Nước sẽ ngập hang, phải đưa các thành viên đội bóng ra khỏi hang trong vài ngày tới

Thứ Bảy, 07/07/2018 20:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 7/7, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt, ông Norongsak Osoththnakorn tiết lộ rằng các đội cứu hộ sẽ nỗ lực đưa 13 nạn nhân ra khỏi hang Tham Luang trong vòng vài ngày tới trước khi các trận mưa đe dọa làm ngập hệ thống hang này một lần nữa. 
Theo ông Osottanakorn, hiện tại và trong 3 hoặc 4 ngày tới, các điều kiện như thời tiết, mực nước và sức khỏe của các cậu bé sẽ đạt mức lý tưởng nhất để đưa các em ra khỏi hang Tham Luang. Ban chỉ huy lực lượng cứu hộ đang họp bàn khẩn cấp để đưa ra quyết định rõ ràng. Ông Narongsak cảnh báo rằng dù mức ô xy trong hang đã ổn định, lượng khí CO2 là một yếu tố khác cần phải xem xét khi sơ tán các cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên. Bên cạnh đó là mối lo ngại đợt mưa sắp tới có thể gây ngập tới khu vực các nạn nhân đang trú. 
Chú thích ảnh
Đặc nhiệm SEAL Thái Lan ròng dây vào khoang ngập nước trong hang Tham Luang. Ảnh: Bangkok Post
Trong cuộc họp báo rạng sáng 7/7, ông Narongsak còn cho rằng các em chưa sẵn sàng để lặn ra ngoài hang, nhưng phát biểu mới của ông cho thấy tình hình đã thay đổi, với mực nước trong hang hiện đã giảm xuống mức thấp nhất nhờ việc rút nước được tiến hành liên tục. 
Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang nỗ lực giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang động Tham Luang suốt 2 tuần qua. Trước đó, nhà chức trách Thái Lan cho biết lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa các nam sinh ra khỏi hang Tham Luang vì tình hình sức khỏe các em vẫn chưa tốt và các em chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, song khẳng định việc giải cứu theo phương án này sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn. Ngoài ra, giới chức cũng cân nhắc phương án khoan lỗ thoát hiểm từ phía trên vách hang động. Tuy nhiên, trong hơn 100 lỗ thoát hiểm chưa có lỗ nào mở được đến vị trị đội bóng trong khi nguy cơ nước dâng lên cao ngày càng lớn trong những ngày tới do tình hình thời tiết đang trở nên xấu đi.

Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Chạy đua với thần chết khoan hơn 100 lỗ thoát hiểm trên hang

Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Chạy đua với thần chết khoan hơn 100 lỗ thoát hiểm trên hang

Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang đẩy nhanh việc khoan hơn 100 lỗ thoát hiểm phía trên hang Tham Luang trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cứu hộ an toàn hơn cho đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang. Tuy nhiên, cho đến nay chưa lỗ thoát hiểm nào mở đến được vị trí của các em.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên