Cơ hội cho thực tập sinh khi kết thúc thời gian lao động tại Nhật Bản

Thứ Năm, 13/06/2019 11:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một công việc ổn định với mức thu nhập khá sau khi về nước và đặc biệt có thể áp dụng được những kiến thức, kinh nghiệm lao động tại Nhật Bản là mục tiêu quan trọng mà cả Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đều mong muốn trong chương trình thực tập sinh kỹ năng hay còn gọi là xuất khẩu lao động.   
Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Tin lời đối tượng này, nhiều nạn nhân đã sập bẫy và không thể sang Hàn Quốc như Hải quảng cáo. Vào cuộc điều tra, Công an quận Ô Môn xác định và bắt được đối tượng Nguyễn Thanh Hải khi đang lẩn trốn tại tỉnh Hậu Giang.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhằm thực hiện mục tiêu trên, đồng thời đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh xu hướng đầu tư và chuyển dịch của các công ty Nhật Bản từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng tăng, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã mở thêm dịch vụ hỗ trợ và tìm kiếm cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại nước này.   
Những lao động Việt Nam trở về nước sẽ được giới thiệu để có công việc ổn định cùng mức đãi ngộ khá so với mặt bằng chung. Đây là một trong những dịch vụ mới của doanh nghiệp Nhật Bản có tên là Access Japan co.,ltd, trụ sở tại thành phố Fukuoka. Doanh nghiệp này sẽ tiếp xúc với những thực tập sinh kỹ năng Việt Nam chuẩn bị hết thời hạn lao động về nước có nguyện vọng làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Dịch vụ này được đánh giá là đáp ứng được nhu cầu của cả hai phía.
Chú thích ảnh
Ảnh: Internet
Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng, tiết kiệm kinh phí đào tạo, trong khi thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng lao động trở về nước muốn có công việc ổn định, đãi ngộ tốt, phát huy được kiến thức, kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Access Japan co.,ltd dự kiến năm tài khóa 2019 sẽ giới thiệu được 300 trường hợp.   
Hiện nay những dịch vụ kinh doanh giới thiệu việc làm cho thực tập sinh kỹ năng sau khi về nước được cho là rất ít. Đánh giá về xu hướng này, ông Phan Tiến Hoàng, Tham tán phụ trách lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: “Sau thời gian lao động tại Nhật Bản, thực tập sinh vừa lĩnh hội được kỹ năng làm việc vừa có ngoại ngữ tiếng Nhật. Đây có thể nói cũng là nguồn lao động chất lượng. Việc phát triển các dịch vụ này sẽ tạo ra lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. Đặc biệt trong ngành công nghiệp chế tạo khi việc đào tạo kỹ năng đang tốn kém và mất nhiều thời gian”.   
Lao động Việt Nam sau khi về nước, tìm một công việc chuyên môn phù hợp với kỹ năng làm việc tại Nhật Bản hầu như rất khó. Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN anh Vũ Thành Xuân, một thực sinh đã về nước, chia sẻ trước đây anh làm cho một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Sau khi về nước, những kiến thức chuyên môn hầu như không phát huy được. Tuy nhiên, việc biết tiếng Nhật đang mở ra cho những người như anh cơ hội mới.   

Số liệu của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) cho thấy, tính đến cuối năm 2017 có khoảng 1.700 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam. Tổng đầu tư của các doanh nghiệp này năm 2017 là 8,7 tỷ USD, gấp 4,8 lần so với năm 2015. Dự kiến số lượng và đầu tư sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Đây là cơ hội tốt cho những thực tập sinh tại Nhật Bản khi về nước được tiếp tục làm việc trong môi trường doanh nghiệp gần tương đồng và có mức ưu đãi cao.   
Bên cạnh cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, thực tập sinh còn có cơ hội được quay trở lại Nhật Bản làm việc theo quy định mới về mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài. Đây cũng là một dịch vụ mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lao động đang hướng tới.  
Thành Hữu/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên