Làm gì khi nhận được nhiều thư mời làm việc cùng lúc?

Thứ Ba, 23/06/2020 09:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Sau khi trải qua các vòng nộp đơn xin việc, phỏng vấn thì công cuộc tìm kiếm việc làm của bạn đã có “quả ngọt” - bạn nhận được thư mời làm việc. Tuy nhiên, oái ăm thay, khi niềm vui “gõ cửa” thì cũng chính là lúc bạn đau đầu vì nhận quá nhiều thư mời làm việc mà không biết nên chọn công việc nào. Đừng quá lo lắng, trả lời những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác.
Công việc có phù hợp với sở thích của bạn không?
Khi cùng một lúc nhận được nhiều thư mời làm việc, nhiều người sẽ chọn công việc có mức lương cao hơn. Tuy nhiên, nếu là một người tìm việc thông minh, bạn thừa hiểu biết và kinh nghiệm để nghiệm ra rằng mức lương không phải là yếu tố quan trọng nhất để bạn nhận việc.
Chú thích ảnh
Vậy yếu tố tiên quyết bạn cần cân nhắc khi nhận được nhiều thư mời làm việc là gì?
Dù bạn đang tìm việc làm ở TP.HCM, Hà Nội hay bất cứ nơi nào khác, điều đầu tiên là nghiêm túc xem xét từng công việc để trả lời câu hỏi: “Công việc đó có thực sự phù hợp với bạn hay không?”. Một công việc phù hợp là công việc đáp ứng được sở thích, nguyện vọng, cá tính và khiến bạn tràn đầy hào hứng mỗi khi nghĩ về nó.
Chẳng hạn, một người có óc sáng tạo và sự năng động không thể nào gắn bó với công việc hành chính nhàm chán. Thay vào đó, hãy thử chọn loại công việc có “đất” để phát huy điểm mạnh của bản thân bạn.
Vị trí công việc có tương xứng với trình độ và kinh nghiệm của bạn không?
Công việc đó có “vừa vặn” với bạn không?
Khi quyết định chọn một công việc nào đó cũng tương tự như khi bạn mua một chiếc áo mới, quá chật hay quá rộng đều khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Một công việc mới cũng vậy. Nếu xuất phát điểm công việc quá thấp vì sẽ dễ gây chán nản, trái lại nếu vị trí quá cao so với trình độ và kinh nghiệm thì bạn sẽ bị áp lực và khó lòng đảm đương nổi. Vì vậy, hãy xem xét thật kỹ vị trí công việc và có thể thương lượng thêm với nhà tuyển dụng để có được vị trí công việc phù hợp nhất.
Công việc có tiềm năng phát triển trong tương lai không?
Bên cạnh mức độ phù hợp và vị trí công việc, một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần quan tâm khi nhận được nhiều thư mời làm việc, đó là tiềm năng phát triển của công việc.
Hãy cân nhắc xem nếu nhận công việc đó bạn sẽ được học hỏi những gì, thực hành và trải nghiệm ra sao, mối quan hệ nghề nghiệp sẽ được mở rộng như thế nào, liệu bạn có khả năng tiến xa hơn vị trí công việc hiện tại không…
Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tìm hiểu xem công ty bạn sắp nhận việc có mức độ phát triển trong những năm gần đây như thế nào. Nếu tiến độ phát triển của công ty bị chững lại, có dấu hiệu thoái trào… thì đó không phải là nơi bạn nên “dấn thân”. Thay vào đó, hãy chọn công ty đang trên đà phát triển và có khả năng tiến xa hơn nữa trong tương lai, dù rằng vị trí công việc đó hơi thấp một chút.
Mức lương và chế độ phụ cấp của công việc có hấp dẫn không?
Tuy tiền bạc không phải là yếu tố quan trọng nhất để chúng ta xem xét nhận việc, nhưng nói như vậy không có nghĩa là phủ định toàn bộ tầm quan trọng của tiền bạc. Sau khi đã cân nhắc 3 khía cạnh nêu trên, khía cạnh tiếp theo mà bạn cần quan tâm chính là mức lương và chế độ phụ cấp của công việc.
Chắc chắn rằng không ai đi làm chỉ vì đam mê mà bỏ qua mức lương. Mức lương nhận được cần xứng đáng với trình độ, sự cống hiến, kinh nghiệm và vị trí đảm nhiệm thì công việc đó mới đáng để nhận. Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh mức lương giữa các thư mời làm việc với nhau để có cơ sở vững chắc hơn trong quá trình cân nhắc lựa chọn.
Bên cạnh mức lương cơ bản của công việc, bạn cũng đừng quên xem xét chế độ phụ cấp, lương thưởng, hoa hồng như tiền ăn, tiền xăng xe hay chế độ bảo hiểm…
Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hay chưa có nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” trong công việc, bạn không nên kỳ vọng hay đòi hỏi quá cao về mức lương và chế độ phụ cấp. Lúc này, bạn nên chấp nhận mức lương “bèo bọt” một chút nhưng ngược lại công việc có thể trải nghiệm và tiến thân tốt để chịu khó “nếm mật nằm gai”. Sau này chắc chắn bạn sẽ thu được nhiều giá trị cho bản thân và đảm bảo một mức lương trong tương lai “khởi sắc” hơn nhiều.
Trên đây là 4 tiêu chí quan trọng để xem xét lựa chọn công việc khi ứng viên nhận được nhiều thư mời làm việc cùng lúc. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cơ sở lựa chọn được công việc phù hợp, xứng đáng và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ trong công việc.
Pha Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*