Pellegrini: Khác với Mourinho, không thắng bằng mọi giá

Pellegrini: Khác với Mourinho, không thắng bằng mọi giá

Chủ Nhật, 02/03/2014 15:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn dài dành cho tờ El Pais, HLV Manuel Pellegrini của Manchester City tuyên bố thách thức của ông không phải là vượt qua Barcelona tại vòng knock-out Champions League mà là thực hiện thành công một dự án thể thao dựa trên một triết lý bóng đá đúng đắn.


Manuel Pellegrini thừa nhận ông không giống với Jose Mourinho

*Không thắng bằng mọi giá
Ông từng chơi trung vệ,  giống Puyol hơn Pique?
Tôi cảm thấy giống Puyol hơn, vì hiệu quả mà tôi đạt được bất chấp những hạn chế của mình, và cả vì vai trò thủ lĩnh. Đó là kết quả của ý chí nhiều hơn là tài năng, và tôi đã đạt được những gì mình đề ra. Tôi không có một sự nghiệp hoành tráng như Puyol nhưng tôi cũng hạnh phúc với con đường tôi đã đi. Tôi đã hoàn thành những thách thức của mình.
Có đúng khi còn là cầu thủ ông thường ở lại thêm một giờ so với các đồng đội để tập đánh đầu và sút bằng chân trái?
Đúng là tôi làm việc nhiều hơn các cầu thủ khác một chút, với mục đích khắc phục những hạn chế của bản thân và cải thiện mình. Thật không dễ dàng gì, vì cùng một lúc tôi theo học ngành kỹ sư xây dựng. Nhưng rồi tất cả đều tốt đẹp.
Vượt qua Barca ở Champions League có phải là thách thức của ông ở City?
Không. Thách thức của tôi ở đây là tiến hành một dự án thể thao và xây dựng một triết lý bóng đá.
Xây dựng một đội bóng và quy hoạch một miếng đất, cái nào khó hơn ?
Đây là hai chuyện khác nhau, một đằng làm việc với vật liệu, một bên làm việc với con người.
Cái gai của ông là không giành được một danh hiệu nào tại Tây Ban Nha. Nhưng sự tôn trọng mà ông tạo ra không bù đắp nổi sao?
Tôi không có một cái gai nào cả. Đó là hai chuyện khác nhau. Tôi không đánh giá mình qua các danh hiệu. Tôi từng đoạt danh hiệu ở Argentina, nơi tôi còn sở hữu kỷ lục về số điểm. Tôi giành được danh hiệu quốc tế đầu tiên tại San Lorenzo. Nếu tôi giành được danh hiệu theo cách mà tôi muốn, tôi sẽ là người hạnh phúc nhất. Nhưng các danh hiệu không phải là mục đích cơ bản; tôi coi một số điều khác cao hơn, mặc dù tất cả thường chỉ nhìn vào chiến thắng, vì trong bóng đá không có gì tồi tệ hơn là thua.
Vậy ở Madrid?
Ở Madrid, tôi luôn nhận được sự tôn trọng và yêu mến của mọi người. Trong một cuộc thăm dò, 80% số khán giả đã chống lại quyết định sa thải tôi. Nó cho thấy tôi đã xây dựng một đường đi đúng. Trong đầu tôi không chấp nhận việc “thắng chỉ để thắng, bằng bất cứ giá nào”.
Vậy con đường quan trọng hơn kết quả?
Điều quan trọng là kết quả phải dựa trên một ý tưởng. Tôi thà chấp nhận không danh hiệu còn hơn việc phải từ bỏ những giá trị cá nhân để có nó bằng mọi giá. Đối với tôi, không phải cái gì cũng có giá. Và tôi nói điều này không phải dưới góc nhìn của một kẻ thất bại; tôi luôn là người chiến thắng, với ý tưởng của mình. Ở City, tôi muốn xây dựng ở đây một triết lý bóng đá tồn tại lâu dài, làm cho cả khán giả nhà và bên ngoài thích thú, và khiến chúng tôi có sức cạnh tranh cao hơn.
*Khác hẳn Mourinho
Ông khác hẳn Mourinho, về thẩm mỹ lẫn đạo lý?
Tuyệt đối là như vậy. Tôi chấp nhận những con đường khác. Mỗi người có con đường riêng của mình. Chúng ta đang sống trong xã hội dân chủ, mỗi người đều có quyền đưa ra quyết định và làm điều mình muốn. Đạo đức được mỗi người hiểu theo một cách. Không có một thẩm mỹ duy nhất. Tuy nhiên, có những giá trị được chia sẻ, như các tôn giáo. Tôi không nói là con đường của mình là tốt nhất, tôi chỉ nói tôi có sự lựa chọn của mình và tôi theo đuổi nó.  
City có ủng hộ ông không?
Sự thống nhất giữa tôi với Txiki Begiristain (Giám đốc thể thao), Ferran Soriano (Giám đốc điều hành) và các ông chủ của CLB là tuyệt đối. Đó là lý do tôi đến đây. Tôi may mắn được 3 CLB mời khi rời Malaga và tôi chọn City bởi vì sự tin tưởng của họ. Đây không phải vấn đề tiền bạc. Txiki nói với tôi là ông muốn đội bóng có một bản sắc riêng, đừng bắt chước Barca, mà xây dựng bản sắc riêng của mình. Tôi thấy City có bộ khung và một dự án cụ thể để thực hiện.
Có thể bắt chước mô hình của Barca?
Họ đi trên một con đường đúng đắn, có những giải pháp phù hợp với các cầu thủ của họ. Chúng tôi không đi trên cùng một con đường, nhưng có phần giống nhau về lối chơi và ý tưởng. Đó là thực tế.

