Nga chính thức ngừng không kích ở Syria nhưng không bao gồm IS và Al-Qaeda

Thứ Bảy, 27/02/2016 18:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phát ngôn viên Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng Vũ trang Nga Sergei Rudskoi ngày 27/2 cho biết lực lượng không quân của nước này đã dừng chiến dịch không kích ở Syria theo đúng tinh thần thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian.
Phát biểu với giới báo chí, Tướng Rudskoi nêu rõ: "Lực lượng không quân Nga đã dừng ném bom hoàn toàn vùng xanh vốn nằm trong những khu vực mà các nhóm vũ trang ở đó đã gửi cho chúng tôi yêu cầu ngừng bắn".
Trước đó, vào lúc 0 giờ ngày 27/2 giờ địa phương (tức 5h sáng 27/2 giờ Việt Nam), thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã bắt đầu có hiệu lực ở Syria. Nếu việc ‘ngưng chiến’ diễn ra thật sự, đây sẽ là lần đầu tiên có sự gián đoạn trong cuộc nội chiến dài 5 năm tại Syria nhờ đàm phán của các cường quốc trên thế giới.
Hiện ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên LHQ về Syria, đã thông báo rằng các cuộc đàm phán hòa bình Syria sẽ tiếp tục ngày 7/3 nếu lệnh ngừng bắn "được tuân thủ trên diện rộng".
Các cuộc đàm phán trước đó tại Geneva (Thụy Sĩ) thất bại vào đầu tháng 2 vừa qua sau khi không đạt được tiến bộ.
Hội đồng Bảo an LHQ cũng nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Mỹ và Nga làm trung gian. Thỏa thuận thúc giục tất cả các bên "sử dụng ảnh hưởng của mình với các bên tham gia đình chiến nhằm đảm bảo thực hiện các cam kết này".

Một trong những mục tiêu quan trọng của việc ngừng bắn là cho phép lực lượng cứu trợ tiếp cận những người dân đang sống trong các khu vực bị bao vây. Nghị quyết của LHQ cũng liệt kê 30 khu vực cần trợ giúp, gồm thành phố Aleppo và thành phố miền đông Deir al-Zour bị các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng.
Thỏa thuận ngừng bắn liên quan đến chính phủ và phiến quân - nhưng không bao gồm IS hay nhóm Mặt trận Nusra có liên hệ với Al-Qaeda. Gần 100 phe nhóm đối lập với chính quyền Syria đã đồng ý tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.
Cuộc nội chiến tại Syria kéo dài nhiều năm qua đã làm hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa, tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu./.

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên