Xem 10 bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt trên VTVGo từ ngày 19/12

18/12/2020 21:06 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Từ 21h thứ Bảy ngày 19/12, "Tuần phim Việt trên VTVGo" đầu tiên sẽ chính thức bắt đầu, với chủ đề: Phim chuyển thể từ văn học Việt Nam.

'Tuần phim Việt trên VTV Go' mở đầu bằng loạt phim chuyển thể văn học đặc sắc

'Tuần phim Việt trên VTV Go' mở đầu bằng loạt phim chuyển thể văn học đặc sắc

Tuần phim Việt trên VTV Go do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cùng VTV Digital tổ chức vào tháng 12 tới, như một món quà dành cho những khán giả yêu phim Việt và quan tâm tới điện ảnh Việt.

10 bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt từng đạt nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế sẽ được trình chiếu miễn phí trên ứng dụng VTVGo định kỳ lúc 21h hàng ngày, gồm: Vợ chồng A Phủ, Chị Tư Hậu, Mẹ vắng nhà, Làng Vũ Đại ngày ấy, Đừng đốt, Bến không chồng, Thời xa vắng, Chuyện của Pao, Cánh đồng bất tận và Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

Chú thích ảnh
"Tuần phim Việt trên VTVGo" do Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), Đài Truyền hình Việt Nam hợp tác Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, tổ chức

Các tác phẩm sẽ được trình chiếu miễn phí trên ứng dụng xem truyền hình trực tuyến VTVGo, được đảm bảo về công nghệ, bản quyền, mang đến cho khán giả một trải nghiệm thưởng thức phim trọn vẹn nhất.

Các bộ phim sẽ được phát hành trên nền tảng trong 1 tháng. Khán giả có thể xem những bộ phim từng là bom tấn của điện ảnh Việt có bản quyền ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào trong 1 tháng này.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong phim "Bến không chồng"

Bên cạnh trình chiếu phim, "Tuần phim Việt trên VTVGo" sẽ có những hoạt động song hành. Đó là 3 talkshow với khách mời là các nghệ sỹ điện ảnh, các nhà sản xuất, nhà văn nổi tiếng có thể góp một “lời giải” chất lượng cho điện ảnh Việt Nam hiện nay, được trình chiếu trên VTVGo.

Chú thích ảnh

Cùng với đó là chuỗi review 10 bộ phim được chiếu trong tuần phim, với cuộc gặp gỡ đại diện đạo diễn, diễn viên bước ra từ chính bộ phim đó. Có thể kể tới những gương mặt nổi bật như NSND Như Quỳnh, Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh, Đạo diễn - NSƯT Lưu Trọng Ninh, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, diễn viên Ngô Thế Quân…

Chú thích ảnh
Hình ảnh phim "Làng Vũ Đại ngày ấy"

Ngoài ra, để kết nối quá khứ và hiện tại, nhóm 1977 Vlog cũng đem đến những cuộc trò chuyện thú vị, ấn tượng... với màn thoại độc đáo trong vai Chí Phèo với NSƯT Đức Lưu, người từng thủ vai Thị Nở. 

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital)

Nói về lý do thực hiện “Tuần phim Việt trên VTVGo”, nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - cho biết: Tôi nghĩ rằng app của VTVGo sẽ là kênh phân phối rất hiệu quả với những phim truyện do nhà nước đặt hàng. Vì nếu phân phối trên các rạp truyền thống thì chỉ tiếp cận với lượng khán giả nhất định, sau đó sẽ bị xếp vào kho và đợi một dịp nào đó mới được đến với khán giả.

Bây giờ, khi mình phân phối trên nền tảng VTVGo thì tất cả khán giả Việt Nam đều có cơ hội tiếp cận với những bộ phim Việt đã từng tạo nên giá trị cho điện ảnh Việt Nam - những phim do nhà nước đặt hàng. Cách này cũng giúp đỡ lãng phí tài nguyên điện ảnh của chúng ta. 

Chú thích ảnh
TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam

Theo TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam - thì Tuần phim Việt trên VTVGo ra đời vào thời điểm này "là rất phù hợp". Thứ nhất, trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động được chuyển sang hình thức online, điện ảnh cũng là lĩnh vực khi được tăng cường trên hình thức này và cũng có lợi.

Thứ hai, thông qua Tuần phim Việt trên VTVGo, đời sống của tác phẩm được kéo dài nhiều, được mở rộng, đến với nhiều đối tượng khán giả hơn, sự lựa chọn trải nghiệm của khán giả cũng được phong phú hơn. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong phim "Thời xa vắng"

Về chủ đề Phim chuyển thể từ văn học Việt Nam, bà Ngô Phương Lan khẳng định: "Trong thời gian vài năm gần đây, dường như số lượng phim được ra mắt công chúng có tăng lên nhiều, gấp 2 - 3 lần so với 10 năm trước đây, nhưng nguồn kịch bản lại khan hiếm. Chính vì thế, có nhiều bộ phim remake, mua bản quyền nước ngoài được sản xuất tại Việt Nam. Trong đó, có những bộ phim thành công nhưng cũng có những tác phẩm không thành công vì không đáp ứng được kỳ vọng của khán giả.

Nhưng thông qua Tuần phim Việt này, khi được xem lại những tác phẩm có giá trị của điện ảnh Việt, được chuyển thể từ kho tàng văn học của Việt Nam, nó sẽ trở thành một gợi ý cho các đoàn làm phim quay lại với văn học Việt - như một nguồn đề tài sáng tạo kịch bản có sức sống, bắt nguồn từ mạch sống của dân tộc. Tôi cũng hy vọng nó có sức sống thực sự với khán giả".

Chú thích ảnh
Phim "Mẹ vắng nhà" được chiếu "Tuần phim Việt trên VTV Go"

"Tuần phim Việt trên VTV Go" là dự án hợp tác dài hạn của Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital), Đài Truyền hình Việt Nam và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam. Dự kiến, mỗi quý sẽ có một tuần phim được thực hiện, với những chủ đề hấp dẫn khác.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm