Phát sốt về một Trái Đất 2.0 mới, cách 40 ngàn tỷ km

Hành tinh Proxima b

Phát sốt về một Trái Đất 2.0 mới, cách 40 ngàn tỷ km

Thứ Năm, 25/08/2016 11:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh được cho là giống với Trái Đất quay quanh ngôi sao chủ có vị trí gần nhất với Hệ Mặt Trời. Phát hiện mới này mở ra hy vọng giúp các nhà khoa học giải mã câu hỏi liệu trong vũ trụ bao la có tồn tại sự sống ngoài Trái Đất hay không?
Phóng viên TTXVN tại London dẫn nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature của Anh số ra ngày 24/8, cho biết hành tinh mới được phát hiện có tên gọi Proxima b, có kích thước bằng 1,3 Trái Đất, nằm cách Trái Đất 4,2 năm ánh sáng, tương đương khoảng cách 40.000 tỷ km.
Các nhà khoa học tính toán với trình độ công nghệ hiện nay, con người sẽ phải mất 70.000 năm mới có thể đặt chân lên hành tinh đó.
Nhóm nghiên cứu gồm 31 nhà khoa học quốc tế đã tìm ra hành tinh này sau khi xem xét kỹ lưỡng sự thay đổi trong màu sắc ánh sáng của sao chủ lùn đỏ Cận tinh. Đây là ngôi sao nhỏ, mờ thuộc chòm sao Bán Nhân Mã, được phát hiện vào năm 1915, song lại là ngôi sao gần nhất với Trái Đất.
Đây là điều kiện thuận lợi mở ra cơ hội để các nhà khoa học có thể chụp được những hình ảnh về hành tinh nhằm xác định hai yếu tố then chốt tồn tại sự sống là nước và bầu khí quyển có thực sự tồn tại trên hành tinh mới này hay không.
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng xác định được Proxima b mất 11 ngày quay quanh sao chủ Cận tinh trong khi Trái Đất quay quanh Mặt Trời với thời gian 365 ngày.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện những dấu hiệu đầu tiên về hành tinh này vào năm 2013. Tuy nhiên, phải mất 3 năm để quan sát và sử dụng các dụng cụ chuyên biệt, các nhà khoa học mới công bố việc phát hiện một hành tinh gần giống Trái Đất.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng Proxima b có thể không phải là hành tinh duy nhất quay quanh sao Cận tinh. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tập trung xác định xem liệu có phải có rất nhiều hành tinh quay quanh ngôi sao này hay không.
Phát hiện mới này của nhà khoa học được trông đợi như một đòn bẩy kích hoạt dự án phát triển một loại tàu vũ trụ cỡ nhỏ trị giá 100 triệu USD để có thể khám khá chòm sao Bán Nhân Mã trong 20 năm tới.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS