Thủ tướng Tây Ban Nha phủ nhận đạo văn trong luận án tiến sĩ

Thủ tướng Tây Ban Nha phủ nhận đạo văn trong luận án tiến sĩ

Thứ Năm, 13/09/2018 19:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã phủ nhận thông tin cho rằng ông đạo văn trong luận án tiến sĩ của mình. Vụ việc diễn ra đúng 2 ngày sau khi Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carmen Monton từ chức sau khi bị cáo buộc gian lận bằng cấp.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 13/9, ông Sanchez nhấn mạnh những thông tin xuất hiện trên truyền thông cho rằng có sự đạo văn trong luận án tiến sỹ của ông hoàn toàn sai trái. Ông cho biết ông sẽ có hành động pháp lý bảo vệ danh dự và uy tín nếu những thông tin công bố trên truyền thông không được đính chính. 
Theo nhật báo ABC ở Tây Ban Nha, ông Sanchez có hành vi gian lận trong luận án tiến sĩ năm 2012 của ông viết về vấn đề đổi mới trong ngoại giao kinh tế Tây Ban Nha. Báo điện tử Ok Diario cũng đưa ra cáo buộc cho rằng ông đạo văn. 
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez
Thủ lĩnh đảng trung hữu Ciudadanos Albert Rivera ngày 12/9 kêu gọi ông Sanchez công bố luận án tiến sĩ trước Quốc hội, cho rằng cần có xác minh công khai đối với những nghi ngại rõ ràng.
Phản ứng trước lời kêu gọi này, ông Sanchez khẳng định luận án tiến sĩ của ông đã được công bố theo đúng quy định. Hiện luận án tiến sĩ của ông Sanchez được lưu giữ tại thư viện một trường đại học ở ngoại ô thủ đô Madrid. Luận án này không được đăng tải trên mạng tham khảo. 
Chủ tịch đảng Nhân dân (PP) đối lập Pablo Casado cũng đang đối mặt với những lời kêu gọi từ chức do xuất hiện nghi vấn về bằng cấp của ông này. Ông được cho lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Rey Juan Carlos mà không tham gia các lớp học hoặc không có luận án tốt nghiệp.

Hôm 11/9, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Monton từ chức sau khi kênh truyền hình "La Sexta" đưa tin chính trị gia 42 tuổi này đã đạo văn tới 19 trang trong số 52 trang trong công trình nghiên cứu bà từng thực hiện để lấy bằng thạc sĩ Luật của Đại học Rey Juan Carlos ở thủ đô Madrid trong giai đoạn 2010-2011. 
Trước đó, bà Cristina Cifuentes - một thành viên của PP, cũng đã phải từ chức Chủ tịch Cộng đồng Khu tự trị Madrid hồi tháng 4 vừa qua vì những cáo buộc tương tự.
Thủ tướng Tây Ban Nha giải tán cơ quan lập pháp Catalonia, ra lệnh bầu cử sớm

Thủ tướng Tây Ban Nha giải tán cơ quan lập pháp Catalonia, ra lệnh bầu cử sớm

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 27/10 tuyên bố đã giải tán cơ quan lập pháp Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới.
Theo TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên