Pháp: Hơn 400 người bị thương trong các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu

Pháp: Hơn 400 người bị thương trong các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu

Chủ Nhật, 18/11/2018 19:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner (Cri-xtốp Ca-xtan-nê) ngày 18/11 cho biết hơn 400 người bị thương, trong đó có 14 người bị thương nặng, trong các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu trên khắp nước Pháp. Con số này cao hơn gấp đôi so với thông báo mà giới chức Pháp đưa ra ngày 17/11.
Hàng nghìn cuộc biểu tình nổ ra tại Pháp phản đối tăng thuế nhiên liệu

Hàng nghìn cuộc biểu tình nổ ra tại Pháp phản đối tăng thuế nhiên liệu

Ngày 17/11, hàng chục nghìn người dân Pháp đã tham gia chiến dịch phong tỏa các tuyến đường trên khắp nước Pháp nhằm phản đối việc chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron áp thuế cao hơn đối với nhiên liệu.
Phát biểu trên đài phát thanh RTL, ông Castaner cho biết khoảng 288.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối hôm 17/11 tại 2.034 địa điểm trên khắp nước Pháp. Khoảng 3.500 người đã ở bên ngoài suốt đêm. Đã có 409 người bị thương, trong đó có 28 người thuộc các lực lượng vũ trang. Cảnh sát đã thẩm vấn 282 người biểu tình và bắt giữ 157 người trong số này.
Các cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi trên mạng xã hội, là một phần trong phong trào "Áo vàng" - loại áo bảo hộ mà lái xe mặc mỗi khi xe gặp sự cố, đã cản trở giao thông trên các đường cao tốc và một số tuyến đường dẫn tới nhà kho nhiên liệu và sân bay. Những người biểu tình bày tỏ sự giận dữ trước việc chính phủ tăng thuế nhiên liệu hồi cuối năm ngoái, dẫn tới việc giá của một số mặt hàng như xăng, dầu diesel, gas tăng.
Chú thích ảnh
Cảnh sát trấn áp người biểu tình ở Quimper, Pháp. (Nguồn: AFP)
Tại thủ đô Paris, một nhóm gồm 50 người đã tuần hành yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron từ chức. Nhiều người biểu tình đã tập trung tại một số điểm giao thông quan trọng như lối vào đường hầm dưới núi Mont-Blanc thuộc dãy núi Alps. Ngoài ra, tuần hành cũng diễn ra tại một số thành phố như Marseille (Mác-xây) nhằm phản đối chính sách hiện nay của ông Macron.

Một vụ tai nạn đã xảy ra trên một tuyến đường bị chặn ở khu vực Savoie (Xa-voa), phía Đông nước Pháp khi một người lái xe do quá hoảng hốt đã đâm vào nhóm người biểu tình, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều khác bị thương. Những người tổ chức biểu tình kêu gọi tiếp tục hoạt động này trong ngày 18/11 tại khoảng 150 địa điểm trên khắp cả nước. 
Hồi cuối năm 2017, Pháp đã thông qua việc tăng thuế nhiên liệu, song chính sách này bắt đầu gây tác động trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng trong tháng 10. Theo chủ trương của Tổng thống Macron, việc tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích người tiêu dùng Pháp chuyển sang phương tiện thân thiện với môi trường. Hồi tuần trước, Chính phủ Pháp đã công bố loạt biện pháp nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của người dân, trong đó có việc trợ giá năng lượng và tặng thưởng cho người sử dụng phương tiện bảo vệ môi trường./.
Ngọc Hà (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020