Sau 77 năm, hậu sinh của nữ phi công Amelia Earhart hoàn thành chuyến bay huyền thoại

Một cặp bé gái song sinh chào đón Amelia Rose Earhart.

Sau 77 năm, hậu sinh của nữ phi công Amelia Earhart hoàn thành chuyến bay huyền thoại

Chủ Nhật, 13/07/2014 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa) - Amelia Rose Earhart đã trở thành người phụ nữ đầu tiên thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới để tưởng nhớ Amelia Mary Earhart - phi công nổi tiếng được biết đến là nữ phi công đầu tiên của lịch sử hàng không thế giới một mình bay qua Đại Tây Dương.
Năm 1937, với kế hoạch bay vòng quanh thế giới trên chiếc Lockheed Electra cánh đơn hai động cơ có thông số kỹ thuật do chính mình thiết kế, Amelia Mary Earhart mất tích tại Nam Thái Bình Dương trước khi tới điểm cuối cùng của cuộc hành trình.
Amelia Rose Earhart và huyền thoại Amelia Mary Earhart
Các lực lượng cứu hộ đã liên tục tìm kiếm nhưng dường như chiếc máy bay Lockheed đã biến mất không để lại chút dấu vết cho tới năm 2009. Một cuộc tìm kiếm được tiến hành với tàu ngầm Seward Johnson, từ vùng biển Samoa tới tận đảo Howland. Đoàn thám hiểm có 29 người gồm các nhà nghiên cứu hải dương, chuyên gia máy tính cùng thủy thủ đoàn.
Sau 1 tháng rưỡi, đoàn đã tìm thấy một miếng kim loại lớn, một bình chứa nhiên liệu dung tích 55 gallon. Tuy nhiên, cho đến giờ vẫn chưa ai giải mã sự biến mất của Earhart. Đây cũng được cho là một trong những vụ mất tích máy bay bí ẩn nhất thế giới.
Nữ phi công Amelia Mary Earhart với kế hoạch bay vòng quanh thế giới.

77 năm sau, như một sự tiếp nối, một phụ nữ trẻ mang cái tên đầy tự hào của Earhart, đã kết thúc cuộc hành trình, chạm xuống thành phố Oakland, California, sau 16 ngày bay với 28.000 dặm.
Xuất hiện trong chiếc áo phi công, Amelia Rose Earhart phát biểu sau khi hạ cánh: “Một hành trình thật tuyệt vời, chúng tôi cảm thấy Amelia luôn bên cạnh chúng tôi, như một biểu tượng thúc giục chúng tôi hoàn thành chuyến bay còn bỏ dở của bà. Và giờ chúng tôi đã ở đây, kết thúc một vòng bay trọn vẹn”.
Amelia Rose Earhart năm nay 31 tuổi, từng là phóng viên của Đài Phát thanh và Truyền hình Colorado (Mỹ). Cô được bố mẹ đặt tên là Amelia Earhart với mong muốn con gái họ sẽ có cuộc sống đầy cảm hứng, thích phiêu lưu và luôn kiên trì giống như nữ phi công dũng cảm trong lịch sử. Thực tế, Amelia Earhart là nữ phi công nổi tiếng và nhà văn tài ba, ưa mạo hiểm, từng được trao Huy chương của Quốc hội và Tổng thống Mỹ Herbert Hoover cùng Huy chương của chính phủ Pháp. Bà được cả nước Mỹ hâm mộ, cuộc đời bà là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ phụ nữ Mỹ.
Nữ phi công Amelia Rose Earhart hoàn thành mơ ước kết thúc cuộc hành trình của Amelia Mary Earhart
Thời niên thiếu, Amelia Rose Earhart đã từng rất ghét cái tên bố mẹ đặt cho mình, vì nghĩ rằng mình đang sống dưới cái bóng của người khác. Cô thích mọi người gọi cô là Amy hơn. Nhưng khi trưởng thành, Earhart lại tự hào về nó và cho đó là món quà lớn nhất mà bố mẹ đã dành cho mình. Cô bắt đầu tham gia khóa học huấn luyện bay cách đây 10 năm với mong ước có thể hoàn thành chuyến bay của nữ phi công Amelia Mary Earhart để tưởng nhớ tới bà. Và cuối cùng, giấc mơ cũng trở thành hiện thực. Sự trở về an toàn của Earhart đã biến cô trở thành một trong những người phụ nữ đầu tiên bay vòng quanh thế giới với chiếc máy bay một động cơ.
Elwood Ballard là người được chứng kiến chuyến bay cất cánh từ Oakland năm 1937 khi ông còn là một cậu bé, giờ lại được thấy cảnh tiếp đất của Amelia Rose Earhart. Người đàn ông 84 tuổi này đã thay Earhart nhận bó hoa hồng và không nén được xúc động: “Tôi đã đợi 77 năm rồi, sau từng ấy thời gian, tôi chưa bao giờ nghĩ mình còn được thấy ngày này”.
Duy Quỳnh
Theo Telegraph
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*