Từ ngày 22-28/6, Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng

Thứ Sáu, 21/06/2019 20:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 22 đến 28/6, Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn duy trì thời tiết nắng nóng, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng mưa dông nhiều nơi, tập trung vào chiều tối và đêm.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt vẫn kéo dài trong nhiều ngày tới, có nơi 41 độ C

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt vẫn kéo dài trong nhiều ngày tới, có nơi 41 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài 2-3 ngày nữa, khu vực Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.
Diễn biến thời tiết từ ngày 22-28/6: Khu vực Bắc Bộ trong ngày 22/6 nắng nóng gay gắt đạt đỉnh điểm, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; ngày 23/6 nhiệt độ giảm nhẹ nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 35-37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ C.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Từ ngày 24-26/6, thời tiết chuyển nhiều mây hơn, nắng nóng chấm dứt, tuy nhiên trời oi nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 32-35 độ C. Bắc Bộ có mưa dông, vùng núi có mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc, mưa đá và gió giật mạnh vào các đêm 23-25/6. Trong thời gian này, trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1m-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, ngập lụt vùng trũng thấp.
Từ ngày 26-28/6, mưa giảm, nắng nóng quay trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-37 độ C.
Khu vực Hà Nội, trong ngày 22/6 có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; ngày 23/6 nhiệt độ giảm nhẹ nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 35-37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ C.
Từ ngày 24-26/6, thời tiết chuyển nhiều mây hơn, nắng nóng chấm dứt, tuy nhiên trời oi nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 32-35 độ C. Mưa dông có khả năng xảy ra vào đêm và sáng sớm, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Từ ngày 26-28/6, mưa giảm, nắng nóng quay trở lại với nền nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C.
Khu vực Trung Bộ, từ ngày 22-28/6, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; tuy nhiên trong các ngày 24-25/6 nắng nóng có dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi. Các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ C.
Lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Mực nước các hồ thủy điện ở khu vực Trung Bộ ở mức thấp, đặc biệt mực nước một số hồ đã xuống dưới mực nước chết như Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom. Tình trạng thiếu nước, hạn hán cục bộ ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi sẽ mở rộng tại các tỉnh Trung Bộ từ Nghệ An đến Ninh Thuận.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, ngày 22-23/6, khu vực Nam Bộ có khả năng mưa dông nhiều nơi, có nơi có mưa vừa, mưa to, tập trung vào chiều và tối; từ ngày 24-25/6 chiều tối có mưa dông rải rác. Khu vực Tây Nguyên chiều tối và tối có mưa dông rải rác.

Từ ngày 26/6, ở Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa dông nhiều nơi kèm khả năng lốc, sét và gió giật mạnh.
Mực nước các hồ thủy điện Tây Nguyên ở mức thấp, đặc biệt mực nước một số hồ xuống xấp xỉ và dưới mực nước chết như: Se San 4, Buôn Tua Srah.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, hiện nay một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philippines, trong những ngày tới, vùng áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, có khả năng mạnh lên nhưng ít có khả năng đi vào Biển Đông.   
Từ ngày 22-23/6, trên vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió Nam đến Đông Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển Động. Ở vùng biển Tây quần đảo Trường Sa và Bình Thuận-Cà Mau có mưa dông mạnh. 
Từ ngày 26/6, gió mùa Tây Nam trên các vùng biển phía Nam hoạt động mạnh dần lên đạt cấp 6, giật cấp 8 kèm mưa dông.
Thắng Trung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS