Tòa án Mỹ: Hồ sơ tài chính của Tổng thống Donald Trump là 'mục tiêu điều tra thích hợp'

Thứ Tư, 15/05/2019 08:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/5, một thẩm phán liên bang Mỹ cho rằng hồ sơ tài chính của Tổng thống Donald Trump sẽ là một phần "mục tiêu điều tra thích hợp" của Quốc hội Mỹ.
Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ngay sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr chuyển tới Quốc hội bản báo cáo khẳng định Nhà Trắng đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không cản trở cuộc điều tra này, ông Donald Trump ngày 18/4 đã tự bảo vệ mình trước thông tin tiết lộ rằng người đứng đầu Nhà Trắng từng cố gắng sa thải ông Robert Mueller.
Trong cuộc phiên tòa đầu tiên tại Washington liên quan đến việc Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện yêu cầu công ty kiểm toán Mazars LLP phải cung cấp toàn bộ hồ sơ tài chính của Tổng thống Trump và các công ty của ông trong giai đoạn 2011-2018, thẩm phán Amit Mehta đã nghe luật sư hai bên tranh luận về việc liệu Mazars có phải tuân thủ yêu cầu của ủy ban Hạ viện hay không.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Las Vegas, Nevada, Mỹ, ngày 6/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Phiên tòa này cũng đánh dấu lần đầu tiên một tòa án liên bang Mỹ phải can thiệp vào việc Quốc hội Mỹ có thể đi xa đến đâu trong việc điều tra Tổng thống Trump và các vấn đề kinh doanh của ông.
Hiện thẩm phán Mehta đã cho hai bên thời hạn đến cuối tuần này phải trình thêm tài liệu và bằng chứng. Theo thẩm phán Mehta, Quốc hội Mỹ có thể điều tra hợp pháp về việc liệu Tổng thống Trump có tuân thủ Điều khoản Lương trong Hiến pháp hay không, theo đó cấm những doanh nghiệp thuộc sở hữu của Tổng thống Trump nhận các khoản thanh toán từ chính phủ nước ngoài.

Phiên tòa đã diễn ra sau khi nhóm luật sư của Tổng thống Trump đã kiện Mazars nhằm đảo ngược yêu cầu của ủy ban Hạ viện, buộc cơ quan này phải đưa vụ việc ra tòa. William Consovoy, luật sư của Tổng thống Trump, khẳng định yêu cầu của ủy ban Hạ viện là nằm ngoài chức năng lập pháp của Quốc hội và rằng Hạ viện đang tìm cách có được quyền lực “không bị kiềm chế” để điều tra Tổng thống.
Việt Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7