Sau thảm kịch MH17, Malaysia Airlines không còn chỗ đứng trên thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu của hãng hàng không Malaysia đang tụt dốc không phanh

Sau thảm kịch MH17, Malaysia Airlines không còn chỗ đứng trên thị trường chứng khoán?

Thứ Bảy, 19/07/2014 16:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến thời điểm này, giá cổ phiếu của Tập đoàn hàng không quốc gia Malaysia Airlines đã giảm 37% trong năm nay. Trong đó, vụ tai nạn thảm khốc MH17 xảy ra tại Ukraine ngày 17/7 trên đường bay từ Amsterdam (Hà Lan) về thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) đã làm cho cổ phiếu hãng này giảm tới 11%, giảm mạnh nhất 9 tuần qua.
Đây là cú đòn mạnh thứ hai trong năm nay giáng xuống hãng hàng không Malaysia kể từ khi chiếc máy bay MH370 biến mất bí ẩn cùng với toàn bộ 239 hành khách vào ngày 8/3 vừa rồi. Cho đến giờ, một câu hỏi chiếc máy bay này có còn tồn tại, vẫn chưa ai trả lời được.
“Trong lịch sử hàng không, chưa bao giờ xảy ra sự việc như vậy, một hãng hàng không bất lực nhìn 2 chiếc máy bay liên tiếp gặp thảm họa chỉ trong một vài tháng, một cái biến mất kỳ lạ, một cái vụn vỡ không còn nguyên mảnh. Một sự trùng hợp kinh hoàng. Tôi cho rằng, nguồn vốn hỗ trợ từ chính phủ cần phải lớn hơn và công khai hơn” – ông Bertrand Grabowski, giám đốc ngân hàng DVB, một ngân hàng riêng của hãng hàng không Malaysia kiến nghị.

Không giảm mạnh như vụ tai nạn vào ngày 8/3 trước đó, nhưng vụ việc lần này có thể khiến Malaysia Airlines lao đao vì những rắc rối tài chính.

Trước đó, có nguồn tin cho rằng, công ty nhà nước Khazanah Nasional, cổ đông lớn nhất đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào hãng hàng không này đang xem xét việc chuyển sang tập trung vào một hãng hàng không tư nhân. Phát biểu trên chuyên mục World Service của BBC, Mohshin Aziz, một chuyên gia đầu tư của ngân hàng Maybank ở Kuala Lumpur cũng cho rằng: “Thách thức mà hãng hàng không này đang phải đối mặt là rất lớn, thậm chí không thể vượt qua. Nếu không có sự đầu tư mạnh mẽ, hãng này sẽ không thể tồn tại quá một năm. Nhưng cho dù cứu vãn được tài chính thì khả năng tồn tại trong dài hạn sẽ vẫn còn là vẫn đề lớn”.
Hiện tại, tình trạng tương tự cũng xảy ra trên thị trường chứng khoán toàn châu Á khi giá cổ phiếu ngày càng thấp hơn bởi vụ thảm kịch chính là nguyên nhân khiến cho tình hình chính trị giữa các nước phương Tây, Ukraine và Nga, càng trở nên căng thẳng.
Như vậy, hai sự cố máy bay gây chấn động địa cầu của Malaysia chỉ trong vòng nửa năm khiến thế giới không khỏi lo ngại về số phận của hãng hàng không Malaysia Airlines, cũng như tính an toàn của ngành vận tải hàng không nói chung.
Duy Quỳnh
Theo BBC

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay