Sản phụ tổn thương phổi nặng đã 'vượt cạn' thành công tại khu điều trị Covid-19

Thứ Hai, 23/08/2021 15:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 23/8, sức khỏe của mẹ con sản phụ N.T.M.H (sinh năm 1995, quê tỉnh Khánh Hòa), mắc COVID-19 nặng "vượt cạn" sinh con thành công, đang dần ổn định. Em bé ngoan, bú tốt.
Cứu sống con của một sản phụ tử vong do mắc Covid-19 tại Đồng Nai

Cứu sống con của một sản phụ tử vong do mắc Covid-19 tại Đồng Nai

Tối 21/7, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp sản phụ tử vong do mắc Covid-19, tuy nhiên, em bé đã được cứu sống, hiện sức khỏe tốt.
Trước đó, sản phụ N.T.M.H mang thai 39 tuần, mắc COVID-19 nặng, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành. Tuy nhiên, đến ngày 20/8, do thai lớn, sản phụ có triệu chứng khó thở và gần ngày dự sinh nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để tiếp tục theo dõi, điều trị.
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết, đến khoảng 3 giờ ngày 21/8, sản phụ N.T.M.H trở dạ, bệnh viện đã điều động một ê-kíp gồm bác sĩ sản khoa và bác sĩ hồi sức tích cực đỡ đẻ cho sản phụ ngay trong khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19. Kết quả, sản phụ đã "vượt cạn" thành công, sinh thường một bé trai nặng 3,5 kg.
Chú thích ảnh
Các y bác sĩ vỡ òa cảm xúc khi đón bé trai nặng 3,5kg chào đời trong phòng điều trị hồi sức bệnh nhân COVID-19. Nguồn: dongnaicdc.vn
Bác sĩ Lâm Hùng Hạnh, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết, sản phụ N.T.M.H trước đó bị mắc COVID-19, tổn thương phổi nặng nên sinh thường sẽ rất khó khăn vì mất sức nhiều.
Do đó, trong quá trình đỡ đẻ, các bác sĩ phải theo dõi sát hô hấp, nếu trường hợp xấu đi phải hỗ trợ sản phụ ngay lập tức. Ê-kíp đã cố gắng động viên tinh thần, hỗ trợ hết mình cùng sản phụ "vượt cạn" và ca sinh thường đã rất thành công.
“Chúng tôi rất vui mừng vì mẹ và bé đều được an toàn. Giây phút em bé cất tiếng khóc chào đời, tất cả các y bác sĩ có mặt trong căn phòng đều rơi nước mắt, vỡ òa cảm xúc vì đã giúp mẹ con sản phụ được an toàn”, bác sĩ Lâm Hùng Hạnh chia sẻ.
Hiện nay, sản phụ đang được chăm sóc đặc biệt, sức khỏe dần ổn định. Em bé chơi ngoan, bú tốt và đã được chuyển sang chăm sóc, theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng, Đồng Nai.
Lê Xuân/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay