, ngủ nghỉ. Tuchel thì vô cùng hà khắc ở khoản này. Ông yêu cầu CLB thuê hẳn một đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng, làm việc với đầu bếp của đội, buộc các cầu thủ phải ăn uống kỹ lưỡng. Ví dụ, trong vòng 2 tiếng sau khi trận đấu kết thúc, họ phải có mặt trong nhà ăn của sân vận động để nạp năng lượng, thay vì thoải mái về nhà.
Trên sân tập, Tuchel dù vẫn đề cao sự thoải mái trong không khí, nhưng không còn những tiếng cười và những trò đùa của Klopp nữa. Ông muốn các cầu thủ phải tập trung tối đa và thể hiện hết mình trong từng bài tập. Trừ khi cảm thấy cơ bắp bị căng hoặc gặp chấn thương khác, ông không muốn học trò rời tâm trí khỏi quả bóng và sân tập một giây phút nào.

Tuchel ít thể hiện cảm xúc ngoài đường biên hơn so với Klopp. Ít hơn rất nhiều. Ông cũng không mấy khi gào thét động viên tinh thần cầu thủ, mà thường chỉ đưa ra những chỉ đạo chuyên môn cần thiết.
Khi Dortmund thảm bại trước Bayern Munich vào tháng trước, nếu là Klopp, những lời xin lỗi và hứa hẹn có thể đã được đưa ra. Nhưng Tuchel im lặng, không nói gì. Sau này, ông nói rằng đó là bởi ông muốn tận hưởng “bình yêu trong tâm bão”. Thừa hiểu xung quanh đang là khó khăn vây bám, nhưng ông biết mình cần sự tĩnh lặng cảm xúc để tiếp tục làm việc.
Cho đến lúc này, sự trái ngược của Tuchel so với Klopp không những chẳng khiến Dortmund bớt phần sức mạnh, mà thậm chí còn tìm lại được những hình ảnh hào hùng nhất, đẹp đẽ nhất, mạnh mẽ nhất.
Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên