Siêu dự án kênh đào Nicaragua trị giá 100 tỷ USD của công ty Trung Quốc gặp trắc trở

Chủ Nhật, 06/08/2017 21:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một cuộc họp báo, Giám đốc của Tổ chức Ân xá quốc tế phụ trách châu Mỹ Erika Guevar-Rosas tỏ ý lấy làm tiếc về việc chính phủ của Tổng thống cánh tả Daniel Ortega đã không trả lời đề nghị của tổ chức này về một buổi trình bày báo cáo nghiên cứu những tác động của dự án kênh đào nối liền hai đại dương tại Nicaragua đối với kinh tế, xã hội, môi trường Nicaragua. 
Theo tin tức từ Nam Mỹ, Tổ chức Ân xá quốc tế vừa tuyên bố tại Managua rằng sẽ tiến hành một chiến dịch chống lại dự án kênh đào kể trên, với mục đích yêu cầu hủy bỏ luật nhượng lại quyền khai thác 100 năm công trình này cho HKND Group (Trung Quốc). Chiến dịch này trước mắt đã nhận được sự ủng hộ của một số tổ chức nông dân và nhân quyền Nicaragua. 
Chú thích ảnh
Sơ đồ dự án kênh đào Nicaragua cạnh tranh với kênh đào Panama. Ảnh: RT/AFP
Trước đó, Chính phủ Nicaragua, với sự phê chuẩn của Quốc hội do phe cầm quyền nắm đa số, đã đồng ý cho HKND Group - chủ đầu tư và nhà thầu chính của dự án kênh đào Nicaragua - quyền được khai thác 50 năm và lựa chọn ký tiếp 50 năm nữa. 
Theo thiết kế gần nhất, dự án được mệnh danh là công trình hạ tầng cơ sở lớn nhất thế giới, với tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu là 50 tỷ USD và sau đó có thể lên 100 tỷ USD bao gồm một kênh đào dài 276 km, rộng từ 230-280 m, hai hải cảng, một sân bay, hai hồ nhân tạo, hai âu ngăn nước nâng hạ tầu, một khu thương mại tự do và một số tổ hợp du lịch, cùng những công trình phụ trợ khác. 

Theo tính toán của HKND, kênh đào có thể đi vào hoạt động sau 5 năm khởi công các công trình quan trọng nhất, gồm có việc đào kênh và xây dựng các âu ngăn thay đổi độ cao mực nước - dự kiến diễn ra vào năm nay sau vài lần trí hoãn. Chính phủ Nicaragua từng bày tỏ hi vọng công trình này sẽ tạo ra 50.000 việc làm. 
Siêu dự án Kênh đào Nicaragua của tỉ phú Trung Quốc vì sao đắp chiếu?

Siêu dự án Kênh đào Nicaragua của tỉ phú Trung Quốc vì sao đắp chiếu?

Từng được kỳ vọng trở thành công trình hạ tầng lớn nhất Nicaragua, một nỗ lực của chính phủ nhằm đưa đất nước ra khỏi tình trạng đói nghèo, nhưng việc xây dựng kênh đào Nicaragua nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương vẫn 'đắp chiếu'.
Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana) 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên