NATO gia hạn nhiệm kỳ TTK của ông J.Stoltenberg

Thứ Sáu, 29/03/2019 11:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong tuyên bố ra ngày 28/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo Tổng Thư ký (TTK) tổ chức quân sự lớn nhất hành tinh này sẽ vẫn giữ chức vị này đến hết tháng 9/2022. Đây là lần thứ hai ông Jens Stoltenberg được gia hạn nhiệm kỳ TTK kể từ khi nhậm chức năm 2014.   
NATO phát triển robot bán tự động chống khủng bố

NATO phát triển robot bán tự động chống khủng bố

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông cáo mới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, các chuyên gia đã thử nghiệm thành công 3 công nghệ phát hiện và vô hiệu hóa các thiết bị nổ tự chế (IED), gồm robot bán tự động để phát hiện mìn và IED; máy dò mìn loại nhẹ.
Theo tuyên bố trên, liên minh quân sự gồm 29 thành viên đã bày tỏ sự ủng hộ đối ông Stoltenberg trên cương vị TTK với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là hiện đại hóa để tổ chức quân sự này thích ứng và phát huy vai trò trong môi trường an ninh mới của thế giới.
Ông Stoltenberg, 60 tuổi, cam kết theo đuổi mục tiêu trên. Trên trang Twitter cá nhân, ông viết: "Tôi rất vinh hạnh trước quyết định của các đồng minh NATO gia hạn nhiệm kỳ TTK NATO cho đến 30/9/2022".   
Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN
Ông Stoltenberg, cựu Thủ tướng Na Uy, đảm nhiệm chức TTK NATO từ năm 2014. Nhiệm kỳ của ông được đánh dấu bằng những thách thức mới trong an ninh toàn cầu, bao gồm sự nổi lên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria và Iraq cùng nhiều hình thức khủng bố tàn bạo mới nhằm vào các thủ đô của châu Âu.
Tháng 12/2017, tất cả 29 nước thành viên NATO cũng đã quyết định gia hạn nhiệm kỳ của ông Stoltenberg đến ngày 30/9/2020, với sự tin tưởng chính khách này sẽ tiếp tục cống hiến để thúc đẩy tổ chức thích ứng với những thách thức an ninh của thế kỷ 21.   

TTK NATO sẽ tiếp tục chủ trì các cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương. Ông Stoltenberg có nhiệm vụ chính là điều hành trụ sở của NATO tại Brussels, nỗ lực tạo sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên vốn thường có những quan điểm khác nhau về vấn đề an ninh.   
Hiện tổ chức quân sự sắp bước sang tuổi thứ 70 này đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ an ninh cho tới vấn đề chia sẻ chi tiêu quốc phòng.
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên