Ông Putin sẽ nói gì tại Hội nghị thượng đỉnh G20?

Thứ Năm, 01/09/2016 12:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vấn đề Ukraine và chiến sự tại Donbass sẽ là đề tài trọng tâm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G20.
Tổng thống Nga sẽ là vị khách chính của Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G20 tại Trung Quốc, đó là tuyên bố của người đứng đầu Vụ thông tin và báo chí các nước châu Âu và Trung Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gui Tsunyuy. Syria, Donbass và quần đảo Kurill sẽ là những đề tài chính của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G20 tại Trung Quốc tới đây.
Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ Obama tại G20 năm 2015. Ảnh: Reuters
Khởi động tranh cãi về quần đảo Kurill
Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ tại G20 năm 2015. Ảnh: Reuters
Theo trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov, chiều 2/9 ông Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sindzo Abe sẽ thảo luận “các vấn đề quốc tế nhạy cảm” đầu tiên theo diện hẹp, sau đó mới có thêm các đại biểu tham dự. Ông Ushakov đánh giá đây sẽ là “cuộc khởi động tốt trước chuyến thăm Nhật Bản dự kiến vào tháng 12 của Tổng thống Nga".
Chương trình nghị sự của chuyến thăm Nhật Bản xoay quanh 8 nội dung hợp tác kinh tế, bao gồm xây dựng nhà máy khí hóa lỏng, cảng, sân bay, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng khác. Song, vì phía Nhật Bản chỉ ra rằng hợp tác phải dựa trên tiến triển trong giải quyết tranh chấp xung quanh quần đảo Kurill, do đó có thể hiểu lời của ông Ushakov rằng tại Hàng Châu, Trung Quốc lãnh đạo Nga và Nhật Bản sẽ nỗ lực có một sự khởi động tích cực về vấn đề Kurill.
Tách rời định dạng Normandy

Trong ngày làm việc đầu tiên của G20 4/9, ông Putin sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Pháp Francois Hollande, và sang ngày hôm sau ông mới gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nếu biết rằng một cuộc gặp ba bên đã được lập kế hoạch song không thực hiện, thì hai cuộc gặp này sẽ là phương án tách rời “định dạng Normandy”. Tuy phía Đức và Pháp cho biết lý do không gặp ba bên là do lịch trình không cho phép, song lưu ý rằng sau vụ việc phá hoại tại Crimea, phía Nga từ chối tiếp xúc với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng như chính Tổng thống Putin tuyên bố định dạng Normandy đã không còn ý nghĩa trong giải quyết xung đột tại Ukraine. Từ đó có thể khẳng định, vấn đề Ukraine và chiến sự tại Donbass sẽ là một đề tài trọng tâm của ông Putin tại G20.
Bàn Syria với Saudi Arabia
Ngày 4/9 chương trình làm việc của lãnh đạo Nga sẽ kết thúc bằng cuộc hội đàm với hoàng tử Saudi Arabia Khaled bin Salman, nội dung trọng tâm được điện Kremli công bố là vấn đề Syria.
Một cuộc gặp được giới quan sát chờ đợi nữa là giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng mới Theresa May của Anh. Ông Ushakov nhấn mạnh, hai bên sẽ “đề cập đến những vấn đề, chính là những khó khăn”, xuất phát từ đánh giá quan hệ hai nước hiện đang “gần như bị đóng băng” sau khi hồi tháng Bảy bà May đã có lời phát biểu đặt nước Nga ngang với Triều Tiên về mức độ đe dọa.
Tâm Hằng (TTXVN)


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên