Tổng thống Putin: Nước Nga dành sự kính trọng sâu sắc tới lãnh tụ Fidel Castro

Tổng thống Nga Putin (ảnh lớn)

Tổng thống Putin: Nước Nga dành sự kính trọng sâu sắc tới lãnh tụ Fidel Castro

Thứ Bảy, 13/08/2016 20:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 (13/8/1926 – 13/8/2016) của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới "người bạn thân kính" - nhà lãnh tụ kiệt xuất của Cuba.
Trong bức điện đăng tải trên trang web của Điện Kremlin ngày 13/8, Tổng thống Putin viết: "Tôi chúc ngài dồi dào sức khỏe, sống thọ và thịnh vượng".
Ông nhấn mạnh nước Nga dành sự kính trọng sâu sắc đối với lãnh tụ Fidel, con người kiệt xuất đã cống hiến cả cuộc đời để phục vụ nhân dân Cuba. Tổng thống Putin nêu bật vai trò của lãnh tụ cách mạng Fidel trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Nga và Cuba.
Dưới sự lãnh đạo của vị “Tổng tư lệnh kính yêu” Fidel, nhân dân Cuba đã vượt qua bức tường phong toả hơn 40 năm của Mỹ, đập tan thế “thuyền đơn giữa đại dương tư bản chủ nghĩa”, lập nên những kỳ tích làm kinh ngạc cả thế giới.
Tên tuổi của Fidel Castro gắn liền với vận mệnh quốc gia và cuộc sống của toàn thể nhân dân Cuba kể từ khi ông khởi binh tấn công pháo đài Moncada ngày 26/7/1953 chống lại chính quyền quân sự do Batista đứng đầu.

Ảnh (tư liệu): Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại thủ đô La Habana ngày 6/2/2006. AFP/TTXVN
Trận tiến công trại lính Moncada tuy thất bại nhưng là cuộc đấu tranh vũ trang đầu tiên của cách mạng Cuba và làm Fidel nhận thức một chân lý đúng đắn sau này được chứng minh là: “Kẻ thù sợ nhất nhân dân khi họ cầm vũ khí đấu tranh; đấu tranh vũ trang phải đi đầu”. Có thể nói, trận tiến công trại lính Moncada chính là hạt giống cách mạng Cuba do chính tay Fidel ươm trồng.
Ngày 1/1/1959, tên độc tài Batista đã phải tháo chạy ra nước ngoài, quân khởi nghĩa do Fidel lãnh đạo tiến vào thủ đô, chính quyền lâm thời được thành lập. Sự kiện này đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân dân Cuba, kỉ nguyên làm chủ vận mệnh của chính mình.

Ngắm lại những bức ảnh đầy hào sảng của Fidel Casto trên đất Mỹ 56 năm trước

Ngắm lại những bức ảnh đầy hào sảng của Fidel Casto trên đất Mỹ 56 năm trước

Ngày 20/7, quốc kỳ Cuba sẽ chính thức được kéo lên tại trụ sở Đại sứ quán nước này ở Washington D.C, mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ giữa Cuba và Mỹ sau hơn nửa thế kỷ đối đầu.

Sau 49 năm lãnh đạo Cuba, năm 2008, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã chính thức tuyên bố nghỉ hưu và thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba.
Tuy nhiên, dù không trực tiếp lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba, ông vẫn tiếp tục đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Do đó, đến nay, lãnh tụ cách mạng Fidel Castro vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên