Nga bác tin đưa xe quân sự vào Ukraine

Thứ Bảy, 16/08/2014 12:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/8, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nước này không đưa đoàn xe quân sự nào vào Ukraine và phủ nhận thông tin nói rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy một đoàn xe quân sự của Nga trong đêm 14/8 trên lãnh thổ Ukraine.
Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói với Thủ tướng Anh David Cameron rằng lực lượng chính phủ nước này "đã phá hủy một phần đoàn xe quân sự của Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine".
Hãng tin AFP và Reuters dẫn các nguồn tin Nga nhấn mạnh rằng "không có sự tồn tại nào của một đoàn xe quân sự bị cho là đã vượt qua biên giới giữa Nga và Ukraine dù là ban ngày hay ban đêm", đồng thời cho rằng thông tin của Kiev là “một sự tưởng tượng”.

Các tài xế lái xe chở hàng viện trợ của Nga đang lắng nghe những chỉ dẫn về cách thức vận chuyển hàng sang Ukraine tại một địa điểm cách biên giới với Ukraine khoảng 28km. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel cũng khẳng định rằng binh lính Nga không dính líu đến đoàn xe chở hàng cứu trợ và cũng không có đoàn xe nào được sử dụng như cái cớ để Nga can dự xa hơn ở Ukraine.
Phản ứng trước những thông tin về việc lực lượng chính phủ Ukraine đã "phá hủy một phần đáng kể đoàn xe quân sự nhỏ của Nga vào nước này", Liên minh châu Âu đã kêu gọi Moskva rút lực lượng khỏi biên giới với Ukraine. Trong cuộc điện đàm ngày 15/8 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ quan điểm tương tự và kêu gọi Tổng thống Putin giúp làm dịu tình hình để thiết lập lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine càng sớm càng tốt. Bà Merkel hy vọng các đoàn xe chở hàng cứu trợ sẽ sớm đến được các vùng chiến sự.
Trong khi đó, phát biểu trong một buổi lễ ở sân bay Charles De Gaulle, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đàm phán để tháo ngòi căng thẳng ở biên giới giữa hai nước.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh đã triệu Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko để làm sáng tỏ những thông tin nói rằng quân đội Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine và tiếp tục tập kết thiết bị quân sự ở khu vực biên giới với Ukraine.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay