Tổng thống Putin: Phương Tây 'lá mặt lá trái' trong vấn đề Syria

Thứ Sáu, 23/10/2015 11:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/10, phát biểu tại diễn đàn Câu lạc bộ thảo luận quốc tế thường niên "Valdai" lần thứ XII, diễn ra ở thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày những quan điểm của Moskva về vấn đề bảo đảm an ninh chiến lược, giải quyết xung đột Syria và các vấn đề quốc tế then chốt khác. 
Trong đó ông Putin chỉ trích phương Tây đang chơi trò "hai mặt" trong thái độ với phe đối lập tại Syria, đồng thời khẳng định tiến trình chính trị sau khi chiến thắng chủ nghĩa khủng bố tại đất nước trung tâm xung đột tại Trung Đông này.
Về vấn đề nóng là cuộc xung đột tại Syria cũng như tình hình Trung Đông hiện nay, Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây đang chơi trò “lập lờ câu chữ” khi phân biệt phe đối lập “ôn hòa” và “không ôn hòa” tại Syria. 
Ông Putin chỉ trích phương Tây đang chơi trò hai mặt trong thái độ với phe đối lập ở Syria
Ông cảnh cáo các nước không nên “tiến hành trò chơi hai mặt” và lợi dụng lực lượng khủng bố cho mục đích của mình. Theo ông, không thể thành công trong cuộc chiến chống khủng bố nếu một phần lực lượng này được lợi dụng để lật đổ "các chế độ không mong muốn". 
Tổng thống Nga chỉ ra rằng, để giải quyết được cuộc xung đột trước hết cần giải phóng lãnh thổ Syria và Iraq khỏi những kẻ khủng bố và ngăn chặn chúng di chuyển địa bàn sang các khu vực khác.
Nhân đó, ông Putin cũng chỉ trích chương trình của Mỹ ủng hộ phe đối lập vũ trang Syria thông qua cung cấp vũ khí và đạn dược bằng đường hàng không. Ông hy vọng, Mỹ sẽ không chuyển cho lực lượng đối lập tại Syria những giàn tên lửa di động.
Tổng thống Putin khẳng định mục tiêu của chiến dịch không kích hợp pháp của Moskva nhằm vào các mục tiêu của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Syria là chiến thắng chủ nghĩa khủng bố và giúp đỡ Damascus, trái ngược với mục tiêu của Mỹ tìm cách lật đổ chế độ của Tổng thống Basar Al-Assad. 
Ông nhấn mạnh, sau khi thắng lợi trước khủng bố, Syria sẽ phải bắt đầu tiến trình đối thoại chính trị với tất cả các lực lượng yêu nước trong nước, trong tiến trình đó Damascus sẽ cần đến sự hỗ trợ tài chính, kinh tế, nhân đạo quy mô lớn. Nhà lãnh đạo Nga cũng tiết lộ một số chi tiết về cuộc gặp gỡ bất ngờ mới đây với ông Assad tại Moskva, trong đó ông Assad thể hiện sẵn sàng đối thoại xây dựng với phe đối lập để đạt được một giải pháp chính trị toàn diện. Tổng thống Syria cũng đánh giá tích cực nếu Nga ủng hộ phe đối lập vũ trang tại Syria sẵn sàng chiến đấu chống lại IS.
Liên quan đến Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích Mỹ nói dối toàn thế giới khi tiến hành chương trình xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của mình. Trước kia, Washington lấy nguy cơ hạt nhân của Iran làm cái cớ để thiết lập NMD toàn cầu. Nay nguy cơ từ chương trình hạt nhân của Iran đã được tháo gỡ, song Washington vẫn tiếp tục triển khai NMD, mà bằng chứng là vụ thử mới đây ở châu Âu. Lãnh đạo Nga nêu rõ hành động của Mỹ đang phá vỡ sự cân bằng chiến lược, thay đổi tương quan lực lượng có lợi cho mình, tiến tới không chỉ thống trị mà còn chỉ huy cả những đối thủ địa chính trị cũng như cả các đồng minh của họ.
Cũng tại diễn đàn Valdai, nói về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Tổng thống Putin cho biết Nga chấp nhận bất cứ sự lựa chọn nào của người dân Ukraine, song phản đối hành động đảo chính tiếm quyền. Theo ông Putin, khó có thể giải quyết tình hình Ukraine hiện nay nếu không có sự tham gia của châu ÂU và Mỹ, đồng thời chỉ rõ tình hình xung đột tại Ukraine đặt ra nguy cơ đối với Nga chứ không phải Nga đã tạo ra nó.

Đề cập đến các cuộc chiến tranh thương mại và trừng phạt, Tổng thống Nga lưu ý tới tham vọng của Mỹ thiết lập sự thống trị duy nhất trên thế giới. Ông cho rằng chiến tranh thương mại và trừng phạt trên thực tế được Mỹ sử dụng như phương tiện cạnh tranh không lành mạnh, kể cả với đồng minh của mình.
Ông cũng cảnh báo về việc thành lập những liên minh kinh tế trong đó chỉ có một nước mạnh nhất thống trị. Ông cho rằng những liên minh đó giúp cho nước thống trị thu được lợi ích lớn nhất, đồng thời phổ biến các tiêu chuẩn của mình về kinh tế, thương mại và kỹ thuật. Theo người đứng đầu nước Nga, cạnh tranh không được kiểm soát giữa các quốc gia có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.
Về tình hình trong nước, Tổng thống Putin đánh giá kinh tế Nga cuối cùng đã vượt qua được những tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu và Nga chưa sử dụng hết "dự trữ chiến lược" tích tụ. Ông cho biết dự trữ của Ngân hàng TƯ Nga là 370 tỷ USD và dự trữ của chính phủ khá lớn: một quỹ là 70 tỷ USD, còn quỹ dự trữ khác là 74 tỷ USD.
Câu lạc bộ “Valdai” được thành lập từ năm 2004, tập hợp các chuyên gia chính trị học hàng đầu của nước ngoài, các nhà quan sát trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa-xã hội Nga. Câu lạc bộ họp thường niên tại các thành phố khác nhau ở Nga. Trong 11 năm qua, “Valdai” đã thu hút được hơn 900 đại diện giới chuyên môn từ 62 nước trên thế giới tham gia. Năm 2015, khoảng 130 chuyên gia và nhà chính trị học đại diện cho 30 nước đã tham dự “Valdai” tại Sochi.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên