Tàu vũ trụ SS2 của Mỹ gặp sự cố khi bay thử

Thứ Bảy, 01/11/2014 10:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Mỹ ngày 31/10 cho biết trong chuyến bay thử, tàu vũ trụ SpaceShipTwo (SS2) phục vụ mục đích du lịch không gian đã gặp sự cố ở sa mạc California, làm một thành viên phi hành đoàn thiệt mạng và một người bị thương nặng.
Stuart Witt, người đứng đầu Cảng Hàng không Vũ trụ Mojave, cho biết tàu SS2 được một máy bay lớn đưa lên không gian và sau khi bay khoảng 50 phút thì tách ra ở độ cao 13.700 m phía trên sa mạc Mojave. SS2 đã gặp sự cố ngay sau khi tách khỏi máy bay chuyên chở. Tuy nhiên, cơ quan kiểm soát tại cảng Mojave cho biết bộ phận mặt đất không thấy rõ được diễn tiến sự việc.

Mô hình tàu vũ trụ du lịch SpaceShipTwo (SS2).
Ủy ban an toàn vận chuyển quốc gia Mỹ thông báo cơ quan này sẽ cử một đội chuyên gia đến hiện trường để kiểm tra.
Tàu vũ trụ SS2 được Hãng Virgin Galactic LLC sản xuất để thực hiện các chuyến du lịch không gian. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới giải trí và kinh doanh của Mỹ đã không tiếc tiền để có được một chiếc vé trong những chuyến bay đầu tiên của SS2 vào vũ trụ. Sự cố trên nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành du lịch mới lạ này.
Vụ tai nạn tàu SS2 xảy ra chỉ vài ngày sau vụ nổ tên lửa Antares của hãng Orbital Sciences chở hơn 2 tấn hàng hóa và thiết bị thí nghiệm cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay