Trung Quốc kêu gọi xây dựng quan hệ cường quốc kiểu mới Trung-Mỹ

Thứ Ba, 02/07/2013 13:55 GMT+7

Tân Hoa xã dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 1/7 kêu gọi Trung Quốc và Mỹ cần xây dựng quan hệ cường quốc kiểu mới theo một cách tích cực và toàn diện sau cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barak Obama đầu tháng 6 vừa qua.
Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 8/6, tại Rancho Mirage, bang California. Ảnh: THX/TTXVN
Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN với các nước đối tác đối thoại tổ chức tại Brunei, ông Vương Nghị nhắc lại rằng trong cuộc gặp cấp cao gần đây ở Mỹ, hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Obama đã nhất trí xây dựng mối quan hệ cường quốc kiểu mới giữa hai nước, đưa quan hệ hợp tác xuyên Thái Bình Dương giữa Trung Quốc và Mỹ bước sang chương mới và xác định rõ đường hướng của mối quan hệ song phương trong thời kỳ mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần bổ sung lợi thế cho nhau, phát huy vai trò của mỗi bên, triển khai hợp tác toàn diện, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới. Hai nước cần quán triệt tinh thần không xung đột và đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi tới mọi mặt của mối quan hệ Trung - Mỹ, tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, làm sâu sắc hơn sự hợp tác và giải quyết những bất đồng một cách thỏa đáng.
Về phần mình, Ngoại trưởng John Kerry đánh giá quan hệ Mỹ - Trung chỉ có thể tiến về phía trước chứ không thể tụt lùi, và hai nước còn có thể hợp tác tốt hơn trong rất nhiều vấn đề toàn cầu. Phía Mỹ hy vọng việc tổ chức đối thoại chiến lược và kinh tế Trung-Mỹ sẽ thu được thành công, cam kết cùng Trung Quốc mở rộng hợp tác trên các vấn đề như biến đổi khí hậu và năng lượng sạch.
Về tình hình bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh phi hạt nhân hóa và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo này là mục tiêu không thay đổi của Trung Quốc. Ông cũng hối thúc các bên liên quan cùng hợp tác để sớm tái khởi động đàm phán sáu bên.
Trong khi đó, Ngoại trưởng John Kerry cho rằng Trung Quốc đã và đang đóng vai trò tích cực, xây dựng trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ cam kết Mỹ sẽ duy trì liên lạc với phía Trung Quốc xung quanh vấn đề này.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên