Nghiên cứu chấn động: Cứ 8 phụ nữ Pháp lại có một người bị xâm hại

Chủ Nhật, 25/02/2018 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cứ 8 phụ nữ Pháp lại có một người bị xâm hại tình dục ít nhất một lần trong đời. Kết luận gây sốc này được đưa ra trong một nghiên cứu về bạo lực tình dục do Quỹ Jean Jaures của Pháp tiến hành và công bố ngày 23/2.
Theo nghiên cứu này, 12% trong số 2.167 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên được hỏi cho biết họ đã phải trải qua việc bị bạo hành và cưỡng ép quan hệ tình dục, trong khi 5% trong số đó thừa nhận từng bị cưỡng bức hơn một lần. 31% trong số những phụ nữ được khảo sát cho biết họ bị bạn tình cưỡng bức, trong khi 19% khẳng định hung thủ là do một người quen và chỉ 17% là nạn nhân của những người lạ mặt.
Nghiên cứu cũng cho thấy hơn một nửa số nạn nhân là trẻ em hoặc thanh thiếu niên vào thời điểm bị tấn công. Có 42 trường hợp nói rằng họ bị tấn công tình dục tại nhà riêng.
Một phụ nữ đang cầm tờ thông báo, "Chúng tôi sẽ không im lặng nữa" trong một cuộc tuần hành chống bạo lực tình dục ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP
Một phụ nữ đang cầm tờ thông báo, "Chúng tôi sẽ không im lặng nữa" trong một cuộc tuần hành chống bạo lực tình dục ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP
Tuy nhiên, chỉ 15% số người được hỏi cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền, trong khi phần đa chọn cách giữ im lặng và cam chịu những tổn thương sau những lần bị tấn công. Điều này được chứng minh bởi một thực tế rằng 20% số những phụ nữ được thăm dò cho biết họ từng tìm cách tự tử, cao gấp 4 lần so với tỷ lệ chung của phụ nữ Pháp.
Nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh nhiều vụ bê bối quấy rối tình dục trên thế giới bị phanh phui. Điển hình là vụ bê bối lạm dụng và tấn công tình dục của nhà sản xuất điện ảnh Harvey Weinstein đối với hơn 100 phụ nữ trong 40 năm qua, làm chấn động kinh đô điện ảnh Holywood và thế giới. Vụ việc đã châm ngòi cho làn sóng "Metoo" (Tôi cũng vậy) chống lại thực trạng quấy rối tình dục tại Mỹ.
Cũng tương tự phong trào "Metoo", hiện ngày càng có nhiều phụ nữ Pháp đã trở nên tự tin và sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện của mình trên mạng xã hội theo phong trào "BalanceTonPorc" (Gọi tên kẻ dơ bẩn xâm hại bạn).

Hồi tháng trước, Bộ Nội vụ Pháp cho biết trong quý cuối cùng của năm 2017, báo cáo về các trường hợp tấn công tình dục và cưỡng hiếp đã tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2016.
Chống quấy rối tình dục bằng đôi cánh thiên thần và mặt nạ lợn

Chống quấy rối tình dục bằng đôi cánh thiên thần và mặt nạ lợn

Một chương trình thời trang lấy cảm hứng từ chiến dịch truyền thông xã hội #MeToo nhằm mục đích phơi bày nạn quấy rối tình dục trên khắp nước Mỹ đã được tổ chức vào ngày 9/2 vừa qua trong khuôn khổ tuần lễ thời trang New York. 
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên