VIDEO: Báu vật của Nepal trước và sau trận động đất kinh hoàng

Tháp Dharahara trước và sau trận động đất kinh hoàng

VIDEO: Báu vật của Nepal trước và sau trận động đất kinh hoàng

Thứ Bảy, 25/04/2015 23:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trận động đất 7,9 độ Richter, tâm chấn cách thủ đô Kathmandu 80 km về phía Tây Bắc và độ sâu chỉ 11 km có sức phá hủy rất lớn.
Kathmandu là thành phố di sản, nơi có nhiều ngôi đền Hindu cổ. Nhiều tòa nhà, ngôi đền và công trình kiến trúc cổ ở Kathmandu đã sụp đổ, trong đó có tháp Dharahara được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Tháp Dharahara trước khi xảy ra trận động đất
Tháp Dharahara được xây dựng năm 1832 là thắng cảnh thu hút du khách bậc nhất ở thủ đô Kathmandu. Dharahara nằm trên Quảng trường Durbar, được coi là trái tim thành phố Kathmandu cổ kính nơi các vị hoàng đế Nepal xưa lần lượt lên ngai vàng và trị vì đất nước. Dharahara là một báu vật của đất nước Nepal. Tòa tháp màu trắng, đỉnh được ốp đồng và có một cầu thang xoắn hơn 200 bậc tam cấp. Tháp có ban công rất rộng cho phép du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của thung lũng Kathmandu.
Tháp Dharahara trở thành nấm mồ chôn vùi hàng trăm người sau trận động đất
Nhưng khi động đất xảy ra, hàng trăm người có mặt trên tháp bị chôn vùi dưới đống gạch vụn. Lực lượng cứu hộ tìm thấy ít nhất 180 thi thể khi đào bới khu vực Dharahara sập xuống. Những người tham gia cứu hộ bới gạch bằng tay không nhằm cứu sống người mắc kẹt. 
Nhiều công trình kiến trúc cổ kính khác cũng bị phá hủy. Ảnh trên là ngôi đền Basantapur ở Quảng trường Basantapur Durbar trước và sau động đất.
Thảo Vy (tổng hợp)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*