Quân đội Syria tấn công thành trì cuối cùng của phe nổi dậy

Thứ Hai, 06/07/2015 13:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của các tay súng Hezbollah tại Liban đã tiến vào thị trấn Zabadani, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria trên biên giới Liban.

Ngày 5/7, các lực lượng Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của các tay súng Hezbollah tại Liban đã tiến vào thị trấn Zabadani, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria trên biên giới Liban, một ngày sau khi mở chiến dịch tấn công nhằm giành lại thị trấn này. 
Theo truyền hình nhà nước Syria và đài truyền hình Al-Manar của Liban, quân đội Syria phối hợp với lực lượng Hezbollah đã giành quyền kiểm soát các khu vực Al-Jamaiyat  phía Tây và Al-Sultana ở phía Đông Zabadani, tiêu diệt và làm bị thương hàng chục phần tử nổi dậy. 


Nhiều phần tử nổi dậy đã bị tiêu diệt

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo 12 phần tử nổi dậy bị tiêu diệt, trong khi 14 binh sĩ Syria và tay súng Hezbollah cùng một dân thường thiệt mạng. Nguồn tin cũng cho biết các máy bay trực thăng quân đội Syria đã ném ít nhất 22 quả bom và bắn hàng loạt đạn pháo vào thị trấn trên.

Zabadani là một trong những thị trấn đầu tiên mà phe nổi dậy Syria chiếm giữ vào đầu năm 2012, hiện là cứ điểm duy nhất của lực lượng này dọc theo biên giới Liban. Thị trấn này có vị trí chiến lược quan trọng do ở gần thủ đô và nằm trên tuyến đường cao tốc nối Damascus với Beirut. Theo các nhà hoạt động, Zabadani đã bị phong tỏa hơn một năm qua và hầu hết người dân đã sơ tán khỏi thị trấn.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 5/7, liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu tuyên bố đã thực hiện 18 cuộc không kích nhằm vào sào huyệt của nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại tỉnh Raqa (Rác-ca) của Syria. Tuyên bố cho biết đây là một trong những đợt tấn công dữ dội nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công IS tại Syria hồi tháng 9/2014. Theo SOHR, ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong đợt không kích này.

Cùng ngày, IS đã tiến hành một vụ đánh bom kép tại một trạm kiểm soát ở thành phố Hasakeh (Ha-xa-kê), miền Tây Bắc Syria, làm 11 binh sĩ thiệt mạng.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*