Bầu cử Mỹ 2024: Cựu Tổng thống Donald Trump có nhiều lợi thế trước đối thủ cùng đảng Cộng hòa

21/04/2023 15:11 GMT+7 | Tin tức 24h

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn truyền thông Mỹ ngày 19/4 nhận định cựu Tổng thống Donald Trump đang có nhiều lợi thế lớn hơn so với Thống đốc bang Florida Ron DeSantis trong cuộc chạy đua trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống năm 2024.

Mặc dù ông Trump liên tục bị tòa án triệu tập để làm chứng và giải trình về các cáo buộc trước khi trở thành Tổng thống vào năm 2016, song tỷ lệ ủng hộ dành cho vị cựu Tổng thống này vẫn tăng lên so với các ứng cử viên khác trong đảng Cộng hòa. Hãng thăm dò FiveThirtyEight cho biết ông Trump vẫn giành được 49% sự tín nhiệm của cử tri, cao hơn tỷ lệ 26% dành cho ông DeSantis trong những tuần gần đây.

Nhiều chuyên gia phân tích chính trị Mỹ cho rằng cựu Tổng thống Trump và đội ngũ tranh cử của ông đang thực thi chiến thuật hiệu quả khi tuân thủ tính kỷ luật nghiêm ngặt, không để sơ hở so với cuộc đua năm 2020. 

Bầu cử Mỹ 2024: Cựu Tổng thống Donald Trump có nhiều lợi thế trước đối thủ cùng đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đặc biệt, nhóm của ông Trump đang tận dụng hiệu quả công cụ chính sách cải cách an sinh xã hội, chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare, để trực diện tấn công vào các đối thủ trong đảng. Ngoài ra, ông Trump cũng tận dụng triệt để lợi thế tin nhắn điện thoại, thu hút và lấy lại số lượng lớn cử tri đã từng ủng hộ trong các cuộc chạy đua trước đây. Bên cạnh đó, ông Trump đang nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội và các nguồn tài trợ cho quỹ tranh cử của ông cũng tăng lên nhanh chóng.

Trong khi đó, Thống đốc DeSantis cũng đang tích cực vận động sự ủng hộ trong Quốc hội. Một số ý kiến trong đảng vẫn cho rằng nếu đề cử ông Trump, có thể đảng Cộng hòa sẽ thua cuộc trong kỳ bầu cử năm tới. Hiện nay, các phép thử trong các cuộc bầu cử giả định ở cấp bang giữa ông DeSantis với đương kim Tổng thống Joe Biden đều cho thấy ông DeSantis giành lợi thế hơn ông Biden.

Ngày 17/4, công ty GOP Public Opinion Strategies đã công bố kết quả giả định cho thấy Thống đốc DeSantis liên tục dẫn trước 3 điểm so với Tổng thống Biden ở bang Pennsylvania và 6 điểm ở bang Arizona. Trong khi đó, cũng ở tình huống giả định cuộc đua giữa cựu Tổng thống Trump với đương kim Tổng thống Biden, ông Trump thua ông Biden 4 điểm ở bang Pennsylvania và 1 điểm ở bang Arizona.

 Hiện cựu Tổng thống Trump và Thống đốc DeSantis đang tích cực vận động nội bộ, đặc biệt là các nghị sĩ trong Quốc hội, để được đề cử chính thức.

Kiều Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm