Nga gọi NATO là 'nhà hát của những bóng ma' vì vụ bắn rơi Su-24

Thứ Tư, 25/11/2015 10:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/11, Nga chỉ trích tuyên bố của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), gọi đây là “nhà hát của những bóng ma” khi không lên án hành động tấn công máy bay SU-24 của Nga do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.
Đại diện thường trực của Nga tại NATO Aleksander Glushko khẳng định máy bay SU-24 của Nga không hề đe dọa an ninh Thổ Nhĩ Kỳ do đang bay trên không phận Syria.
Quan chức Moskva cũng cho rằng Ankara đã lợi dụng quan hệ đồng minh để buộc NATO phải bào chữa cho hành động trái luật của mình. Đại diện Nga tại NATO tuyên bố hành động đó không chỉ phá vỡ nỗ lực chung trong cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng mà còn tạo ra rủi ro cho những nước có quan hệ đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay Su-24 của Nga bốc cháy sau khi trúng tên lửa của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Glushko chỉ ra rằng trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua Nghị quyết 2249 về nghĩa vụ của các quốc gia phải đấu tranh với nguy cơ khủng bố bằng “mọi biện pháp” thì tuyên bố của NATO càng không phù hợp, thể hiện Tổ chức đã không hành động theo nguyên tắc, mà theo mục đích chính trị.

Trước đó, sau cuộc họp cuộc họp bất thường của Hội đồng NATO, được triệu tập đêm 24/11 theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Moskva và Ankara kiềm chế và giảm leo thang liên quan đến vụ máy bay Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại Syria. NATO cũng nhấn mạnh, cuộc họp không đề cập đến khả năng khởi động tham vấn giữa các đồng minh trong trường hợp có đe dọa an ninh đối với một nước thành viên.
Phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết Ankara đã tiến hành những cuộc tiếp xúc, tuy chưa có tiếp xúc trực tiếp với Moskva về vụ việc. Ông cho rằng các bên cần tìm kiếm những cơ chế để tránh những vụ tương tự trong tương lai. Trong phát biểu, Tổng thư ký NATO khẳng định máy bay Nga bị bắn rơi đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuyên bố ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ankara.
Trước đó, ngày 24/11, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng tên lửa không đối không bắn rơi một máy bay SU-24 của Nga đang tham chiến trong chiến dịch Nga không kích IS tại Syria với cáo buộc xâm phạm không phận.
Về phần mình, Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên. Bộ Quốc phòng Nga cho biết SU-24 bị bắn khi đang trên đường trở về căn cứ ở Hmeimim và thông số từ thiết bị quan sát bên ngoài cho thấy SU-24 không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc là “cú đâm sau lưng” Nga do “những kẻ tiếp tay cho khủng bố” thực hiện.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS