Thử nghiệm thành công vaccine chống virus Ebola

Thứ Sáu, 14/11/2014 14:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng dược phẩm Okairos (Italy) vừa thông báo đã thành công bước đầu trong thử nghiệm vaccine chống virus Ebola. Đại diện hãng Okairos, ông Riccardo Cortese cho biết quá trình thử nghiệm vaccine của hãng này trên khỉ và người tại Mỹ đã không phát hiện những tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các vấn đề mất an toàn khác.
Các nhà khoa học đã diều chế loại vaccine này từ adenovirus (virus gây bệnh khá phổ biến trên người và động vật) của khỉ, được cấy protein mang virus Ebola. Vẫn theo đại diện của hãng Okairos, dù hiệu quả của vaccine còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan nhưng loại vaccine mới được phát triển này nhiều khả năng sẽ có vai trò tích cực trong việc ngăn chặn dịch bệnh Ebola đang lây lan mạnh tại các nước Tây Phi.

Nhân viên tình nguyện của Tổ chức phi Chính phủ được tiêm vaccine chữa Ebola thử nghiệm ChAd3 tại Thụy Sĩ. Ảnh: AFP - TTXVN

Trong thời gian tới, khi các kết quả thử nghiệm được công nhận chính thức, Okairos sẽ triển khai sản xuất loại vaccine này. Khi đó, hãng dược phẩm Italy này có thể cùng đối tác là công ty Science Park IRBM tại Pomezia sản xuất hàng chục nghìn liều vaccine trong năm 2015 và con số này sẽ tăng lên hàng trăm nghìn liều trong năm 2016.
Hiện nhiều loại vaccine chống Ebola đã được thử nghiệm tại nhiều nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Nga, Canada và cho kết quả khả quan ban đầu, trong đó từ ngày 13/10 vừa qua, Canada đã tiến hành thử nghiệm trên vaccine chống virus Ebola trên người.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*