Amazon chi 8,45 tỷ USD mua xưởng phim huyền thoại MGM cạnh tranh Netflix

26/05/2021 21:55 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Amazon, tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ, ngày 26/5 thông báo đã đạt thỏa thuận mua xưởng phim huyền thoại MGM studio với hợp đồng trị giá 8.45 tỷ USD. Với hợp đồng này, hãng công nghệ Mỹ như “hổ mọc thêm cánh”, tiếp sức cho tham vọng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực truyền phát trực tuyến (streaming).

Amazon thâu tóm hãng phim MGM Studios để cạnh tranh với Netflix

Amazon thâu tóm hãng phim MGM Studios để cạnh tranh với Netflix

Theo các nguồn tin thân cận, “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon đang tiến gần đến thỏa thuận mua lại hãng phim MGM Studios với giá từ 8,5-9 tỷ USD.

Theo đó, việc mua MGM studios sẽ mang lại cho Amazon thêm một loạt các lựa chọn nội dung truyền hình và phim cho dịch vụ Prime Video của hãng, để cạnh tranh với đối thủ Netflix và các dịch vụ truyền phát trực tuyến khác. MGM studio sở hữu khoảng 4.000 phim, trong đó có loạt phim James Bond đình đám, và khoảng 17.000 chương trình truyền hình.

Phó chủ tịch Prime Video và Amazon Studios Mike Hopkins khẳng định giá trị tài chính thực sự của thỏa thuận này chính là kho tàng quyền sở hữu trí tuệ (IP) với hàng loạt sản phẩm phim, chương trình truyền hình mà Amazon dự định sẽ sản xuất lại và phát triển cùng với đội ngũ MGM đầy tài năng.

Amazon, MGM studio, tập đoàn công nghệ, streaming, xưởng phim MGM, Netflix, Prime Video, James Bond

Hai bên đạt thỏa thuận trong bối cảnh Amazon, sau những thành công trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến và điện toán đám mây, tiếp tục lấn sân sang mảng dịch vụ giải trí trực tuyến khi nhận thấy khách hàng ngày càng ưa chuộng loại hình truyền thông này.

MGM (Metro Goldwyn Mayer) studio từng là cái tên mang tính biểu tượng tại Hollywood, với gần 1 thế kỷ làm phim. MGM do Marcus Loew và Louis B Mayer thành lập năm 1924, là xưởng phim ảnh hưởng bậc nhất đến nền công nghiệp giải trí Mỹ, luôn tiên phong trong việc săn lùng nhân tài, cũng như thử sức với thể loại phim mới mẻ. Những bộ phim nổi tiếng gắn với thương hiệu MGM studio phải kể đến như Rocky, Legally Blonde Tomb Raider hay các chương trình truyền hình thực tế như The Handmaid's TaleReal Housewives Of Beverly Hills. Tuy nhiên, những năm gần đây công ty cũng rơi vào cảnh phá sản và liên tục thay đổi chủ sở hữu. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, công ty không phát hành một sản phẩm điện ảnh nào trong cả năm 2020.

Trong thông báo chung đưa ra sau khi 2 bên đạt thỏa thuận, MGM studios khẳng định bề dày kinh nghiệm sản xuất của hãng sẽ bổ trợ để hoàn thiện công việc tại Amazon Studios, vốn hiện đang tập trung sản xuất các chương trình truyền hình. Trong khi đó, Amazon khẳng định sẽ bảo tồn những di sản của MGM studio, cũng như sẽ tiếp tục hỗ trợ để MGM duy trì vị thế là hãng phim hàng đầu tại Mỹ.

Lê Ánh TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm