Thái Lan bắt giữ 50 nghi phạm vụ đánh bom bệnh viện quân y

Thứ Hai, 29/05/2017 16:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 29/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ để thẩm vấn 50 nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom Bệnh viện quân y Phra Mongkutklao hôm 22/5, trong đó có một số nhân viên của bệnh viện này.
Tướng Prawit từ chối trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu vụ đánh bom trên có động cơ chính trị hay không, cũng như khả năng tổng tuyển cử bị hoãn vì vụ tấn công này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "Dù vụ tấn công này hàm ý gì tôi cũng không lo ngại".
Cho đến nay chưa có nhóm nào đứng ra nhận đã thực hiện vụ tấn công trên, trong khi nhà chức trách vẫn đưa ra nhiều khả năng về nghi phạm.
Chú thích ảnh
Cảnh sát gác bên trong Bệnh viện quân y Phra Mongkutklao, nơi xảy ra vụ đánh bom, ngày 23/5. THX/TTXVN
Ngày 28/5, Đại học Suan Dusit Rajabhat (Dusit Poll) công bố kết quả thăm dò được tiến hành từ ngày 23-26/5 đối với 1.157 người thuộc mọi tầng lớp xã hội trên toàn quốc, theo đó 78% cho rằng vụ đánh bom hôm 22/5 ở Bệnh viện Phra Mongkutklao mang động cơ chính trị. Có 73% cho rằng vụ tấn công nhằm mục đích làm mất uy tín chính quyền quân sự.  Ngoài ra, hơn 70% cho rằng vụ tấn công nhằm thể hiện sự thách thức các tướng lĩnh.
Trước đó, ngày 23/5, Thủ tướng Thái Lan Prayut Cha-ocha đã cảnh báo rằng cuộc tổng tuyển cử của nước này có thể sẽ không được tổ chức đúng lộ trình nếu không có hòa bình và trật tự.
 Vụ đánh bom tại Indonesia: IS nhận thực hiện vụ tấn công

Vụ đánh bom tại Indonesia: IS nhận thực hiện vụ tấn công

Salam sống và làm việc tại thủ phủ Bandung của tỉnh Tây Java. Sukri là một thợ may ở thị trấn Garut cũng thuộc tỉnh Tây Java.

Vụ nổ tại Bệnh viện quân y Phra Mongkutklao xảy ra vào ngày 22/5, đúng 3 năm sau ngày quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Quả bom được đặt tại phòng chờ khám mang tên “Wongsuwon”, theo tên của Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon. Vụ nổ làm bị thương 25 người, không có người thiệt mạng và không gây thiệt hại lớn cho tòa nhà.
Giới phân tích nhận định những vụ tấn công bằng bom loại nhỏ, nhằm vào những mục tiêu mang tính biểu tượng và không gây thương vong lớn thường xảy ra ở Thái Lan vào những giai đoạn bất ổn chính trị.
Vụ việc hôm 22/5 là vụ tấn công thứ ba kiểu này chỉ trong vòng một tháng qua. Ngày 5/4, một vụ nổ bom bên ngoài Cục Xổ số Nhà nước ở Bangkok làm 2 người bị thương. Ngày 14/5 vừa qua, một quả bom phát nổ bên ngoài Nhà hát Quốc gia Bangkok gần Hoàng cung cũng làm bị thương 2 người.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*