Tay chân của 'bố già' bất ngờ 'tố' thị trưởng Rome bảo kê cho mafia

Thứ Sáu, 07/08/2015 09:28 GMT+7

(Thethavanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Thị trưởng đương nhiệm thủ đô Rome Ignazio Marino đã được nêu đích danh là một trong số các lãnh đạo cấp thành phố và vùng Lazio từng nhận tiền hối lộ của mafia để tiếp tay cho chúng thắng thầu những công trình xây dựng cơ bản trong thành phố.
Báo chí Italy vừa đồng loạt đăng tải trích đoạn lời khai của đối tượng Salvatore Buzzi, cánh tay phải của trùm "mafia thủ đô" Massimo Carminati, rằng Thị trưởng Marino đã chấp thuận giao cho các doanh nghiệp do mafia thao túng các gói thầu xây dựng cơ bản trong thành phố trị giá 78 triệu euro.
Cũng theo Buzzi, thông qua bên trung gian là các quan chức bị mafia mua chuộc và thao túng, tiền đã được chuyển tới cho ông Marino và cả Chủ tịch vùng Lazio Nicola Zingaretti.
Tuy nhiên, ông Zingaretti đã bác bỏ cáo buộc này trong một tuyên bố hôm 5/8 vừa qua.

"Bố già" Carminati bị bắt giữ

Đây là những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ bê bối "mafia thủ đô" đã làm rung chuyển chính trường Italy từ cuối năm ngoái, khi cảnh sát bắt giữ Carminati - một kẻ khủng bố được cho là "bố già" của hệ thống "mafia thủ đô", Buzzi cùng hàng loạt quan chức địa phương và các doanh nhân.
Trước đó, hồi đầu tháng 6 năm nay, nhà chức trách Italy đã bắt giữ hơn 40 người, trong đó có 7 quan chức cấp cao của chính quyền Rome, với cáo buộc gian dối tài chính, cấu kết với mafia và làm sai lệch kết quả đấu thầu.
Những bê bối liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đi kèm với việc báo chí Italy và thế giới đồng loạt đăng các bài chỉ trích chính quyền Rome bất lực trong việc quản lí khiến thành phố trở nên ô nhiễm, xuống cấp và bị mafia thao túng, đã khiến uy tín của Thị trưởng Marino cùng đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền sa sút trầm trọng. Theo Ủy ban chống mafia thuộc Quốc hội Italy, 4 thị trấn ngoại ô của thủ đô Rome có nguy cơ phải giải thể do bị mafia thâm nhập. Trước tình hình này, ông Marino đã phải tiến hành một loạt bổ nhiệm nhân sự thay thế các quan chức đã bị bắt hoặc bị điều tra, đồng thời cam kết tiếp tục làm trong sạch đội ngũ và sẽ cải thiện hình ảnh của Rome trong thời gian tới.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên