Tổng thống đắc cử Mỹ 'quyết liệt' với các hãng có kế hoạch sản xuất xe tại Mexico

Thứ Sáu, 06/01/2017 13:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có phát biểu nhằm vào “người khổng lồ” ngành công nghiệp ô tô thế giới Toyota Motor Corp, khi đe dọa áp thuế cao nếu hãng ô tô này của Nhật Bản sản xuất dòng xe Corollas tại Mexico để bán vào thị trường Mỹ.
Trong một phát biểu trên Twitter, ông Trump cho biết Toyota tuyên bố hãng này sẽ xây dựng một nhà máy mới tại Mexico để chế tạo dòng xe Corollas cho thị trường Mỹ và buộc hãng này phải lựa chọn hoặc xây nhà máy tại Mỹ hoặc chịu một mức thuế nhập khẩu cao.
Tháng 4/2015, Toyota thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại bang Guanajuato, Mexico, với số vốn đầu tư 1 tỷ USD, tạo ra 2.000 việc làm. Nhà máy này sẽ là nơi sản xuất xe Corollas và có năng lực sản xuất hàng năm 200.000 chiếc khi đi vào hoạt động vào năm 2019.
Trong một phát biểu vào ngày 5/1, Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cho biết hãng này chưa có kế hoạch giảm sản xuất tại Mexico mà muốn chờ cho đến khi ông Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 mới quyết định về bất kỳ thay đổi nào.


Toyota đã đầu tư 21,9 tỷ USD cho các hoạt động tại Mỹ, với 10 nhà máy tại tám bang, sản xuất hơn 1,3 triệu xe mỗi năm, sử dụng 136.000 lao động.
Các nhà sản xuất ô tô đã chịu sự chỉ trích của ông Trump khi sản xuất xe tại các nhà máy có chi phí thấp ở Mexico, điều mà như ông nói là làm mất việc làm của người Mỹ. Trước Toyota, Ford đã nhiều lần bị đe dọa sẽ phải chịu mức thuế 35% trên các dòng xe nhỏ sản xuất tại Mexico. Tuần này, ông dọa áp thuế cao với General Motors khi hãng này nhập xe từ Mexico vào Mỹ.
Sức ép đối với các hãng xe càng lớn hơn sau khi Ford bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất dòng xe nhỏ với số vốn đầu tư 1,6 tỷ USD tại Mexico do sự công kích dữ dội của ông Trump.
Trong giai đoạn 1994-2014, số việc làm tại các nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ giảm 1/3, còn tại Mexico tăng gần năm lần khi sản xuất ô tô bùng nổ, nhờ lợi thế chi phí nhân công thấp.
Theo Ann Arbor, Trung tâm nghiên cứu về ô tô có trụ sở tại Michiga, Mexico hiện chiếm khoảng 20% sản lượng ô tô ở Bắc Mỹ và thu hút trên 24 tỷ USD đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô kể từ năm 2010.
TTXVN/Lê Minh (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*