Với ông, thua trước Mourinho chắc đau hơn trước Guardiola?
Với tôi, thất bại nào cũng đau cả... Còn nếu anh hỏi tôi muốn xem một trận chung kết giữa hai đội bóng sáng tạo hay giữa hai đội bóng thực dụng, tôi sẽ nói tôi thích xem hai đội có trình độ kỹ thuật cao, hơn là hai đội cắm đầu chạy theo trái bóng, để rồi một đội giành chiến thắng 1-0 sau một quả phạt góc.
Ông từng nói đến khủng hoảng của bóng đá Tây Ban Nha?
Ở Tây Ban Nha, việc phân phối kinh tế trong bóng đá là không tốt. Họ biến hai CLB thành hai thế lực lớn, nhưng lại có hại cho Liga. Khán giả không ngu: La Liga đã xuống cấp. Sevilla cách đây bảy năm khác với Sevilla hiện nay. Vì thế các CĐV không đến sân, vì họ không được nhận những gì mình yêu cầu.
Ở Tây Ban Nha, có người nói các CLB nhỏ như Hull Ctiy không có nhiều tài năng...
Hãy xem, trong khi Malaga đang khủng hoảng, phải bán đi Cazorla với giá 15 triệu euro, thì ở Anh, đội bóng cuối bảng như QPR lại dám mua một cầu thủ trị giá 15 triệu. Ai ở Tây Ban Nha có thể làm điều đó (trừ mấy ông lớn)? Môn thể thao quần chúng nhất thế giới cần tới tất cả mọi người để duy trì nó, nhưng ở Tây Ban Nha lại không như vậy. Tôi đã có 8 năm tuyệt vời ở Tây Ban Nha tám nhưng ở một khía cạnh nào đó, tôi cũng là nạn nhân của sự xuống cấp của Liga. Tôi đã không tìm được một dự án khả thi ở đây nữa.  
Ở Madrid, ông đã có nó, một dự án lớn?
Có thể tôi đã không biết thực hiện nó bằng cách nào và với ai, nhưng đúng là có một dự án lớn. Tuy vậy, tôi không muốn nói nhiều về Madrid vì các ý kiến về CLB này luôn gây tranh cãi. Tôi thích cái dự án đó khác đi, nhưng mà...(trong một cuộc họp báo gần đây, Pellegrini tiết lộ ông biết mình sẽ bị sa thải do bất đồng quan điểm với Chủ tịch Florentino Perez của Madrid).
Ông có thích áp lực không?
Tôi thích áp lực từ trong bản thân mình. Tôi đã miễn dịch với áp lực từ bên ngoài. Tôi đã từng dẫn dắt River và San Lorenzo. Tôi chỉ chịu áp lực từ chính mình, sự đòi hỏi hàng ngày. Tôi đã từng cố gắng làm những việc khác, như chơi golf, tennis, đọc sách và đi xem phim.
Ông đang đọc gì?
Đã sáu tháng nay tôi không đọc sách và cũng chẳng xem một bộ phim nào. Tôi đã thay đổi chất lượng cuộc sống bằng một thách thức làm tôi hứng khởi.
Khang Chi (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên